Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sáng 6/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) Thành phố năm 2022 cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) và chỉ đạo một số nội dung liên quan đến kỳ thi.

Điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng có 22 phòng thi và là 1 trong 6 điểm thi của quận Ba Đình. Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh (Trưởng điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng), trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi theo đúng quy định, bảo đảm an toàn. Sáng nay (6/7), ngoài việc rà soát cơ sở vật chất, phương án bảo vệ điểm thi và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng, điểm thi đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học quy chế thi.
Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Ba Đình và lãnh đạo điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Điểm thi này có nhiều đối tượng thí sinh dự thi, gồm thí sinh hệ THPT, hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do nên lãnh đạo điểm thi nhấn mạnh yêu cầu các cá nhân làm nhiệm vụ, đặc biệt là cán bộ coi thi thực hiện đúng quy trình, nâng cao trách nhiệm và phổ biến kỹ những điểm mới trong quy chế thi cho thí sinh, thường xuyên nhắc nhở thí sinh chấp hành đúng quy chế.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quận Ba Đình khẳng định, các điểm thi trên địa bàn đã được kiểm tra, bảo đảm các điều kiện an toàn, sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Quận cũng đã bố trí 5 điểm chờ phục vụ các phụ huynh chờ đón con. Tại điểm chờ đều có điều hòa, nước uống, nhân viên tiếp đón phụ huynh…

Trực tiếp kiểm tra phòng thi, phòng y tế, phòng cách ly, phòng bảo quản đề và bài thi, nơi làm việc của lãnh đạo điểm thi…, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quận Ba Đình và điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của điểm thi đã được triển khai theo đúng kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Thành phố Hà Nội có quy mô kỳ thi lớn nhất cả nước với 181 điểm thi, đối tượng thí sinh phong phú, trong đó số thí sinh tự do cũng đông nhất cả nước… Chính vì vậy, công tác tổ chức kỳ thi và công tác coi thi cần được thực hiện thật nghiêm túc, cẩn thận. Các điểm thi sau khi phổ biến quy chế thi cho các thành viên thì cần tiếp tục tổ chức cho thí sinh học quy chế nghiêm túc; nhắc nhở cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để thí sinh có cơ hội vi phạm quy chế thi.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố đề nghị Ban Chỉ đạo thi quận Ba Đình và nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ coi thi và thí sinh; đồng thời tiếp tục rà soát kỹ cơ sở vật chất, đưa ra các phương án dự phòng, trong đó lưu ý đến các điều kiện phòng, chống dịch bệnh…

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các điểm thi đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ huynh trong quá trình đưa đón thí sinh; bố trí điểm chờ thuận lợi; chủ động xây dựng phương án ứng phó với các tình huống bất thường như thời tiết thay đổi, đường ngập, ùn tắc… , không để bị động.

Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Cán bộ, giáo viên, nhân viên điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng học quy chế thi.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và những điểm khác so với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các điểm thi lưu tâm đến công tác tổ chức để kỳ thi diễn ra đúng quy định và bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo thông tin.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7- 8/7. Cụ thể: Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn; chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán; sáng 8/7, thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội; chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Trước đó, chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay.

T.P