Đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

 Trước tình hình giao thông thực tế, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất cho phép một số phương tiện được lưu thông trên tuyến đường dành riêng cho xe buýt BRT.

Theo đó, buýt BRT đang được chạy trên làn riêng tại các đoạn: Ba La – Quang Trung – Lê Trọng Tấn – đường trục Bắc Hà Đông – Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ – Giảng Võ; các đoạn đi hỗn hợp với các phương tiện khác gồm đoạn bến xe Yên Nghĩa – Ngã ba Ba La, đoạn Giang Văn Minh – Kim Mã.

Với các đoạn tuyến BRT được bố trí chạy trong làn dành riêng có vạch sơn kết hợp với lắp dải phân cách cứng tại 3 nút giao thông, các đoạn này gồm: Giảng Võ, Hoàng Đạo Thúy và Khuất Duy Tiến; các nút giao thông được bố trí pha đèn và tổ chức phù hợp, tạo điều kiện cho BRT vận hành, trên toàn tuyến duy trì cấm xe dừng đỗ và cấm taxi vận hành trong giờ cao điểm.

Đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT
Dù có làn riêng song buýt BRT vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng các phương tiện giao thông khác lấn làn.

Về thực trạng giao thông trên tuyến, tuyến BRT là trục xuyên tâm, do tập trung các phương tiện ra, vào khu vực trung tâm, lưu lượng các phương tiện tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm gây ra tình trạng ùn ứ giao thông tại các nút giao làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến buýt nhanh. Một số nút giao thường xuyên ùn ứ gồm: Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến; Tố Hữu – Trung Văn; Tố Hữu – Vũ Trọng Khánh.

Từ thực tế trên, Sở GTVT cho biết, để giảm thiểu ùn tắc giao thông trên tuyến, tăng hiệu quả khai thác hệ thống hạ tầng giao thông hiện có trên tuyến, Sở GTVT Hà Nội đề xuất Thành phố trên làn đường dành riêng cho xe buýt BRT cho phép các phương tiện lưu thông vào gồm xe vận tải khách khối lượng lớn từ 24 chỗ trở lên, các loại xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được lưu thông vào.

Tuy nhiên, do hợp phần xe buýt nhanh BRT01 từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ theo Hiệp định Tín dụng tài trợ cho dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và Hiệp định Tín dụng viện trợ của Quỹ môi trường toàn cầu, nên để thực hiện điều chỉnh thí điểm như trên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị Thành phố có ý kiến thống nhất với WB.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/de-xuat-cho-xe-khach-xe-buyt-thuong-di-vao-lan-brt-142133.html