SHARE

TỔ CHỨC LỰA CHỌN HIỆN VẬT ĐẶT TRONG
THIẾT BỊ LƯU GIỮ VẬT PHẨM “GỬI TỚI MAI SAU”

 

 

Ngày 10 tháng 10 năm 2008 Thủ tướng Chính phủ kí Quyết định số 1470/QĐ- TTg phê duyệt Đề cương các hoạt động tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội và Đại lễ kỷ niệm.

Trong nội dung các hoạt động của bản đề cương, dự án xây dựng khu đặt phương tiện lưu giữ các vật phẩm “Gửi tới mai sau” có ý nghĩa đặc biệt, là công trình để lại dấu ấn lâu dài cho các thế hệ mai sau nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, vì vậy đây là một trong những nội dung được sắp xếp tổ chức trong 10 ngày Đại lễ kỷ niệm. Theo đó, việc phát động lựa chọn hiện vật đặt trong phương tiện lưu giữ vật phẩm “Gửi tới mau sau” sẽ được triển khai theo các mốc thời gian đếm ngược tiến tới Đại lễ kỷ niệm. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội xây dựng kế hoạch phát động cụ thể như sau:

  1. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

Vật phẩm “Gửi tới mai sau” là những vật phẩm tiêu biểu đặc trưng cho cuộc sống hàng ngày được đưa vào lưu giữ dành gửi cho thế hệ mai sau để giúp họ biết được quá khứ của ông, cha mình. Thiết bị lưu giữ vật phẩm được làm bằng chất liệu có độ bền cao, được đặt xuống dưới lòng đất và được mở ra sau  1.000 năm. Hình thức này đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới và được xã hội quan tâm. Nó như tiếng nói của thời đương đại gửi tới thế hệ tương lai, là sự gợi nhớ về một thời quá khứ với thế hệ mai sau.

1000 vật phẩm được chọn để đưa vào lưu giữ trong “thiết bị” gồm 63 vật phẩm đại diện 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 937 hiện vật do nhân dân đề xuất. Thiết bị lưu giữ có thể tích chứa 1000 lít, là sự tượng trưng đầy ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Những vật phẩm này mang đặc trưng của từng vùng, miền Tổ quốc, làm cho các thế hệ mai sau thấy được tinh hoa văn hóa và trình độ khoa học, công nghệ của đất nước về một thời điểm đáng nhớ của Thủ đô Hà Nội (Thăng Long- Hà Nội tròn 1000 tuổi).

 

  1. NỘI DUNG, YÊU CẦU

Hà Nội sẽ cùng phối hợp với 62 tỉnh, thành trên khắp cả nước để chọn ra 63 vật phẩm tiêu biểu có giá trị đặc trưng cho mỗi địa phương mình để đặt vào trong thiết bị lưu giữ.  Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ban tổ chức sẽ phát động cuộc vận động quần chúng nhân dân cũng như kiều bào ta ở nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến đề xuất các hiện vật để lưu  giữ. Sau khi thu thập các ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, một hội đồng tuyển chọn các hiện vật được thành lập, nghiên cứu tất cả các ý kiến đề xuất để chọn ra  937 vật phẩm còn lại. Tổng số 1000 vật phẩm sẽ được lựa chọn để lưu giữ trong thiết bị với ý nghĩa tượng trưng cho 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Những vật phẩm được gửi đến từ các tỉnh, thành phố phải mang được nét đặc trưng riêng của tỉnh thành đó, gợi nhớ đến nét văn hóa, trình độ khoa học, công nghệ và con người vùng miền đó. Các vật phẩm được lựa chọn phải thể hiện được tinh thần của cuộc sống, con người, phản ảnh được sự phát triển của xã hội đương đại. Đó có thể là những vật dụng đơn giản gần gũi với mỗi chúng ta như những món đồ dùng hàng ngày được ưa thích, những nhãn mác của các mặt hàng nổi tiếng, báo hay tạp chí viết về những sự kiện nóng hổi của đời sống, những tấm ảnh kỷ niệm, đồng xu v.v… hoặc là những vật phẩm thể hiện sự phát triển của khoa học công nghệ trong cuộc sống như: đầu thu sóng truyền hình, điện thoại di động v.v… Qua đó, thế hệ mai sau sẽ có được cái nhìn sâu sắc nhất về đời sống thường nhật của chúng ta.

Các vật phẩm của các tỉnh, thành phố và của nhân dân cần có kích thước nhỏ gọn, độ bền vĩnh cửu, có khối lượng không quá 100 cm3.

Những gợi ý hay ý kiến đóng góp của nhân dân về các vật phẩm lưu giữ gửi đến ban tổ chức qua đường bưu điện hoặc hòm thư điện tử theo địa chỉ:

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội – 47 phố Hàng Dầu, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. ĐT: 04.3926475 . Email: qvhhanoi@gmail.com

Sau khi xem xét, Ban tổ chức đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn gồm các thành viên là các nhà hoạt động văn hóa, khoa học hàng đầu để chọn ra những vật phẩm phù hợp nhất.

III.           TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

–            Đầu tháng 01/2010, tổ chức xin ý kiến các nhà văn hóa, khoa học, chuyên môn về mỹ thuật, kỹ thuật, văn hóa, khoa học và lịch sử về chủ đề, tiêu chí lựa chọn các vật phẩm lưu giữ.

–            Tổ chức công bố phát động lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

–            Tổng hợp các ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân: từ thời gian phát động đến hết ngày 31 tháng 03 năm 2010

–                     Thành lập Hội đồng tuyển chọn hiện vật, lập danh mục hiện vật vòng 1 các hiện vật theo ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân từ ngày 1/04/ 2010

–            Công bố kết quả lựa chọn vòng 1 các hiện vật được đề xuất để vào thiết bị lưu giữ, tiếp tục thu nhận ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân lựa chọn vòng 2 đến ngày 07/05/2010.

–            Tổ chức lựa chọn vòng 2 các hiện vật dự kiến đưa vào lưu giữ : từ ngày 8 đến ngày 18 tháng 5/ 2010, công bố danh mục 937 hiện vật sẽ được lưu giữ.

–            Ban tổ chức tiến hành công tác thu thập các hiện vật đã được lựa chọn: Từ ngày 25/05 đến hết ngày 01 tháng 08 /2010

–            Triển lãm trưng bày 1000 hiện vật gồm 63 hiện vật đại diện 63 tỉnh, thành phố và 937 hiện vật do ý kiến xã hội đóng góp, được lựa chọn đưa vào thiết bị lưu giữ từ ngày 06 đến ngày 15/08/2010.

–            Lễ đặt và niêm phong 1000 hiện vật được lựa chọn vào thiết bị lưu giữ vật phẩm gửi tới thế hệ mai sau được tổ chức vào ngày 15/08/2010.

  1. HỘI ĐỒNG LỰA CHỌN VẬT PHẨM

Hội đồng lựa chọn vật phẩm bao gồm đại diện các nhà khoa học – kỹ thuật; văn hóa – nghệ thuật hàng đầu, đại diện trí tuệ Việt Nam, do UBND Thành phố Hà Nội quyết định thành lập.

  1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

–                     Cơ quan chỉ đạo: UBND Thành phố Hà Nội

–                     Cơ quan tổ chức: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

–                     Cơ quan phối hợp: Sở KHCN; các sở, ngành liên quan.

–                     Đơn vị thực hiện: Quỹ Văn hóa Hà Nội

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội xây dựng lộ trình thực hiện đảm bảo tiến độ, thời gian đề ra.

  1. KINH PHÍ THỰC HIỆN (Có bản dự toán kèm theo)

Kinh phí thực hiện từ nguồn kinh phí trích trong chương trình hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 của UBND Thành phố Hà Nội và nguồn kinh phí vận động tài trợ xã hội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here