Dấu ấn “Tháng Công nhân” năm 2022

Trong “Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc Đối thoại giữa Công đoàn – chính quyền, người sử dụng lao động – người lao động (NLĐ); ký kết được 211 bản Thỏa ước lao động tập thể; chăm lo, tặng quà cho 19.213 đoàn viên, NLĐ, với số tiền trên 10,6 tỷ đồng… Đó là những dấu ấn nổi bật, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.

Báo cáo kết quả “Tháng Công nhân” năm 2022 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho thấy, bám sát chủ đề “Tháng Công nhân” năm 2022: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung nguồn lực, đưa ra các giải pháp để triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, tiếp tục tạo được niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức Công đoàn.
Dấu ấn “Tháng Công nhân” năm 2022
CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đón nhận hỗ trợ của Thành phố tại Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về ATVSLĐ. Ảnh: Mai Quý

Mở đầu chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 với phương châm: Thiết thực, hướng trọn vẹn về cơ sở và NLĐ, quan tâm chăm lo mọi mặt và tôn vinh lực lượng công nhân lao động (CNLĐ). Ngay sau đó, 43 Công đoàn cấp trên cơ sở và 4.586 Công đoàn cơ sở đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về ATVSLĐ với trên 224.000 NLĐ tham gia.

Xác định công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tổ chức Công đoàn, trong “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND Thành phố với 200 CNLĐ (đại diện cho 2,5 triệu CNLĐ Thủ đô). Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn – chính quyền, người sử dụng lao động – NLĐ với 51.716 CNLĐ tham gia.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, đối thoại, đã góp phần nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, công tác ATVSLĐ tại 15 doanh nghiệp, đơn vị; tổ chức 10 lớp tập huấn công tác ATVSLĐ cho 865 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn ATVSLĐ cho NLĐ. Qua đó, giúp người lao động nắm bắt được những kiến thức chung về ATVSLĐ, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc và nắm bắt được những quy định của pháp luật về ATVSLĐ để có cách phòng, tránh hiệu quả hơn.

Với chủ đề “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” đã được các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực triển khai với 664 cuộc và 15.565 người tham dự; tổ chức 155 chương trình “Cảm ơn người lao động” với sự tham dự của trên 6.000 CNVCLĐ. Nhằm chăm lo sức khỏe cho CNLĐ, các cấp Công đoàn đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà tổ chức khám sức khoẻ, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát thuốc miễn phí cho 490 nữ CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và hàng nghìn CNLĐ thuộc các ngành, địa phương trên địa bàn Thủ đô.

Từ nguồn ngân sách Công đoàn và xã hội hóa, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, chăm lo, tặng quà cho 19.213 đoàn viên, NLĐ với số tiền trên 10,6 tỷ đồng; LĐLĐ Thành phố tặng quà hỗ trợ cho 100 NLĐ khó khăn, 186 NLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 43 “Mái ấm Công đoàn”, với tổng số tiền hỗ trợ 964 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; tìm kiếm đối tác mới để triển khai 152 cuộc ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực; vận động và phối hợp cùng các đối tác cung cấp các sản phẩm hàng hóa chất lượng, tạo điều kiện để gần 10.000 đoàn viên, NLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi, tổng số tiền được ưu đãi lên đến 2 tỷ đồng.

Trong “Tháng Công nhân”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức 3.153 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, hội diễn thu hút trên 162.000 CNLĐ tham gia; khảo sát, ra mắt 2 điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân”; tổ chức thành công giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô, Hội khỏe cán bộ, giảng viên, NLĐ khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội cấp cụm và cấp Thành phố; tổ chức 2 đêm biểu diễn văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát” và các chương trình nghệ thuật phục vụ hàng nghìn CNLĐ.

Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ cũng được các cấp Công đoàn chú trọng triển khai, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Qua phong trào, có trên 56.500 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở; 1.655 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp trên cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã tổ chức các Hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi thu hút đông đảo đoàn viên, CNLĐ tham gia với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Để kịp thời động viên, tôn vinh các sáng kiến, Công đoàn cấp trên đã khen thưởng 2.377 sáng kiến, Công đoàn cơ sở đã khen thưởng 4.675 sáng kiến trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Đối với công tác xây dựng tổ chức, xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô đã rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, NLĐ thuộc ngành, địa phương, đơn vị mình để tập trung cao điểm tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Thực hiện đợt cao điểm phát triển “Lớp đoàn viên Công đoàn Tháng 5”, các cấp Công đoàn chú trọng hướng dẫn, hỗ trợ, cung cấp tài liệu để tuyên truyền, vận động NLĐ chưa là đoàn viên gia nhập Công đoàn, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số CNLĐ ở doanh nghiệp. Trong “Tháng Công nhân” các cấp Công đoàn đã thành lập 94 Công đoàn cơ sở, kết nạp 8.307 đoàn viên.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết “Tháng Công nhân” năm 2022 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được. Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, trong “Tháng Công nhân” các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để phục vụ tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ. Từ những hoạt động này, vừa tiếp tục phản ánh sắc thái riêng của LĐLĐ Thành phố, vừa cho thấy sự cụ thể hóa sinh động các chỉ đạo mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động Công đoàn theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tiếp tục nắm chắc tư tưởng, đời sống của NLĐ, nhất là những trường hợp đặc biệt khó khăn, từ đó giúp NLĐ càng thêm vững tin vào tổ chức Công đoàn – một tổ chức thiết yếu của NLĐ./.

Mai Quý