Gần 98.000 thí sinh Thủ đô bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hôm nay (7/7), cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Thủ đô bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Theo đó, trong buổi sáng, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Đồng hành cùng con

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), từ hơn 6h, nhiều thí sinh đã có mặt ở điểm thi. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ từ cổng trường trước khi vào khu vực thi được các em chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình nhằm vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được điểm thi triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Đưa con đi thi tại điểm thi này, chị Nguyễn Thị Lan (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) tâm sự: “Cả hai vợ chồng tôi đã động viên nhau cùng gác lại công việc để có thể đưa con đến điểm thi cho an tâm và tiếp thêm động lực tinh thần cho con bước vào môn thi Ngữ văn đầu tiên. Khi nhìn thấy con bước vào điểm thi, tôi đã yên tâm phần nào”.

Chung tâm trạng, anh Bùi Xuân Dũng (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho biết, đây là kỳ thi quan trọng trong cuộc đời của con nên dù con trai có thể tự đi nhưng anh vẫn muốn được đồng hành cùng con trong thời khắc quan trọng. Mặc dù nhà cách không quá xa nhưng sau khi con vào phòng thi anh vẫn không về, đợi con ở ngoài cổng trường với hi vọng con ra sẽ nhìn thấy bố đầu tiên. Con trai anh đặt nguyện vọng vào Khoa Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông của Trường Đại học Giao thông vận tải. Đây là trường do con lựa chọn và bố mẹ ủng hộ.

“Gia đình đã đồng hành cùng con từ rất lâu rồi chứ không phải chỉ riêng kỳ thi này. Năm nay, vì tình hình dịch bệnh, các con và thầy cô đã gặp phải những khó khăn nhất định nhưng việc học là cả quá trình nên gia đình cũng không quá lo lắng. Không đặt nặng áp lực cho con, gia đình cho con tự chọn ngành học và trường học mong muốn. Trước ngày thi, con cũng rất chịu khó ôn luyện, bố mẹ luôn động viên con dù kỳ thi này là một bước ngoặt trong đời, nhưng con cũng không nên quá áp lực, vì sau kỳ thi, dù kết quả có ra sao thì con còn một chặng đường rất dài ở phía trước để phấn đấu. Đứng ngoài phòng thi, tôi tin rằng những lời động viên đó sẽ giúp con bình tĩnh, tâm lý thoải mái để đạt được kết quả tốt nhất”, anh Dũng chia sẻ.

Thí sinh Phạm Trà My (dự thi tại điểm thi Trường THPT Việt Đức) bày tỏ: “Em cảm thấy khá tự tin khi bước vào kỳ thi. Dù trước đó dịch bệnh khiến việc học tập cũng như tiếp thu kiến thức của em bị đảo lộn nhưng em đã có cả một quá trình, thời gian để ôn luyện. Mong muốn của em là sẽ làm bài thi thật tốt, đỗ vào nguyện vọng mà mình yêu thích. Việc em cần làm lúc này là chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng, tự tin để bước vào kỳ thi”.

Bảo đảm an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021, được tổ chức vào các ngày 7-8/7. Với gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi, Hà Nội đã thành lập 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi tại 30 quận, huyện, thị xã. Các điểm thi bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn, ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang và có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh. Mỗi điểm thi đều có máy phát điện dự phòng.

Thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã huy động hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban Chấm thi và 64 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban In sao đề thi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày. Cùng đó, các điểm thi cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Để thuận tiện cho thí sinh, trong kỳ thi này, Sở GD&ĐT Hà Nội bố trí thí sinh trong một quận, huyện, thị xã thành một cụm thi, song các giáo viên được đổi chéo giữa các địa bàn để không coi thi học sinh của trường mình. Phương án bốc thăm cán bộ coi thi cũng được xây dựng, nhằm bảo đảm mỗi phòng thi có giáo viên ở hai trường phổ thông khác nhau.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), lực lượng công an đã có mặt từ sớm làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên tích cực hỗ trợ thí sinh và phụ huynh đưa con đến dự thi. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được điểm thi triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Trong đó, chỉ có Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Quy chế thi không cho phép các em rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm; còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi (phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi). Thí sinh cần nhớ quy định này để giải quyết các nhu cầu cá nhân trước khi vào phòng thi để có tâm thế làm bài tốt nhất.

Theo bà Phạm Thị Xuyến (Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Cầu Giấy), điểm thi có 26 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chờ với 624 thí sinh dự thi. Khu vực để tư trang của thí sinh được bố trí tại phòng thể chất, đảm bảo khoảng cách 25m theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Do có 3 mặt tiếp giáp với nhà dân, nên để đảm bảo an ninh, an toàn, trước đó, nhà trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Quan Hoa bố trí lực lượng ứng trực tại các địa điểm tiếp giáp. Cửa kính của các phòng thi tại khu vực này cũng đều được dán giấy kín, đảm bảo phía bên ngoài không thể quay, chụp được đề thi…

Thí sinh Trần Nguyễn Thu Trang (dự thi tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy) chia sẻ, em đã được học quy chế thi, được nhắc nhở kỹ về những điều không được làm, những vật dụng không được phép mang vào phòng thi… “Công tác chuẩn bị kỳ thi rất chu đáo ở điểm thi giúp em cảm thấy an tâm khi bước vào kỳ thi. Em mong em và các bạn thật bình tĩnh để có thể làm bài thi đạt được kết quả cao”, Thu Trang bày tỏ.

Trước đó, trong ngày thí sinh làm thủ tục dự thi (6/7), các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội đã đi nắm bắm tình hình tổ chức kỳ thi, kịp thời nhắc nhở, hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh tại các điểm thi. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, các điểm thi đều đã sẵn sàng về mọi mặt, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh. Các thông tin mà thí sinh cần ghi nhớ như sơ đồ phòng thi, danh sách thí sinh, lịch thi, thời gian thi từng môn, hiệu lệnh trống… được niêm yết ở nơi dễ thấy. Để chủ động ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh, mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, trong đó có ít nhất 1 phòng đủ điều kiện an toàn để tổ chức cho thí sinh diện F0 dự thi (nếu có).

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại, năm nay, Bộ GD&ĐT bổ sung quy định mới là bố trí nơi bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m. Quy định này đã được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, nên tại kỳ thi này, các điểm thi đều đã chủ động có phương án triển khai phù hợp với điều kiện thực tế, tạo thuận lợi cho thí sinh.

T.P