Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân”. Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).

Từng bước đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã tham mưu giúp Thành ủy, cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên từng lĩnh vực công tác tuyên giáo; tổ chức và phục vụ các hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường chỉ đạo, định hướng tuyên truyền toàn diện các mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của Thủ đô, đất nước và quốc tế.

Tuyên truyền để nhân dân đồng thuận triển khai Dự án đường Vành đai 4
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Nhật Nam)

Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, định hướng báo chí; nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng chính trị, dư luận xã hội; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tuyên giáo…

Đáng chú ý, hệ thống Tuyên giáo Thành phố tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Toàn ngành đã thể hiện rõ vai trò là một trong những mũi nhọn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Một số đơn vị có những mô hình sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác tuyên giáo như: Tổ chức cuộc thi Bí thư chi bộ giỏi (quận Hoàn Kiếm), Hội thi tuyên truyền viên giỏi về chuyên đề Hồ Chí Minh 2022 (quận Hai Bà Trưng); kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp (Mê Linh, Thường Tín, Hà Đông, Phúc Thọ, Thanh Xuân…).

Bám sát các nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, trong những tháng cuối năm 2022, công tác Tuyên giáo Hà Nội sẽ tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; thông tin, tuyên truyền triển khai các đề án, nghị quyết, chuyên đề xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lưu Thủy)

Đồng thời, tiếp tục tham mưu chỉ đạo tổ chức hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng và thực hiện 2 Quy tắc ứng xử gắn với đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và nhiệm vụ chính trị. Tiếp tục triển khai Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đưa kiến thức pháp luật đến với người lao động

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe một số tham luận của các đơn vị. Trong đó, Ban Tuyên giáo quận Hai Bà Trưng tham luận về thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ, Kế hoạch số 39-KH/TU của Thành ủy trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ban Tuyên giáo quận Hoàng Mai đóng góp tham luận về nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trên địa bàn; Thành đoàn Hà Nội tham luận với nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện Nghị quyết XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và Nghị quyết XIII của Đảng.

Trình bày tham luận “Giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Hà Nội”, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, ngày 3/6/2020, Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, xác định Chương trình chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (ba trụ cột chính của Chương trình chuyển đổi số), vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương tham luận tại hội nghị. (Ảnh: Lưu Thủy)

Phó Giám đốc Nguyễn Thị Mai Hương cho rằng, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức. Với quan điểm “Người dân là trung tâm của chuyển đổi số”, công tác thông tin, tuyên truyền cần phải hướng đến mọi người dân. Do đó, để công tác thông tin, tuyên truyền về chuyển đổi số thực sự phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào tiến trình chuyển đổi số nói chung, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiến nghị đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng xã hội; đồng thời xây dựng kho tư liệu truyền thông về chuyển đổi số để hệ thống thông tin cơ sở có thể khai thác…

Thay mặt Ban Biên tập Báo Lao động Thủ đô trình bày tham luận về “Một số kinh nghiệm trong truyền thông chính sách đối với người lao động”, Phó Tổng Biên tập Nguyễn Văn Bình cho biết, từ khi thành lập đến nay, Báo luôn xác định rõ tôn chỉ mục đích là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, tổ chức Công đoàn Thủ đô và cả nước, đã cẩn trọng, chỉn chu khi đăng tải các thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn; nhờ vậy đã khẳng định được bản sắc riêng giữa thời đại bùng nổ thông tin, có lượng độc giả trung thành, chuyên biệt.

Là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của thành phố Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô luôn đề cao nhiệm vụ tuyên truyền đậm nét các nhiệm vụ chính trị cũng như mọi mặt đời sống của Thủ đô. Thống kê cho thấy, tỷ lệ tin bài phản ánh các hoạt động của Hà Nội trên báo thường chiếm từ 60 đến trên 80%. Mỗi năm có hàng nghìn tin bài về Thủ đô đã tạo nên một kênh thông tin phong phú, một bức tranh toàn diện, đa dạng cho những người muốn tìm hiểu về Hà Nội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình tham luận tại Hội nghị

Đặc biệt, các chuyên mục về Công đoàn, lao động, việc làm trên Báo Lao động Thủ đô đã thể hiện sự đa dạng, sinh động, cập nhật thông tin “nóng”, luôn được độc giả, nhất là công nhân lao động và đoàn viên công đoàn đón đọc. Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua các cuộc Đối thoại – Giao lưu trực tuyến được tổ chức bài bản, hiệu quả, với sự tham gia của các chuyên gia, luật sư hàng đầu đã giúp công nhân lao động, không chỉ trên địa bàn Thủ đô mà cả nước được trực tiếp giải đáp những băn khoăn, vướng mắc; đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của mình trong mối quan hệ lao động.

Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Sau khi nghe các ý kiến tham luận tại hội nghị, phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những kết quả hệ thống tuyên giáo Thủ đô đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, nổi bật là thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô cũng như cả nước.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ngành Tuyên giáo Thủ đô phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 một cách đồng bộ, thực chất, hiệu quả.

Tuyên truyền để nhân dân đồng thuận triển khai Dự án đường Vành đai 4
Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Nhật Nam)

Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu, hệ thống tuyên giáo Thủ đô chủ động, sáng tạo hơn trong các hình thức tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của Nghị quyết đối với sự phát triển của Thủ đô cũng như đất nước.

Đồng thời, phải tiếp tục nắm chắc tình hình dư luận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của người dân trên địa bàn Thủ đô để có những dự báo kịp thời.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các quận, huyện có Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đi qua phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, tới đây Thành phố sẽ triển khai sổ tay đảng viên điện tử nhằm tạo thuận lợi trong công tác nắm bắt dư luận một cách kịp thời. Vì thế, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên giáo cũng là nhiệm vụ cần đặt trọng tâm ưu tiên thời gian tới.

Cùng đó, hệ thống Tuyên giáo Thủ đô cần tiếp tục tuyên truyền về việc triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu hệ thống Tuyên giáo Thủ đô cũng như các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin mũi 4 phòng Covid-19 cho người lớn và tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng hoa chia tay các đồng chí Trưởng ban, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Phó Giám đốc Trung tâm chính trị quận, huyện nghỉ chế độ. (Ảnh: Lưu Thủy)

Phát biểu tại Hội nghị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đề nghị toàn ngành Tuyên giáo Thủ đô tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo.

Để việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ hiệu quả, đồng chí Bùi Huyền Mai cho biết, Thành phố sẽ triển khai cuộc thi trực tiếp kết hợp với trực tuyến để Nghị quyết lan tỏa đến mọi người dân trên địa bàn. Cùng với đó, hệ thống Tuyên giáo và báo chí Thủ đô tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác dụng của vắc xin phòng Covid-19 và đẩy nhanh tốc độ tiêm phủ vắc xin mũi 4 cho người lớn cũng như cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hoàng Phúc