Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm: Những dấu ấn đậm nét trong Tháng Công nhân

Tháng Công nhân năm 2022 đã khép lại, song các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Nhìn lại chuỗi hoạt động đã triển khai trong Tháng Công nhân, những người làm công tác Công đoàn quận không khỏi tự hào bởi những nỗ lực vì đoàn viên, NLĐ của các cấp Công đoàn quận đã được ghi nhận. LĐLĐ quận được nhận Bằng khen của Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố vì “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022”.

Chia sẻ niềm vui, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân bộc bạch: “Mỗi cán bộ Công đoàn quận Hoàn Kiếm như một chiến sĩ, đều rất trách nhiệm, lăn xả hết mình với công việc. Làm việc bằng cả cái tâm, nên khi thấy đoàn viên, NLĐ vui vẻ, hạnh phúc, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, trong công việc, bản thân chúng tôi cũng rất hạnh phúc.

Cũng chính vì vậy khi được Thành phố, chính quyền, chuyên môn, nhất là đoàn viên, NLĐ ghi nhận và dành tình cảm cho tổ chức Công đoàn, chúng rồi rất phấn khởi và như được tiếp thêm động lực để quyết tâm làm tốt hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, và trên hết là tình cảm dành cho đoàn viên, NLĐ”.

Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm: Những dấu ấn đậm nét trong Tháng Công nhân
Lãnh đạo Quận uỷ và LĐLĐ quận trao Chứng nhận “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến tiêu biểu” cho CNVCLĐ tiêu biểu

Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động để lại dấu ấn ấn tượng. Mở đầu chuỗi hoạt động Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 với phương châm: Thiết thực, hướng trọn về cơ sở và NLĐ. Tại lễ phát động, LĐLĐ quận đã trao các phần quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó LĐLĐ quận cũng đã thăm hỏi, trao hàng trăm suất quà hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bị tai nạn lao động… đã kịp thời động viên và tạo thêm lòng tin của CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn và hệ thống chính trị. Để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”; hỗ trợ mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn quận cũng đã tổ chức các cuộc Đối thoại giữa Công đoàn – chính quyền, người sử dụng lao động – NLĐ; Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân”. Thông qua các cuộc gặp gỡ, đối thoại, đã góp phần nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn quận đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở; tổ chức đối thoại, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho CNVCLĐ; huy động đoàn viên và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. LĐLĐ quận tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp quan tâm phối hợp ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn; ký kết Thỏa ước lao động tập thể đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho đoàn viên, NLĐ…

Có thể nói các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tổ chức Công đoàn và đã được LĐLĐ quận triển khai bài bản, ý nghĩa thiết thực, để lại nhiều dấu ấn.

Một điểm nhấn nữa trong Tháng Công nhân năm 2022 là Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến tiêu biểu” trong CNVCLĐ được LĐLĐ quận tổ chức ngày 27, 28/5, tại tỉnh Tuyên Quang. Tại buổi lễ, LĐLĐ quận đã vinh danh 144 “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến tiêu biểu” năm 2022.

Lễ tuyên dương đã khẳng định mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các Công đoàn cơ sở (CĐCS) vẫn rất tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua với nội dung phù hợp, ý nghĩa tới đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Phong trào đã góp phần khai thác mọi năng lực, trí tuệ của từng CNVCLĐ trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong công việc góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cải thiện việc làm, đời sống của NLĐ.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ tuyên dương, đoàn đại biểu, cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ tiêu biểu của quận đã tổ chức dâng hương, báo công dâng Bác tại khu di tích lịch sử cách mạng nán Nà Nưa; thăm khu di tích Lịch sử Cây đa Tân Trào; thăm và dâng hương tại một số di tích lịch sử, cách mạng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang…

Hoạt động thực sự ý nghĩa này là dịp các cán bộ Công đoàn; đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu được gần gũi, thấu hiểu nhau hơn để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, trong cuộc sống và kỹ năng hoạt động Công đoàn. Được ghi nhận kịp thời đoàn viên, CNVCLĐ được khích lệ rất nhiều họ càng thêm tin yêu tổ chức Công đoàn của mình. Đồng thời tạo sức lan toả mạnh mẽ, không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, lòng say mê và tinh thần trách nhiệm của CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm: Những dấu ấn đậm nét trong Tháng Công nhân
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao quà hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Bên cạnh chăm lo về vật chất thì hoạt động nâng cao đời sống tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ cũng được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm đặc biệt chú trọng. Hội khoẻ CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận năm 2022 là một trong những hoạt động văn hoá, thể thao thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Hội khoẻ với sự tham gia của 14 đội bóng đá nam, 26 đội kéo co nữ, 18 đội kéo co nam, 132 vận động viên môn bóng bàn, 166 vận động viên môn cầu lông của 65 CĐCS và các thành viên 4 cụm Văn hoá thể thao quận Hoàn Kiếm. Tổng số vận động viên tham gia Hội khoẻ là 1.080 người.

“Hội khỏe CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2022 là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của các cấp Công đoàn quận trong Tháng Công nhân năm 2022 nhằm chăm lo tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Với sự chuẩn bị chu đáo, số vận động viên tham gia, môn thi đấu phong phú, các trận đấu đều thu hút đông đảo CNVCLĐ từ các CĐCS tới xem và cổ vũ. Hội khoẻ thực sự góp phần tạo sự gắn kết và nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trong toàn quận”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thuỷ Vân chia sẻ.

Đặc biệt thông qua Hội khoẻ, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã lựa chọn đội vô địch môn bóng đá nam – đội bóng đến từ Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam – Techcombank tham gia Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII. Với sự quan tâm và chuẩn bị kỹ cùng lối chơi đẹp mắt, tinh thần thi đấu nhiệt huyết, đội bóng đã lên “ngôi vương” của Giải.

Có thể khẳng định các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022 do các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm triển khai khá toàn diện với nhiều điểm nhấn đã nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của toàn xã hội, qua đó đã góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ; tạo sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, CNVCLĐ; đồng thời tạo động lực để CNVCLĐ trong quận tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp./.

Trần Vũ