Chương trình trải nghiệm “Đặc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc”

Chương trình trải nghiệm “Đặc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc”

HNĐ – Ngày 19/8, Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thanh Trì, UBND xã Tân Triều tổ chức chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội”, số trải nghiệm “Đặc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc”.

Chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Kim Lân – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh – Phó trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thanh Trì, ông Triệu Đình Tâm – Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều, ông Giang Nguyên Thái – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Duy Huệ – Nguyên Hiệu trưởng trường THCS Tân Triều, lão nghệ nhân múa Trống Bồng Triệu Đình Vạn, Triệu Đình Hồng cùng các nhân vật trải nghiệm, đông đảo đoàn viên thanh niên xã Tân Triều và các cơ quan thông tấn báo chí.

Số trải nghiệm “Đặc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc” được tổ chức với hai nội dung: chiêm ngưỡng điệu múa Bồng, tham quan các di tích gắn liền với điệu múa và tổ chức chương trình tọa đàm để các nhân vật trải nghiệm cũng như đoàn viên thanh niên xã Tân Triều có cơ hội được nghe các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân giải mã những tầng lớp ý nghĩa phía sau điệu múa cổ có một không hai.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Kim Lân – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội khẳng định “Trải nghiệm cùng điệu múa Trống Bồng là cơ hội quý để các bạn học sinh, sinh viên Thủ đô được sống trong di sản một cách gần gũi, sâu sắc, mới mẻ nhất thông qua sự dẫn dắt của các cụ cao niên, các nhà nghiên cứu, cán bộ và nhân dân địa phương; được nghe họ kể về di sản Múa Trống Bồng với sự am hiểu và lòng tự hào về truyền thống quê hương đáng trân quý nhất”. Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn tới Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thanh Trì và UBND xã Tân Triều đã phối hợp và tạo điều kiện để chương trình trải nghiệm được diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thay mặt UBND xã Tân Triều phát biểu chào mừng tại chương trình, ông Triệu Đình Tâm – Phó chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, theo hương ước của dân làng, điệu múa Bồng chỉ được phép truyền cho nam giới trong làng, vì thế các nội dung trải nghiệm liên quan đến việc truyền dạy sẽ không được diễn ra. Tuy nhiên, Ban tổ chức chương trình đã cố gắng xây dựng một kịch bản phù hợp, hấp dẫn để giúp người tham gia có được những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Ông Triệu Đình Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều phát biểu chào mừng tại chương trình

Đội múa Trống Bồng của làng Triều Khúc biểu diễn giới thiệu điệu múa đến người tham gia tại UBND xã Tân Triều

Sau khi được thưởng thức điệu múa Bồng trên sân khấu của UBND xã Tân Triều, đoàn nhân vật trải nghiệm nhanh chóng di chuyển ra Đại đình Triều Khúc, háo hức chờ đợi để một lần nữa được chiêm ngưỡng điệu múa trong không gian của đình làng.

 

Không phụ sự mong đợi của đoàn nhân vật trải nghiệm, nghệ nhân dân gian Triệu Đình Hồng đích thân sắm vai “Con đĩ đánh Bồng” biểu diễn dưới sự hỗ trợ của lão nghệ nhân múa Bồng Triệu Đình Vạn

Trong không gian của Đại đình Triều Khúc, đội múa Trống Bồng tiếp tục biểu diễn giới thiệu điệu múa cổ đến mọi người

Ban quản lý di tích giới thiệu về Đại đình – nơi thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Vũ sứ thần – người có công truyền nghề dệt cho dân làng Triều Khúc

Người tham gia được trải nghiệm cách chít khăn mỏ quạ dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân dân gian Triệu Đình Hồng

Sau khi tham quan khu di tích Đại đình Triều Khúc, đoàn di chuyển đến ngôi đình thứ hai của làng Triều Khúc – Đình Sắc

Đoàn được nghe các cụ trong Ban quản lý đình giới thiệu về lịch sử, đặc điểm kiến trúc và vai trò của ngôi đình trong đời sống của người dân

Đoàn tới thăm một gia đình làm nghề tết quả cù thọ của làng Triều Khúc

Chương trình trải nghiệm buổi chiều được tiếp tục với các nội dung tọa đàm về “Đặc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc”.

Bà Nguyễn Kim Lân – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội phát biểu mở đầu chương trình buổi chiều

Bàn về những đặc sắc của điệu múa cổ, ông Giang Nguyên Thái khẳng định, trong Hà Nội có khoảng 7 – 8 nơi có múa Bồng, nhưng múa Bồng của Triều Khúc là khoáng đạt, truyền cảm và dân dã nhất. Đặc điểm nổi trội của lễ hội làng Triều Khúc cũng chính là điệu múa Bồng, làm cho lễ hội trở nên tươi vui, đầy sức sống. Múa Bồng vì thế là món gia bảo của làng, điệu múa hầu Thánh không thể truyền dạy ra ngoài.

Ông Giang Nguyên Thái – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Hà Nội

Ông Thái cho biết, đội múa Bồng xưa kia thường có bốn người đàn ông trung niên, múa bốn người theo hình vuông, tạo thành vòng tròn ở phía trong có ý nghĩa trời tròn, đất vuông biểu thị cho một sự kết hợp thuận lẽ trời, và cho ra một kết quả tốt lành.

Múa Trống Bồng làng Triều Khúc hiện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, không đưa vào các yếu tố mới, điệu múa được truyền từ đời này qua đời khác theo hình thức cha truyền con nối, trong làng vì thế luôn có những người múa giỏi như cụ Vạn, ông Hồng.

Nhà giáo Nguyễn Duy Huệ phát biểu tại chương trình

Tại buổi tọa đàm, Nhà giáo Nguyễn Duy Huệ, một người con của làng Triều Khúc đã có nhiều năm nghiên cứu về điệu múa Bồng khẳng định, điệu múa này mang tính phồn thực, thể hiện ước mong vạn vật được sinh sôi nảy nở. Các động tác của tay phóng khoáng, chân đi theo thế âm dương, hai người múa áp lưng, nương tựa vào nhau trong điệu múa Bồng đã thể hiện rất rõ phồn tính. Ông còn cho biết thêm, múa Bồng không phải là điệu múa dân gian mà đã được cung đình hóa.

Chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy điệu múa cổ của quê hương, bà Vân Ánh – cán bộ Văn hóa – Thông tin xã Tân Triều cho biết, múa Bồng luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương và giới truyền thông. Đặc biệt từ cách đây 10 năm, múa Trống Bồng đã được đưa vào dạy cho các em học sinh của trường THCS Tân Triều, vì thế nhân sự của đội múa luôn ổn định.

Bà Triệu Thị Vân Ánh – Cán bộ Văn hóa – Thông tin xã Tân Triều

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó hiệu trưởng trường THCS xã Tân Triều chia sẻ thêm, phụ huynh học sinh luôn ủng hộ và coi việc con em mình được học múa Trống Bồng là một vinh dự lớn. Bà Thủy còn đặc biệt nhắc tới vai trò của nghệ nhân Triệu Đình Hồng trong việc duy trì, phát triển đội múa.

Hình ảnh “cụ thất Hồng” trên chiếc xe đạp cũ kỹ chất chở nào là trống Bồng, nào là phục trang, lo cho các cháu trong đội múa từ đôi tất chân sao cho sạch sẽ theo lời kể của cô Bích Thủy cùng những lời dạy “Tiên học lễ, hậu học văn” của “cụ bát” Triệu Đình Vạn có lẽ sẽ là những ấn tượng sâu sắc còn đọng mãi trong lòng của những người tham gia chương trình trải nghiệm “Đắc sắc điệu múa Trống Bồng làng Triều Khúc”.

 

Tin, bài và ảnh:

Phòng kinh doanh dịch vụ và tổ chức sự kiện.

Trung tâm văn hóa Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.