Độc đáo ẩm thực Hà Nội phố thu nhỏ giữa vùng ”xứ Đoài mây trắng bay”

Chỉ cách trung tâm Hà Nội 25km, cách chùa Thầy khoảng 700m, du khách đến với Ngon Village như lạc vào không gian vừa như lạ nhưng lại rất quen thuộc của 1 “Hà Nội phố thu nhỏ” giữa làng quê Việt Nam.

Lối vào đậm chất làng quê của Ngon Village.

Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm một hành trình giao thoa văn hóa độc đáo của ẩm thực, ca trù và rối nước trong không gian ngoài trời Ngon Village, vừa mới ra mắt tại sân khấu thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ,” ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội.

Khi ẩm thực và nghệ thuật biểu diễn giao thoa

Nơi đây bao quanh là lũy tre, những gian nhà uốn lượn quanh co, bàn ghế mộc mạc tạo cảm giác gần gũi cho mỗi chuyến trở về. Từng góc nhỏ, từng vật dụng cho đến từng món đồ trang trí đều toát lên vẻ mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế với những chất liệu dân gian, làng nghề của vùng “xứ Đoài mây trắng bay” như đơm đó, rối nước, hay những ánh đèn lồng lung linh.

Để lại tiếng còi xe của nội thành tấp nập phía sau, thay vào đó là những âm thanh của đồng quê thanh vắng, tiếng dế tiếng ếch kêu văng vẳng, cảm giác thật dễ chịu biết bao.

Mong muốn đem đến trải nghiệm ẩm thực đậm đà bản sắc và một giá trị cốt lõi khác biệt, Ngon Village kể câu chuyện giao thoa độc đáo của văn hóa Việt. Đó là chuyến du hành giữa các món ăn đặc sản vùng Bắc Bộ qua bốn gian nhà: Quầy Chợ, Quầy Quê, Quầy Gánh và Quầy Nướng.

Các món ăn vừa phong phú lại mang phong vị riêng và nóng hôi hổi khiến cho thực khách như được dạo quanh những phố hàng của đất kinh kỳ.

Trải nghiệm ẩm thực tại không gian này càng thi vị và ấn tượng hơn khi thực khách còn được thưởng thức loại hình nghệ nhân ca trù, hay còn gọi là hát nói, hay hát ả đào – một di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận ngay tại sân khấu.

Trong cái se lạnh của mùa Đông Hà Nội, tiếng hát của các nghệ nhân ca trù như cuốn phim quay chậm đưa thực khách trở về miền xa xưa cùng bầu không khí ấm áp của gia đình quây quần, sum họp và thương nhớ những vùng quê trong ký ức.

Hành trình khám phá giao thoa văn hóa sẽ dừng sau khi thực khách được tìm hiểu về Bảo tàng rối nước và thưởng thức những trích đoạn rối rước nổi tiếng trên sân khấu mặt nước của “Tinh hoa Bắc Bộ.”

Vừa thưởng thức ẩm thực vừa thưởng thức ca trù.

Múa rối nước trên sân khấu khổng lồ

Loại hình múa rối không lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng riêng múa rối nước chỉ duy nhất có ở Việt Nam. Có nhiều câu chuyện nói về nguồn gốc của nghề múa rối nước, nhưng với những người con vùng đất chùa Thầy, ông tổ của nghề múa rối nước chính là thiền sư Từ Đạo Hạnh – người sáng lập chùa Thầy.

Trên sân khấu mặt nước rộng rộng 4.300m2, căn thủy đình đã được kỳ công xây dựng mô phỏng giống thủy đình trong chùa Thầy theo tỉ lệ 1:1, cùng hình ảnh lũy tre làng thân thuộc và ngọn núi Thầy xa xa mờ ảo đã tạo nên một sân khấu múa rối nước đầy ấn tượng.

Từ không gian này, những trích đoạn ngắn của nghệ thuật rối nước được các nghệ nhân thể hiện đầy sáng tạo và hóm hỉnh những giá trị tinh thần mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế trong nghệ thuật diễn xướng dân gian, làng nghề của xứ Đoài.

Sân khấu mặt nước này cũng chính là sân khấu của vở diễn thực cảnh văn hóa đáng xem nhất Việt Nam mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ” – câu chuyện kể về thiên nhiên và đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt. Dựa trên cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, vở diễn lần lượt đi qua 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài Cổ, Nhạc Họa, An Vui và Ngày Hội.

Với sự tham gia của hơn 250 diễn viên trong đó hơn 150 nghệ sĩ biểu diễn là nông dân địa phương, vở diễn từng được CNN bình chọn là “vở diễn đến Hà Nội nhất định phải xem” cùng nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Với giá buffet chỉ 350 ngàn/người, trải nghiệm Ngon Village thật sự là một hành trình khám phá độc đáo từ ẩm thực đến các loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc, gây ấn tượng mọi giác quan./.

Nhờ sự kết nối giữa ẩm thực và nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam, nơi đây trở thành điểm đến được rất đông du khách lựa chọn.

M.Mai /Vietnam+