Cựu chiến binh gương mẫu

Ở tổ dân phố số 11 phường Việt Hưng (quận Long Biên), ai cũng quý mến, nể phục cựu chiến binh Nguyễn Chí Nôm bởi ông là tấm gương sáng trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Trong cuộc sống hằng ngày, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong nhiều việc của tổ dân phố, từ chăm sóc thanh thiếu nhi cho đến làm đẹp cảnh quan môi trường, giữ bình yên khu phố… Với những đóng góp của mình, năm 2021, ông được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Cựu chiến binh Nguyễn Chí Nôm chăm sóc vườn hoa, cây cảnh của tổ dân phố số 11 phường Việt Hưng (quận Long Biên).

“Ông Nôm tốt lắm!”

Chúng tôi đến tổ dân phố số 11 phường Việt Hưng (quận Long Biên), hỏi thăm ông Nguyễn Chí Nôm, mọi người đều vui vẻ chỉ dẫn tận tình, kèm câu khen ngợi: “Ông Nôm tốt lắm!”. Ông Nôm năm nay đã ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài chăm sóc, tưới hoa, cây cảnh quanh nhà văn hóa tổ dân phố. Ông đã tự nguyện thực hiện công việc này nhiều năm nay để tổ dân phố số 11 luôn rực rỡ sắc hoa. Những hôm có lớp học năng khiếu của các em thiếu nhi ở nhà văn hóa, ông Nôm lại đứng ra tự nguyện sắp xếp, trông giữ xe miễn phí. Thời gian rảnh còn lại trong ngày, ông giúp mọi người chữa một số bệnh như đau đầu, đau xương khớp…

Với uy tín cá nhân và tinh thần hết lòng vì cộng đồng, ông Nôm luôn trăn trở làm thế nào gắn kết hội viên các chi hội đoàn thể ở địa phương, để từ đó có sự thống nhất cao trong các phong trào hoạt động, cũng như việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thế nên ngoài việc nêu gương trong công việc cộng đồng, ông nhận phụ trách lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao của tổ dân phố. Với vai trò đó, ông tích cực vận động, thành lập được 2 đội bóng chuyền hơi nam nữ, đội cầu lông, bóng bàn.

Nhắc đến ông Nguyễn Chí Nôm, ông Hà Minh Thuấn, ở tổ dân phố số 11 phường Việt Hưng cho rằng, tổ dân phố số 11 rất may mắn có một người như ông Nôm, luôn hết lòng vì mọi người, luôn có hành động cao đẹp trong văn hóa ứng xử, đức nhường nhịn, hy sinh vì niềm vui của mọi người. Đơn cử khi chơi bóng bàn, nếu vắng người, ông Nôm sẵn sàng tham gia cùng chơi. Buổi nào đông, ông nhường mọi người chơi và tự nguyện nhận “chân” hậu cần trà nước, mang hoa quả vườn nhà ra để mọi người ăn uống lúc nghỉ ngơi, tạo không khí ấp áp tình cảm gắn kết mọi người.

Nghỉ hưu không nghỉ việc

Sau hơn 40 năm cống hiến trong quân đội, trải qua nhiều chiến trường với nhiều cương vị, năm 2007 về hưu tại địa phương ở tổ dân phố số 11 phường Việt Hưng với quân hàm Đại tá, ông Nguyễn Chí Nôm được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, rồi tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 11… Ở cương vị nào ông cũng phát huy phẩm chất người Bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần sẵn sàng cống hiến, hy sinh, vì dân phục vụ và đưa các mặt hoạt động của tổ dân phố thành đơn vị tiêu biểu tốp đầu của phường.

Khi tổ dân phố 11 phường Việt Hưng còn nhiều khó khăn, thiếu các thiết chế văn hóa, ông Nôm đã mạnh dạn đi đầu bằng việc tự đứng ra xây dựng sân thể thao, thu hút các cựu chiến binh và nhiều nhà hảo tâm ủng hộ. Năm 2005, sân thể thao đầu tiên của tổ dân phố đã hình thành. Tiếp đó, ông lại đi đầu góp của, góp công rồi vận động người dân tổ dân phố đóng góp hơn 30 triệu đồng, xây dựng thêm sân thể thao ngoài trời, làm cho phong trào thể dục thể thao nổi bật toàn phường. Bên cạnh đó, nhờ có được sự tin tưởng quý mến của mọi người, ông Nôm đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở nhiều ý kiến để giải quyết các việc khó của địa phương như thu thuế, giải phóng mặt bằng. Bản thân ông luôn là nòng cốt tham gia triển khai thực hiện nên các công việc này đều đạt kết quả cao.

Ông Nguyễn Cát Tường, hội viên cựu chiến binh tiêu biểu tổ dân phố 11 cho biết: “Bản thân tôi luôn noi gương sáng của đồng chí Nguyễn Chí Nôm trong việc xây dựng địa bàn ngày càng văn minh, đoàn kết, tiến bộ và phát triển. Nhà văn hóa của tổ dân phố chúng tôi được bà con và hội viên đóng góp mua sắm thiết bị, chỉnh trang sạch, đẹp”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Việt Hưng Nguyễn Gia Phú phấn khởi cho biết: “Phường có 612 hội viên cựu chiến binh và đồng chí Nguyễn Chí Nôm là một trong những tấm gương tiêu biểu. Ở Chi hội Cựu chiến binh tổ 11 do đồng chí Nôm phụ trách có nhiều khó khăn như: 2/3 hội viên không có lương hưu, đời sống không dư dả gì, nhưng mọi người rất đoàn kết, sẵn sàng ủng hộ vật chất và công sức xây dựng địa phương, luôn đi đầu trong các mặt hoạt động”.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Việt Hưng Âu Mạnh Tùng ghi nhận: Những đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Chí Nôm từ lời nói đến việc làm đều nêu cao tinh thần gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao. Người đảng viên 50 năm tuổi Đảng, cựu chiến binh Nguyễn Chí Nôm rất xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ cũng như danh hiệu “Người tốt, việc tốt” mà UBND thành phố Hà Nội vừa trao tặng…

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826387/cuu-chien-binh-guong-mau