Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô

 Ghé thăm vườn cây cảnh của ông Dương Văn Chức (Hà Đông, Hà Nội) chúng tôi choáng ngợp trước vẻ đẹp của hàng vạn gốc hoa đào đang khoe sắc. Với 400 chậu cảnh bày bán, chủ vườn này ước tính sẽ thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Nằm đối diện Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông (Dương Nội), vườn hoa đào của ông Dương Văn Chức đang bày bán hơn 400 chậu cây với tuổi đời từ 3-20 năm, nhằm phục vụ nhu cầu “chơi hoa” tại nhà cho người dân Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, hoa đào năm nay đã bắt đầu nở và sẽ nở rộ vào đúng dịp Tết cổ truyền.

Trò chuyện với ông Chức, chúng tôi được biết ông đang sở hữu 4 mẫu đất trồng hoa đào. Trong đó, một mảnh vườn ở Dương Nội (Hà Đông) và mảnh còn lại ở An Khánh (Hoài Đức) với tổng cộng hàng vạn gốc, chủ yếu là hoa đào phai và hoa đào bích. Từ việc bán và cho thuê hoa đào, ông Chức có thu nhập ổn định hàng năm và đem tới cơ hội việc làm cho hàng chục người khác.

Khi chúng tôi thắc mắc về cơ duyên đến với nghề trồng hoa đào, ông Chức chia sẻ: “Trước đây làm chăn nuôi, bị dịch bệnh, thu nhập bấp bênh và gặp rủi ro lớn, tôi luôn trăn trở cần có một công việc khác có tính ổn định hơn. Năm 27 tuổi, tôi tình cờ tìm đến cây hoa đào và gắn bó với nghề này suốt từ đó cho đến nay”.

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Ông Dương Văn Chức – chủ vườn hoa đào tại Dương Nội, Hà Đông.

Chậu hoa đào cảnh chơi Tết của ông Chức có giá thấp nhất 1 triệu đồng, chậu đẹp hơn thì có giá lên đến 40 triệu đồng. Đặc biệt, rất nhiều cây đã có tuổi đời lên đến hơn 20 năm. Nhiều gốc đào hiện đã nở những bông hoa đầu tiên, được bán và cho thuê từ giờ cho đến hết Rằm tháng Giêng.

Nói về lợi nhuận từ nghề này, ông Chức tâm sự: “Riêng tiền sắm chậu và công chăm sóc hàng năm cho cây, đã tốn 300 triệu đồng. Hơn 400 cây hoa đào lên chậu năm nay dự kiến sẽ thu về tầm 2 tỷ đồng. Do dịch Covid, doanh thu từ hoa đào 2 năm nay bị giảm nhiều. So với các năm trước, nếu không có dịch bệnh, mỗi năm nhà tôi sẽ “xênh” ra thêm nửa tỷ đồng”.

Theo ông Chức, hoa đào cần được trồng dưới đất và chăm bón đúng kỹ thuật, sau đó mới chuyển lên chậu để bày bán. Kỹ thuật trồng hoa phức tạp vì phải tự theo dõi thời tiết của từng năm, điều chỉnh sự phát triển của cây sao cho phù hợp. Thời điểm tuốt lá cho cây đào thường rơi vào tháng 10 Âm lịch, phải vặt bằng tay thì mới cho ra cây hoa đẹp.

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Hơn 400 chậu hoa đào của ông Chức đang chờ khách đến mua hoặc thuê về chơi Tết.

Tiếp theo là công đoạn uốn nắn, tạo hình cho cây; thời tiết càng nắng, càng nóng lại càng dễ uốn cong theo ý muốn. Mỗi cây hoa đào sau khi tạo hình đều cho ra một thế riêng biệt, phù hợp với không gian riêng của mỗi nhà.

Để có thể chăm sóc được vườn hoa đào rộng 4 mẫu, ông Chức phải thuê ít nhất từ 8 đến 20 nhân công thời vụ mỗi năm. Nhưng lúc nào cũng phải có ít nhất 6 người chăm sóc cho cây hàng ngày. Cao điểm cho dịp Tết, ông Chức và người làm vườn phải chăm sóc cây đến 12 giờ đêm mới nghỉ.

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Nhiều chậu hoa đào đã nở tại vườn của ông Dương Văn Chức.

Ông Chức thổ lộ: “Covid thì Covid, người dân vẫn cứ chơi hoa đào. Tuy nhiên lúc bán vẫn phải nới giá tiền một chút, tạo điều kiện cho mọi người. Tôi có nhiều khách quen, năm nào cũng ghé thăm vườn, hiện, các công ty, doanh nghiệp đã đến thuê, mua khá nhiều. Tuy nhiên, thường từ Rằm tháng Chạp trở đi, sẽ đông khách tới hỏi mua hoặc thuê hơn”.

Đánh giá về hoa đào năm nay, ông Chức cho rằng: Chất lượng hoa đào đẹp hơn năm ngoái rất nhiều. Cũng may vì thời tiết ủng hộ, đào sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô
Một số hình hảnh phóng viên ghi nhận tại vườn đào của ông Dương Văn Chức.
Quang Linh
Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô (laodongthudo.vn)