Đem đến cho trẻ em những ngày hè bổ ích

Nhằm tạo những điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ, tại Hà Nội, chính quyền các địa phương, các tổ chức, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình để đem đến cho các em những ngày hè ý nghĩa. Các hoạt động sinh hoạt hè cũng trực tiếp góp phần gắn kết, giúp trẻ hòa đồng với các bạn đồng trang lứa.

Quan tâm thiết thực

Được thỏa sức bơi lội trong làn nước mát giữa mùa hè là niềm yêu thích của hầu hết các em nhỏ. Mới đây, các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em đã được các địa phương triển khai. Tại quận Đống Đa, hơn 160 trẻ em diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được tham gia lớp dạy bơi miễn phí do quận tổ chức. Các em được chia thành các lớp nhỏ, có giáo viên hướng dẫn tận tình, học liên tục 12 buổi để trang bị kỹ năng bơi và phòng, chống đuối nước.

Đem đến cho trẻ em những ngày hè bổ ích
Việc tổ chức các chương trình, hoạt động thiết thực hướng thiếu nhi vào những hoạt động lành mạnh, bổ ích, những địa điểm an toàn… góp phần giúp thiếu nhi trên địa bàn Thủ đô có một mùa hè vui tươi và ý nghĩa.

Tương tự, tại quận Ba Đình, để chủ động phòng ngừa tai nạn, thương tích nói chung, tai nạn đuối nước đối với trẻ em nói riêng, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình đã ban hành Văn bản số 962/UBND-LĐTBXH về việc thực hiện Công điện số 398/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Theo đó, UBND quận chỉ đạo các phòng, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước đến từng lớp học, học sinh; phối hợp với địa phương và gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè; mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động các hộ gia đình ký cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, thường xuyên quan tâm trông giữ, giám sát đảm bảo an toàn cho trẻ em; chủ động đưa trẻ em đi học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Với các địa phương ngoại thành, nhằm hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè, thị xã Sơn Tây đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Bể bơi Sơn Tây là một trong những điểm đến bổ ích và lý thú của các em thiếu nhi trong dịp hè. Với tổng diện tích 1.000m2, bể bơi Sơn Tây có 8 làn bơi theo tiêu chuẩn quốc tế, các độ sâu theo đúng quy chuẩn. Được biết, vào dịp hè, bể bơi mỗi ngày thu hút từ 300 – 400 lượt người đến tham gia học bơi và rèn luyện sức khỏe. Việc phổ cập bơi phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em thiếu nhi được Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo an toàn trong quá trình học bơi, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã đã bố trí cán bộ, huấn luyện viên hướng dẫn có kinh nghiệm và chuyên môn cao và cắt cử lực lượng cứu hộ túc trực trong suốt quá trình học bơi của các em.

Theo thống kê của UBND thị xã Sơn Tây, từ năm 2017 đến nay, địa phương đã mở 36 lớp phổ cập bơi cho gần 5.400 thanh, thiếu niên trên địa bàn và các vùng phụ cận, trong đó có 1.600 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí.

Hướng về trẻ em

Thực tế, trong những năm gần đây, chính quyền địa phương tại Hà Nội đã có nhiều hoạt động hướng về trẻ em. Việc chung tay tạo nên nhiều sân chơi, không gian hoạt động cho trẻ là ví dụ. Theo đó, quận Thanh Xuân đã cùng với người dân và các tổ chức xã hội tìm cách để có thêm nhiều sân chơi ngoài trời cho trẻ em, bắt đầu từ việc nhỏ nhất như thay mới, lắp đặt trang thiết bị vui chơi. Chẳng hạn, tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc, chỉ tính riêng khu B và khu C đã có tới 5 sân chơi cho trẻ nhỏ. Hầu hết hệ thống thiết bị vui chơi được cấp mới hoặc tái sử dụng các vật liệu như lốp ô tô, chai nhựa, ván gỗ cũ… Hiện địa phương này có 62 công trình công viên, vườn hoa, sân chơi trẻ em. Có nhiều sân chơi được hình thành kết hợp với xây dựng mới nhà hội họp khu dân cư đã góp phần nâng cao hiệu quả của các thiết chế văn hóa.

Hay như huyện Đan Phượng, cứ mỗi tối cuối tuần, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng lại trở thành một sân chơi sôi nổi, thu hút đông đảo trẻ em trên địa bàn tham gia. Tại đây, Huyện đoàn Đan Phượng đều đặn tổ chức các chương trình nâng cao sức khỏe và bảo vệ bản thân cho các em thiếu nhi; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích như bịt mắt bắt dê, kéo co, nhảy bao bố, nhảy sạp, múa hát…

Đem đến cho trẻ em những ngày hè bổ ích

Tại huyện Thường Tín, để đáp ứng nhu cầu học tập, tham gia sinh hoạt hè, Nhà văn hoá và Trung tâm thể dục thể thao huyện đã từng bước xây dựng đội ngũ cộng tác viên có trình độ và nhiệt huyết. Với chủ đề “Vui chơi bổ ích – Phát triển toàn diện”, hè năm 2022, Nhà văn hoá và Trung tâm thể dục thể thao huyện đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp mở các lớp năng khiếu như hội họa, múa, đàn piano, bóng đá cầu lông, bóng bàn… thu hút hàng nghìn em thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Đến đây các em được giao lưu, học hỏi, thể hiện năng khiếu của mình, rèn luyện sức khỏe và thể chất qua đó tạo niềm vui, phấn khởi để các em tự tin bước vào năm học mới.

Bên cạnh đó, Thư viện Thường Tín từ lâu cũng trở thành điểm đến hấp dẫn các em thiếu nhi đến đọc sách trong dịp hè. Nhằm nâng cao công tác phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi, Thư viện huyện đã bố trí phòng đọc riêng được trang bị ánh sáng, quạt điện, điều hòa, bàn ghế sạch sẽ, thoáng mát… phục vụ các em đến đọc sách, tra cứu tư liệu, thông tin. Hiện kho sách của Thư viện huyện có hàng nghìn đầu sách với nhiều chủ đề, thể loại khác nhau, trong đó chiếm 80-90% là sách của Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo dục… với nhiều thể loại được đông đảo thiếu nhi quan tâm như thơ, truyện ngắn, truyện tranh, truyện cổ tích, thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước.

Nhìn tổng thể tại các địa phương từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội có thể thấy, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thủ đô sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội sôi nổi, ý nghĩa để kỳ nghỉ hè thực sự là thời gian nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng trước khi các em bước vào năm học mới./.

Phạm Thảo