Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số lượng các trường hợp F0 trong tuần tại quận Tây Hồ có giảm tuy nhiên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Khối lượng công việc này đang tạo áp lực lớn lên tuyến y tế cấp cơ sở, theo đó Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tăng hiệu quả ứng phó với các tình huống dịch phát sinh, trong đó sự tham gia hỗ trợ của cán bộ y tế ngoài công lập được chú trọng.

Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà
Lãnh đạo quận Tây Hồ ghi nhận sự tham gia hỗ trợ của lực lượng cán bộ y tế ngoài công lập

Thực hiện công văn số 95/SYT-QLHNYDTN ngày 06/01/2022 của Sở Y tế về việc “Huy động các phòng khám đa khoa ngoài công lập tham gia chăm sóc và quản lý F0”; Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chủ động trong công tác thu dung, điều trị người nhiễm bệnh, UBND quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 115/UBND-YT về việc phân công cán bộ y tế tham gia chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Theo đó, UBND quận đã huy động 36 cán bộ y tế của đơn vị hành nghề y dược ngoài công lập tham gia hướng dẫn, tư vấn, thường xuyên theo dõi sức khỏe của người nhiễm Covid-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cán bộ y tế này sẽ được phân công vào hoạt động của các Tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà còn thiếu cán bộ y tế trên địa bàn.

Song hành cùng lực lượng cán bộ y tế ngoài công lập hỗ trợ, chăm sóc người nhiễm bệnh tại nhà, 5/5 bệnh viện và phòng khám đa khoa trên địa bàn quận đã công khai số điện thoại đường dây nóng để trực tiếp hỗ trợ, tư vấn điều trị F0 tại nhà.

Đại diện 36 cán bộ y tế ngoài công lập tham gia hỗ trợ, bác sĩ Ninh Thị Thảo, phụ trách chuyên môn Phòng khám đa khoa Minh Ngọc chia sẻ: “Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của UBND quận, thay mặt cho đội ngũ y, bác sĩ hỗ trợ tại quận Tây Hồ, tôi xin hứa sẽ cố gắng hết mình để cùng với quận và đội ngũ nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận đoàn kết, chung tay phòng, chống dịch”.

Chia sẻ rõ hơn về việc cán bộ y tế ngoài công lập tham gia hỗ trợ cho công tác phòng dịch, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Trần Hồng Hà cho biết: Sở Y tế đã xây dựng phương án online hướng dẫn điều trị được cập nhật thường xuyên vào 19 giờ hàng ngày. Các y, bác sĩ hỗ trợ quận trong thời điểm này đều là những cán bộ có kinh nghiệm do vậy Trung tâm Y tế quận thống nhất triển khai đội hình thực hiện nhiệm vụ tại Trạm y tế các phường, mọi điều kiện bồi dưỡng theo đúng quy định và các văn bản hướng dẫn. Trên địa bàn quận Tây Hồ hiện 100% gói thuốc A đủ để hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19; gói C được phát tới bệnh nhân sau khi tư vấn và đăng ký thực tế. Trưởng Trạm y tế các phường phối hợp chặt chẽ với đội hình y, bác sĩ hỗ trợ để có hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng hỗ trợ vào công tác phòng, chống dịch của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Xuân Tài gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các phòng khám đa khoa ngoài công lập, đặc biệt là 36 cán bộ y tế tham gia tăng cường chăm sóc hỗ trợ điều trị người nhiễm bệnh Covid-19 tại các phường. Phó Chủ tịch UBND quận yêu cầu các phường tiếp nhận, dựa vào tình hình thực tế về đặc điểm tình hình số ca nhiễm trên địa bàn để linh hoạt đưa ra phân công phù hợp nhất cho lực lượng y, bác sĩ tham gia hỗ trợ.

Bên cạnh đó thống nhất cách thức và nội dung hỗ trợ gồm: Tư vấn cho người nhiễm bệnh tâm lý bình tĩnh, không hoang mang, hiểu về bệnh; hướng dẫn về dinh dưỡng và vận động cho người bệnh; tư vấn và kê đơn thuốc cho người bệnh sử dụng thuốc hợp lý tuỳ theo từng trường hợp của người nhiễm bệnh; chuẩn đoán, đánh giá các biểu hiện của các F0 để có quyết định phân tầng điều trị phù hợp và kịp thời.

N. Hoa
https://laodongthudo.vn/gan-40-can-bo-y-te-ngoai-cong-lap-tai-quan-tay-ho-tham-gia-ho-tro-f0-dieu-tri-tai-nha-135543.html