Đặc sản rắn Lệ Mật của Hà Nội lên sóng CNN

Mặc dù là con vật khiến nhiều người sợ hãi nhưng những món ngon từ thịt rắn lại khiến nhiều người thích thú. Mới đây, trang CNN Travel đã giới thiệu nhà hàng Nguyễn Văn Dực (Long Biên, Hà Nội) nổi tiếng với 20 năm kinh nghiệm chế biến thịt rắn – món ăn được nhắc đến như một “trải nghiệm mạo hiểm” cho khách du lịch.

Quản lý nhà hàng – anh Nguyễn Hoàng Long – cho biết ngôi làng này đã có truyền thống bắt và nuôi rắn hơn 200 năm. Sau khi tiếp đãi một đoàn khách du lịch trên 20 người, ông chủ cửa hàng bắt đầu giải thích về lịch sử từ bao giờ rắn lại trở thành món đặc sản ưa thích.

“Từ thời xa xưa, người dân làng đã sử dụng máu rắn để chữa đau đầu, trong khi mật rắn tốt cho cổ họng và “các vấn đề về xương khớp.Khoảng 20 đến 30 năm trở lại đây, cư dân Lệ Mật mới chế biến rắn thành món ăn và từ đó mọi người mới biết đến nơi đây như một làng ẩm thực.’,” anh Long cho hay.

Đối với người dân địa phương, thịt rắn rất quen thuộc. Thịt rắn là một phần tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày của họ, song đối với người nước ngoài, thưởng thức loại đặc sản có lẽ sẽ mang đến một trải nghiệm có phần “rùng mình”.

Thưởng thức các món ăn chế biến từ rắn có lẽ là một trải nghiệm khó quên với du khách nước ngoài. ảnh: CNN

Tại các nhà hàng rắn Lệ Mật, các món ăn chế biến từ rắn sẽ được nêm nếm, cho thêm các loại gia vị vừa mang hương vị đặc trưng của Việt Nam vừa át được mùi tanh của rắn, khiến các thực khách nước ngoài không còn quá hoảng sợ khi lần đầu thưởng thức. Các món ăn từ rắn được chế biến rất nhiều với hành tỏi, dậy mùi thơm từ lá húng quế tươi và nước mắm nguyên chất.

Theo CNN, đến với nhà hàng rắn tại làng Lệ Mật, thực khách không chỉ thưởng thức những món ăn ngon mà còn có cơ hội tận mắt xem các đầu bếp chuyên nghiệp bắt rắn và chế biến. Những món ăn đa dạng được chế biến từ rắn, kể cả tim và mật sống cũng được phục vụ ngay trên bàn ăn. Tim rắn hổ mang sống chính là món chỉ dành cho những người thực sự muốn trải nghiệm cảm giác mạo hiểm thực sự.

Hồng Hạnh/Tintuc

 Làng cổ Lệ Mật có nghề bắt và nuôi rắn hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, hoạt động bắt rắn không còn phù hợp và việc bắt một số loài rắn là phạm pháp từ khi Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về Bảo vệ động vật hoang dã. Năm 2011, chính quyền địa phương xây dựng Đề án phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch – ẩm thực tại cụm dân cư Lệ Mật, trọng tâm là khôi phục nghề nuôi rắn, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển các dịch vụ, du lịch từ sản phẩm rắn. Lệ Mật cũng được công nhận là làng nghề nuôi rắn truyền thống.