Đạp xe tuyên truyền “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”

Sáng 16/2, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội tổ chức Lễ ra quân phát động thực hiện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh năm 2019”, tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Đoàn diễu hành với 200 xe đạp được trang bị khẩu hiệu tuyên truyền.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định Lễ ra quân phát động là sự kiện mở đầu cho các hoạt động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh năm 2019, đặc biệt đẩy mạnh hơn nữa việc tiếp tục triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực đón chào Xuân mới Kỷ Hợi và chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra vào ngày 27-28 tháng 2 năm 2019. Chính vì vậy, Sở VHTT Hà Nội tổ chức tuyên truyền để người dân Thủ đô có nếp sống văn minh, thanh lịch, đặc biệt là trong ứng xử văn hóa giao thông, giữ vệ sinh công cộng; ứng xử với khách du lịch, nhất là khách quốc tế”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội phát biểu tại lễ ra quân phát động thực hiện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh năm 2019“.

Trong khuôn khổ buổi lễ ra quân, BTC đã tổ chức đoàn diễu hành trên các tuyến phố với 200 xe đạp và 10 xe ô tô được trang bị khẩu hiệu và phát thanh tuyên truyền lưu động; diễu hành qua các tuyến phố lớn của Thủ đô.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là một nội dung quan trọng trong Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội về Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô giai đoạn 2016-2020. Thành phố đã cụ thể hóa nhiệm vụ này bằng ban hành 2 bộ quy tắc: Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Đoàn diễu hành bắt đầu xuất phát từ khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và chia thành các hướng.

Từ khi ban hành năm 2017 đến nay, thành phố Hà Nội đã triển khai việc thực hiện 02 quy tắc ứng xử một cách đồng bộ, có chiều sâu đến từng cơ quan, tổ chức, xuống từng cơ sở và đến tận tay người dân. Tuy nhiên, vẫn còn có những hiện tượng chưa đẹp như vứt rác bừa bãi, chen lấn xô đẩy, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…
Để công tác truyền thông xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh ngày càng đa dạng, hiệu quả, đặc biệt, để việc thực hiện quy tắc ứng xử trở thành ý thức thừng trực, thói quen hàng ngày của mọi người, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động triển khai “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”, trong đó đẩy mạnh hơn nữa việc tiếp tục triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Trong năm 2019, Sở VHTT Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh tại các điểm nút giao thông và tuyên truyền trên hệ thống màn hình LED…

Đoàn diễu hành di chuyển và đi qua phố Yên Phụ (Tây Hồ) và tiến về khu vực hồ Tây – nơi đang diễn ra Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.

Qua các hình thức tuyên truyền sâu rộng, gần gũi với người dân sẽ tạo đà cho 2 quy tắc ứng xử “ăn sâu, bén rễ” vào trong đời sống người dân Thủ đô, góp phần bồi đắp nền tảng văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bảo Hân