HNĐ – Đêm Chung kết Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” 2018

Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” lần đầu tiên được tổ chức bởi Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) và Khoa Tuyên truyền (thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã chính thức khép lại sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện. Cuộc thi đã để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp không chỉ trong lòng hơn 500 khán giả có mặt tại đêm Chung kết Cuộc thi mà còn trong chính các Thí sinh và Hội đồng Ban giám khảo.

Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 15/10/2018, đến ngày 25/10, BTC đã tiếp nhận gần 200 hồ sơ thí sinh của 65 trường học gửi về dự thi. Trải qua 2 tháng tổ chức với các chặng thi đầy thử thách: Chặng 1- “Dấn thân từ lặng im”, Chặng 2 – “Bứt phá từ hành động”, Ban tổ chức Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” đã tìm ra được 9 gương mặt xuất sắc nhất tham gia vào Đêm Chung kết cũng là chặng cuối của Cuộc thi – “Lan toả từ tiếng nói” tổ chức vào ngày 28/11 tại Hội trường lớn – Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Ông Dương Minh Châu – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội
phát biểu khai mạc Chương trình

PGS.TS Phạm Minh Sơn – Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền
phát biểu chào mừng

PGS.TS Phạm Minh Sơn tặng hoa Ban giám khảo Cuộc thi

Ông Dương Minh Châu – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội
và TS. Lương Ngọc Vĩnh – Trưởng khoa Tuyên truyền
tặng hoa cảm ơn các Nhà Tài trợ, Bảo trợ và Đồng hành của Cuộc thi

Top 9 thí sinh tố chất và tài năng là đại diện đến từ 6 ngôi trường khác nhau của Hà Nội: Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội; Trường Học viện Ngoại giao Việt Nam; Trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm đã tham gia vào 3 vòng thi đầy hấp dẫn của Đêm Chung kết để tìm ra cái tên xứng đáng nhất cho ngôi vị Quán quân Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” lần đầu tiên được tổ chức năm 2018.

Top 9 Thí sinh tham gia Chung kết

Ở Vòng 1 – Hùng biện cá nhân, Top 9 Thí sinh lần lượt trình bày bài hùng biện về một vấn đề xã hội mà Thí sinh quan tâm và muốn lan tỏa thông điệp đến cộng đồng. Các vấn đề được Thí sinh lựa chọn là những chủ đề xã hội nổi cộm và được trải rộng trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, hôn nhân – gia đình, cộng đồng LGBT, lối sống của giới trẻ… đã được BTC khéo léo liên kết thành một câu chuyện mà bạn trẻ nào trong độ tuổi từ 16 – 25 cũng có thể gặp phải, hoặc quan tâm. Các bài hùng biện được 9 Thí sinh thể hiện bằng chính những trải nghiệm của bản thân đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc và thông điệp ý nghĩa.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Hương Thảo – THPT Chuyên Đại học Sư phạm
với bài hùng biện cá nhân “Trưa nay bố mẹ bạn ăn gì?”

Thí sinh Lê Hồng Nhung – ĐH Kiểm sát Hà Nội
với bài hùng biện cá nhân “Bất công trong ghi nhận”

Thí sinh Trần Tuấn Anh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
với bài hùng biện “Tư duy phản biện”

Thí sinh Đỗ Ngọc Phương Linh – Học viện Ngoại giao
với bài hùng biện “Yêu thương phi giới tính”

Thí sinh Trần Thị Thanh Hoài – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
với bài hùng biện “Trào lưu – Cầu nối văn hóa hay làn sóng nhấn chìm tất cả”

Thí sinh Phan Tố Hằng – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
với bài hùng biện “Áp lực từ thành công của người khác”

Thí sinh Vũ Việt Chinh – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
với bài hùng biện “Ngoại tình – Ai đúng, Ai sai?”

Thí sinh Trần Thị Hương Giang – Học viện Ngoại giao
với bài hùng biện “Lên tiếng một cách văn hóa”

Thí sinh Trần Thị Phúc Lộc – Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
với bài hùng biện “Quý nhân thực sự của cuộc đời”

Kết thúc Vòng thi Hùng biện cá nhân, 6 cái tên xứng đáng nhất được chia ngẫu nhiên thành 3 cặp đi tiếp vào Vòng 2 – hùng biện đối kháng về một vấn đề xã hội tại Hà Nội.

Top 6 Thí sinh lọt vào Vòng 2 – Hùng biện đối kháng

Cặp đối kháng Trần Thị Phúc Lộc và Trần Tuấn Anh
với chủ đề “Vấn đề Sinh viên ra trường ở lại Hà Nội để phát triển nghề nghiệp”

Cặp đối kháng Phan Tố Hằng và Trần Thị Hương Giang với chủ đề “Kiến nghị Cấm hoàn toàn các phương tiện giao thông hoạt động trên Cầu Long Biên”

Cặp đối kháng Vũ Việt Chinh và Đỗ Ngọc Phương Linh
với chủ đề “Vấn đề Người Hà Nội phát âm ngọng l/n”

Chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Thu Hằng – Giọng ca Sao Mai 2015 và Trần Tùng Anh – Giọng ca phí giới tính của The Voice 2018. Đặc biệt với giọng hát giả nữ cao vút, Trần Tùng Anh đã khuấy động không khí của đêm Chung kết Cuộc thi qua các bản hit: Cô gái vót chông, Ngày mai…

Nữ ca sĩ Thu Hằng

 

Ca sĩ Trần Tùng Anh

Màn kết hợp đầy ngẫu hứng của 2 ca sĩ trong ca khúc quen thuộc “Inh lả ơi”

Tiếp đến Vòng 3 – Ứng khẩu, Top 3 Thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên để lựa chọn một trong ba chủ đề do BTC chuẩn bị. Với đề bài – Nói lên thông điệp của cuộc sống thông qua một bức tranh ẩn dụ, Top 3 Thí sinh đã thể hiện được sự thông minh, sáng tạo của tuổi trẻ, khiến Ban Giám khảo không khỏi thích thú.

Thí sinh Vũ Việt Chinh trong phần thi Ứng khẩu

Thí sinh Trần Thị Phúc Lộc trong phần thi ứng khẩu

Thí sinh Phan Tố Hằng trong phần thi ứng khẩu

Kết thúc Vòng thi Ứng khẩu, Thí sinh Trần Thị Phúc Lộc – đại diện duy nhất của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với sự thông minh và khéo léo của mình đã dành được vị trí Quán quân một cách đầy thuyết phục.

Ông Dương Minh Châu – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội
và TS. Lương Ngọc Vĩnh – Trưởng khoa Tuyên truyền đại diện BTC
trao giải A cho Trần Thị Phúc Lộc

Bà Lý Thị Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội
và TS. Trịnh Lê Anh – Ủy viên Ban Giám khảo trao giải B cho Vũ Việt Chinh

Thí sinh Phan Tố Hằng xuất sắc dành cú đúp giải thưởng: Bình chọn bởi cộng đồng
(Do Hội đồng bình chọn trực tiếp tại Chung kết) và Giải C của Cuộc thi

Ông Dương Minh Châu và Bà Phạm Thị Ngọc Bích trao giải Khuyến khích cho các Thí sinh Trần Tuấn Anh,
Trần Thị Hương Giang và Đỗ Ngọc Phương Linh

Đêm Chung kết “Lan tỏa từ tiếng nói” thực sự là một đêm thi đầy cảm xúc, để lại không chỉ cho hơn 500 khán giả tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà cả các Thí sinh, Ban giám khảo Cuộc thi những ấn tượng hết sức tốt đẹp, đạt được mục tiêu lan toả những thông điệp sống tích cực đến cộng đồng người trẻ của Thủ đô.

Cuộc thi cũng giúp cho không chỉ Top 9 Thí sinh mà nhiều hơn thế là Top 21, Top 50 và cả 200 Thí sinh của Cuộc thi cùng nhìn nhận lại tinh thần, ý thức trách nhiệm của bản thân với chính mình, với gia đình và các vấn đề của xã hội, giúp các Thí sinh trưởng thành hơn qua từng chặng thi.

Ngay sau khi đêm Chung kết khép lại – Quán quân Cuộc thi Trần Thị Phúc Lộc đã có cánh thư gửi tới các “Quý nhân”. Trên trang cá nhân, Phúc Lộc viết Người Hà Nội 2018 trong Phúc Lộc không giống một cuộc thi, mà như một hành trình hơn, hành trình mà thanh xuân này không hối tiếc. Lúc nào cũng thế, người ta thường có nhiều cảm xúc lắm nhưng không biết dùng ngôn từ nào, mà cũng chẳng có ngôn từ nào diễn tả được hết sự biết ơn này với tất cả mọi người đã đồng hành cùng Lộc trên hành trình ấy: Xin cảm ơn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã cho chúng em được “Hãy nói – Đừng lặng im”. Cảm ơn các anh chị BTC – những người mất ăn mất ngủ cùng Thí sinh suốt 2 tháng qua, tâm huyết và hỗ trợ chúng em rất rất nhiều. Cảm ơn các anh chị em là những Thí sinh thật tuyệt vời. Mọi người không biết chứ em học hỏi được từ mọi người nhiều nhiều lắm (sao lại có Cuộc thi mà Thí sinh yêu quý và giúp đỡ nhau thế này cơ chứ)… Sau cuộc thi, em đã trưởng thành lên rất nhiều, biết lắng nghe, học hỏi và dám nói. Em đã thắng con bé Phúc Lộc vì đã dám đi hết hành trình này”.

 

Đỗ Ngọc Phương Linh – Đạt Giải Khuyến khích cũng chia sẻ trên trang cá nhân Đã sau 4 đêm kể từ Chung kết thì mình mới up được bài này. Mình nghĩ, quan trọng nhất là những gì mà tất cả Thí sinh đã học và tích luỹ được từ Cuộc thi. Với mình, đó là cách nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống đa chiều hơn, sâu sắc hơn, cách hoài nghi với mọi thứ, cách tiếp cận và khai thác những vấn đề xã hội. Đó là việc mình nhìn nhận chính bản thân mình, biết được mình là ai, mình thích làm gì, mình quan tâm đến vấn đề gì, với mức độ quan tâm ấy mình có thể đi xa đến đâu. Đặc biệt là cách mà bản thân mình có sự gắn bó mật thiết với đời sống xã hội, là khả năng mà mình – một con người nhỏ bé nhưng có thể đóng góp và thay đổi xã hội ra sao. Trên hết, đó còn là những kỉ niệm đẹp với các anh chị trong BTC, những thí sinh – những người bạn mới quen nhưng tất cả chính là những người thầy của nhau”.

 

Tin bài và ảnh:

Phòng Kinh doanh Dịch vụ và Tổ chức sự kiện

Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.