Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai

Thông tin kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV tới cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị cán bộ, cử tri và nhân dân quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022. Đặc biệt, đối với huyện Đông Anh vừa quyết tâm lên quận, vừa phải tư duy trở thành thành phố tương lai, để triển khai đầu tư một cách bài bản, căn cơ.

Mong muốn sớm triển khai dự án đường Vành đai 4

Ngay sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, ngày 27/6, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh và 2 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, để thông báo kết quả của Kỳ họp.

Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở của huyện Đông Anh kết nối với các điểm cầu 2 quận Hoàn Kiếm, Long Biên và các phường, xã, thị trấn thuộc 3 địa phương với hơn 2.000 đại biểu tham dự.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đã báo cáo nhanh về kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Đại biểu Trương Xuân Cừ trình bày báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận, huyện.

Đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ ba, cử tri Lê Minh Hà (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, trong các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, cử tri rất quan tâm đến dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Theo cử tri Hà, đây là bước tiến quan trọng để thể chế hóa, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, tuy nhiên, cần điều chỉnh phạm vi, đối tượng áp dụng; xem xét làm rõ những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng dân cư.

Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai
Cử tri huyện Đông Anh nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cử tri phường Hàng Bài kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét kỹ những vấn đề liên quan đến tự chủ trong bệnh viện công, việc liên kết khám, chữa bệnh để bảo đảm quyền lợi người bệnh… Cử tri các địa phương cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, một mặt xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ ngành Y tế, mặt khác, tăng cường kiểm tra, giám sát để phòng ngừa gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Y tế “vừa hồng, vừa chuyên”.

Cử tri các địa phương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét kỹ lộ trình tăng học phí để giảm gánh nặng cho người dân; có giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả, bảo đảm đời sống, phát triển sản xuất, kinh doanh; bỏ quy định dành 20% diện tích trong các dự án nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội, thay bằng các dự án tập trung nhằm tránh sự manh mún, phân tán…

Các ý kiến của cử tri cũng đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để hạn chế những bất cập trong giá đất, hài hòa lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, cũng như giải quyết vướng mắc triển khai các dự án đầu tư công, khai thác tốt hơn nguồn lực đất đai.

Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai
Đại biểu Bùi Huyền Mai thông báo một số kết quả của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đáng chú ý, cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô; mong muốn dự án trọng điểm quốc gia này sớm được triển khai với tinh thần mẫu mực, chất lượng, hiệu quả, không có tham nhũng, tiêu cực để các công trình khác thực hiện theo.

Quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển

Ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra rất sôi nổi, khẩn trương, khoa học và trách nhiệm cao. Dù chỉ diễn ra trong 19 ngày, nhưng Quốc hội đã xem xét một khối lượng lớn công việc: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai
Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai. (Ảnh: NC)

Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, tranh luận quyết liệt và thông qua với sự đồng thuận rất cao. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đóng góp 107 lượt ý kiến phát biểu tại tổ và hội trường; trong đó có 19 lượt đại biểu tham gia chất vấn, tranh luận sôi nổi. Nhiều ý kiến của Đoàn đã được Quốc hội tiếp thu, tổng hợp, đưa vào nghị quyết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, một trong những kết quả nổi bật là Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển, mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế – xã hội; tăng cường kết nối, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Cho biết, Hà Nội sẽ họp để triển khai thực hiện ngay Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, xác định rõ lộ trình và phân công nhiệm vụ, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, Thành phố đã thực hiện khâu chuẩn bị đầu tư một cách mẫu mực; tới đây, quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện cũng phải thật mẫu mực. Trong đó, Thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90 đến 120m chiều ngang; đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị…

Vui mừng cho biết thông tin những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, tăng trưởng kinh tế Thủ đô đã có sự phục hồi mạnh từ đầu năm. 6 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội ước tính tăng 7,79%, trong đó riêng quý II tăng 9,49%.

Đầu tư bài bản, căn cơ để huyện Đông Anh là thành phố tương lai
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở huyện Đông Anh. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Chia sẻ với cử tri những định hướng quan trọng trong phát triển của Thủ đô, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới, cán bộ, cử tri và nhân dân quận: Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022; phối hợp thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của Thành phố, nhất là đầu tư tập trung, tạo bước đột phá về giáo dục, y tế, văn hóa; triển khai hiệu quả việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 và phòng, chống các dịch bệnh khác…

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung rà soát, thực hiện nghiêm Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố về thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định; khai thác hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực từ đất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đối với huyện Đông Anh, cùng với quyết tâm lên quận, huyện phải tư duy trở thành thành phố tương lai để triển khai đầu tư một cách bài bản, căn cơ, tức là phải bắt đầu từ quy hoạch, bảo đảm liên thông khi trở thành thành phố phía Bắc.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành phố xác định năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành phải triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/dau-tu-bai-ban-can-co-de-huyen-dong-anh-la-thanh-pho-tuong-lai-142233.html