Áo xanh xung kích, tình nguyện chống dịch Covid-19 trong dịp Tết

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã và đang thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo và thiết thực. Họ đã phủ xanh màu áo tình nguyện của mình trên khắp mọi nẻo đường, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo Bí thư Quận đoàn Tây Hồ Nguyễn Phương Dung, trước tình hình số ca F0 tăng cao, Quận đoàn đã phối hợp triển khai các đội hình tư vấn, hỗ trợ điều trị các trường hợp F0 cách ly tại nhà; chủ động kết nối và nhanh chóng triển khai thực hiện dự án “ATM Oxy” đồng thời, chỉ đạo các đoàn viên, thanh niên và sinh viên trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ nhập dữ liệu F0 lên trang chung của Sở Y tế Hà Nội. Những hoạt động hỗ trợ đó đã giúp các F0 điều trị tại nhà kiểm soát được sức khỏe của bản thân, giúp họ vững tin vượt qua dịch bệnh.

Áo xanh xung kích, tình nguyện chống dịch Covid-19 trong dịp Tết
Mô hình “ATM Oxy” hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khi cần

Là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, trách nhiệm, sát cánh hàng ngày bên các F0, Trần Hải Yến, tình nguyện viên tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), cho biết: “Vào mỗi buổi sáng, tôi gọi điện hỏi thăm sức khỏe các trường hợp F0 để nắm bắt tình trạng thực tế, thường xuyên hỏi thăm các dấu hiệu khác để kịp thời tư vấn, nhập liệu tình hình sức khỏe lên trang chăm sóc sức khỏe của Sở Y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp. Những trường hợp chuyển biến nặng, tôi lập tức chuyển thông tin tới Trạm Y tế để làm hồ sơ chuyển viện cho người bệnh”.

Bên cạnh đó, đối với mỗi trường hợp, Hải Yến dành thời gian tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của họ để có cách quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời. Với sự hỗ trợ đó, Hải Yến đã giúp các F0 đang điều trị tại nhà bớt hoang mang, lo lắng, giúp họ hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, được dùng thuốc điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Đó chỉ là một trong số hàng trăm các tình nguyện viên trên địa bàn quận Tây Hồ đang ngày, đêm sát cánh cùng các F0 điều trị tại nhà.

Chia sẻ rõ hơn về những công việc mà các tình nguyện viên trên địa bàn phường đã và đang tiếp sức, hỗ trợ cho các ca bệnh điều trị tại nhà, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Tứ Liên Phạm Minh Thành cho biết: Ban Thường vụ Đoàn phường đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị – xã hội phường tham gia cùng các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

“Đoàn phường đã nhanh chóng triển khai đội hình gồm 12 tình nguyện viên áo xanh hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Nhiệm vụ chủ yếu của đội hình tình nguyện viên là phối hợp với Tổ Covid cộng đồng tại địa bàn dân cư hỗ trợ trực tiếp qua các nhóm Zalo. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên áo xanh chịu trách nhiệm hỗ trợ nhập danh sách dữ liệu F0 tại nhà lên trang chăm sóc sức khỏe của Sở Y tế Hà Nội; duy trì hàng ngày liên hệ với F0 để khai báo y tế trước 10 giờ sáng. Hàng ngày, các tình nguyện viên tham gia mô hình “ATM Oxy” chia 3 ca trực chính: Sáng, chiều và đêm, sẵn sàng cung ứng oxy cho bệnh nhân bất kể thời gian nào. Từ sau khi mô hình được triển khai, trên địa phường Tứ Liên có một số ca bệnh nặng, khó thở cần được hỗ trợ và đã được đội hình hỗ trợ kịp thời”.

“Quên Tết” hỗ trợ tối đa cho người bệnh

Bên cạnh việc theo dõi sức khỏe hàng ngày, các tình nguyện viên còn quan tâm đến cuộc sống của các gia đình. Các F0 đang điều trị tại nhà do cách ly y tế nên không thể thực hiện việc mua sắm bên ngoài, thấu hiểu khó khăn đó Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã triển khai tặng cành đào Tết cho các hộ gia đình không may mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn đem đến cho các gia đình hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Trong những ngày Tết, các tình nguyện viên không quản ngại vất vả, họ gác lại việc đón Tết của bản thân sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ tối đa cho người bệnh khi họ cần.

Áo xanh xung kích, tình nguyện chống dịch Covid-19 trong dịp Tết
Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch

Song song với đó, các tình nguyện viên luôn quan tâm, trấn an tinh thần cho người bệnh. “Khi mới xét nghiệm ra dương tính thì tâm lý của bệnh nhân đa phần rất hoang mang, thực tế có những bệnh nhân mệt hơn không phải vì bệnh mà vì tâm lý họ quá lo lắng nên cũng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, chính vì thế, các tình nguyện viên luôn quan tâm đến việc trấn an tâm lý cho người bệnh.

Thông qua nhóm Zalo riêng, chúng tôi hỏi thăm sức khỏe, trò chuyện, chia sẻ cùng họ mỗi ngày. Mặc dù điều trị tại nhà nhưng tình trạng sức khỏe của họ vẫn được gửi lên hệ thống để các bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi. Từ thực tế tình hình sức khỏe, họ được cấp những loại thuốc phù hợp, chính những tình nguyện viên sẽ nhận thuốc và đem tới tận nhà cho người bệnh”, Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 6 phường Yên Phụ Nguyễn Ích Sáng bộc bạch.

Bằng những sự quan tâm thiết thực đó, chúng tôi nhận thấy điều khiến các tình nguyện viên hạnh phúc nhất là sức khỏe của người bệnh không chuyển biến nặng trong những ngày điều trị tại nhà. Nhiều trường hợp mà đội hình theo dõi từ ngày đầu có xét nghiệm dương tính, đến khi bệnh nhân âm tính, khỏi bệnh trở lại, họ gửi lời cảm ơn tới tình nguyện viên. Đó cũng là động lực để những đoàn viên, thanh niên trong đội hình hỗ trợ theo dõi sức khoẻ cho F0 điều trị tại nhà có thể cố gắng và làm tốt nhất công việc của mình mỗi ngày.

Nguyễn Hoa