Áo xanh tình nguyện vượt nắng, mưa đồng hành cùng thí sinh

Có mặt tại điểm thi từ 5h30 để lên phương án, kế hoạch hỗ trợ, các tình nguyện viên mang màu áo xanh đã góp phần không nhỏ vào việc truyền động lực, năng lượng tích cực giúp các sĩ tử hoàn thành tốt kỳ thi tốt nhiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.

Hỗ trợ không quản nắng mưa

Chiều ngày 8/7, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kết thúc, cùng với tiếng thở phào nhẹ nhõm của các thí sinh là những nụ cười rạng rỡ của các bạn tình nguyện viên sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình sau 2 ngày thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày qua, ngoài tâm thế sẵn sàng chiến đấu của thí sinh thì từ lúc 5h, các đội tiếp sức mùa thi tại các điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mặt để chuẩn bị công tác hỗ trợ, cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử.

Với thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên tâm, tại điểm trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm) bạn Vũ Thị Hải Yến, sinh viên tình nguyện thuộc trường Đại học mở Hà Nội cho biết, đây là lần thứ 2 bạn tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi. Vì có kinh nghiệm tham gia nhiều hoạt động tình nguyện khác từ trước nên bạn không gặp phải khó khăn gì khi triển khai công việc.

Áo xanh tình nguyện vượt nắng, mưa đồng hành cùng thí sinh
Các tình nguyện viên đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào phòng thi.

“Em và các bạn trong nhóm có mặt chuẩn bị từ lúc 5h30, để chuẩn bị nước, bút, một số đồ ăn nhẹ, đồng thời lên kế hoạch triển khai việc đón tiếp học sinh cũng như hỗ trợ nước nôi cho phụ huynh trong thời gian chờ đợi…

Ngoài ra, do thời tiết những ngày gần đây thay đổi thất thường nên nhóm chúng em còn chuẩn bị cả dù và áo mưa để che cho các bạn thí sinh trong quãng đường di chuyển từ cổng trường ra xe”, Hải Yến chia sẻ.

Ăn vội bữa sáng sau khi các thí sinh đã ổn định vào phòng thi, bạn Nguyễn Thị Phương Nhi, sinh viên năm nhất trường Đại học Mở cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên em tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi nên em khá hồi hộp. Ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi em đã dậy từ lúc 4h30 để chuẩn bị, em trọ ở tận Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) di chuyển đến đây gần 10km nhưng em thấy rất vui vì được tham gia hoạt động tình nguyện này, em thấy bản thân mình còn nôn nóng hơn cả các thí sinh”.

Áo xanh tình nguyện vượt nắng, mưa đồng hành cùng thí sinh
Đoàn viên phường Phú Diễn tặng quà động viên thí sinh.

Tương tự, 6h30 tại cổng điểm thi Trường THCS Phú Diễn A (quận Bắc Từ Liêm), các tình nguyện viên thuộc đoàn phường Phú Diễn hăng hái làm nhiệm vụ tiếp sức cho các thí sinh. Ngoài phát nước, bút chì và trông giữ đồ miễn phí cho thí sinh, các tình nguyện viên còn đặc biệt chuẩn bị các câu slogan mang ý nghĩa cổ vũ, tiếp sức cho sĩ tử thi tốt.

Trước đó, chiều ngày 7/7, trời bất chợt đổ mưa to nên nhiều bạn tình nguyện viên tại đây đã sẵn sàng nhường ô, áo mưa cho các thí sinh để đảm bảo các em không bị cảm lạnh, ảnh hưởng tới kỳ thi.

Bạn Mai Thùy Dung, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn phường Phú Diễn, tâm sự: “Em cũng từng là học sinh và từng trải qua những ngày thi vất vả. Sau mỗi môn thi, khi bước ra cổng trường em đã nhận được lon nước mát lạnh cùng với cái ôm đầy sự sẻ chia của các anh chị tình nguyện viên nên em luôn mong muốn một ngày nào đó cũng sẽ khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện và truyền động lực tới những em học sinh cuối cấp khác. Và khi Đoàn phường thông báo về kế hoạch tiếp sức mùa thi, em cùng nhiều bạn đoàn viên khác đã không ngần ngại đăng kí tham gia.

Mong muốn lan tỏa tinh thần tình nguyện

Qua mỗi lần đi tình nguyện, Hồ Thị Trúc Quỳnh, sinh viên tình nguyện thuộc Trường Thủ Đô Hà Nội, lại mở rộng mối quan hệ, quen biết nhiều bạn bè mới ở các trường khác. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để cô trau dồi kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm.

Cô gái chia sẻ, bản thân cô vốn là một người yêu thích làm tình nguyện. Năm đầu tiên khi vào Trường cô đã đăng ký tham gia tiếp sức mùa thi nhưng do dịch Covid-19 nên dự định của cô không thể thực hiện được. Vì vậy, năm nay khi có cơ hội cô đã lập tức đăng ký để hoàn thành dự định của mình.

Áo xanh tình nguyện vượt nắng, mưa đồng hành cùng thí sinh
Trúc Quỳnh tham gia tiếp sức mùa thi để lan tỏa tinh thần tình nguyện tới các thí sinh và phụ huynh.

Tại chương trình tiếp sức mùa thi năm 2022, Trúc Quỳnh tham gia hỗ trợ các bạn thí sinh và người nhà thí sinh bằng những việc làm như: Tiếp nước, bánh ngọt, nhắc nhở các em kiểm tra tư trang, cổ động tinh thần sĩ tử trước và sau khi thi xong…

“Năm nay, các em 2004 có phần lo lắng, áp lực hơn chúng em thi ngày trước, vì suốt thời gian dài phải học online. Em muốn gửi thông điệp đến các bạn thí sinh rằng, hãy tự tin, cố gắng, dù khó khăn đến thế nào chúng ta nỗ lực cũng sẽ vượt qua. Bên cạnh các em luôn có các anh, chị tình nguyện ở phía sau cổng trường thi đợi để sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Và cạnh đó, em cũng muốn lan tỏa tới các em tinh thần tình nguyện không quản khó khăn của những con người mang trên mình màu áo xanh”, Mai Anh bày tỏ.

Nhiều năm liên tiếp, bạn Nguyễn Đình Mạnh, đoàn viên phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm) đi tiếp sức mùa thi. Dù đã bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều dự định nhưng Mạnh vẫn tạm gác lại để làm tình nguyện. Ngoài tiếp sức mùa thi, cậu còn tham gia nhiều hoạt động như giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.

Áo xanh tình nguyện vượt nắng, mưa đồng hành cùng thí sinh
Tình nguyện viên các phường Tây Tựu, Minh Khai, Đại học Thủ đô và lực lượng công an, cảnh sát đồng hành cùng thí sinh trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT.

Mạnh có rất nhiều kỷ niệm đẹp với công tác tình nguyện, tuy nhiên tiếp sức mùa thi vẫn là “vùng ký ức” đáng nhớ nhất, đặc biệt có những năm trời đổ mưa to, các tình nguyện viên căng mình che chắn cho thí sinh; chỉ đường, hỗ trợ… Dù thời tiết bất thường nhưng chỉ cần nghĩ đến tầm quan trọng của một kỳ thi – ngưỡng cửa cuộc đời của các thí sinh là mọi mệt nhọc của cậu tan đi hết.

“Là người đã từng trải qua quãng thời gian học hành thi cử căng thẳng, dù mình có thể có cơ hội trải nhiệm nhiều chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè trong quãng thời gian này nhưng mình vẫn thu xếp công việc riêng để tham gia công việc tình nguyện. Dù bận bịu đến đâu, hay có nhiều niềm vui khác đang chờ đón nhưng mình vẫn muốn dành thời gian để tiếp sức mùa thi, trao truyền ngọn lửa tình nguyện đến các thế hệ sau”, chàng trai trẻ bày tỏ.

Được biết, tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tại Hà Nội, có hơn 5.400 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ gần 98.000 thí sinh và người nhà thí sinh ở 181 điểm thi. Tại 181/181 điểm thi, Thành phố triển khai các đội hình tiếp sức mùa thi và hoạt động với 2 đội hình nòng cốt là “Tiếp sức mùa thi” và “Đảm bảo trật tự an ninh đô thị”.

Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện nhiệm vụ của các đội hình tại các điểm thi để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở tình nguyện viên đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu nhiệm vụ.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/ao-xanh-tinh-nguyen-vuot-nang-mua-dong-hanh-cung-thi-sinh-142890.html