Hà Nội bồi dưỡng kiến thức về ứng xử văn minh du lịch cho cộng đồng

Ngày 21/5,  Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị Triển khai về ứng xử văn minh du lịch cho cộng đồng dân cư ở làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Sơn mài Hạ Thái là làng nghề sản xuất truyền thống có lịch sử phát triển hàng trăm năm. Từ kỹ thuật chế tác đồ thủ công sử dụng chất liệu sơn cổ truyền, các nghệ nhân đã sáng tạo ra hàng nghìn mẫu sản phẩm như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm… hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Để phát triển bền vững, xã Duyên Thái đã có nhiều chính sách thúc đẩy làng nghề phát triển gắn với du lịch. Tuy nhiên, làng nghề chưa được khai thác ở các khía cạnh không gian văn hoá; các hoạt động để du khách trải nghiệm cũng chưa thực sự phong phú.

Theo ông Ngô Đình Tiến – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Duyên Thái thì Hạ Thái nằm gần trung tâm Thủ đô, điều kiện giao thông thuận lợi lại có nghề thủ công truyền thống. Nhưng người dân hiện mới chỉ tập trung bán sản phẩm, chưa quan tâm phát triển du lịch; chưa kể còn thiếu kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ để giao lưu với khách.

Chính vì vậy, để giúp bà con thực hiện tốt hoạt động du lịch cộng đồng, Sở Du lịch Hà Nội cùng với UBND huyện Thường Tín tổ chức các hoạt động để bà con từng bước nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng; hỗ trợ bà con về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh với khách du lịch để bà con có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách du lịch, qua đó phát triển kinh tế gia đình và góp phần vào sự phát triển sự nghiệp du lịch của địa phương.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, theo chủ trương của Chính phủ và thành phố Hà Nội là thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch để phát triển du lịch nội địa trong bối cảnh trạng thái bình thường mới.

Du lịch cộng đồng đang trở thành xu thế chung của du lịch thế giới hiện nay. Không nằm ngoài chiều hướng đó, du lịch cộng đồng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng; hoạt động du lịch cộng đồng sẽ tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

“Nguồn nhân lực tham gia trực tiếp trong hoạt động du lịch cộng đồng không ai khác chính là bà con nhân dân tại địa phương. Các cô bác, anh chị là những mắt xích quan trọng, quyết định tới chất lượng và sự phát triển của hình thức du lịch cộng đồng. Với vai trò như vậy mọi người cần nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản của du lịch cộng đồng cũng như cách ứng xử văn minh với khách du lịch để có thể triển khai thực hiện tốt du lịch cộng đồng, qua đó giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế những nét đẹp về văn hóa, về nghề thủ công truyền thống gắn với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của mảnh đất và con người quê hương Duyên Thái”. Ông Hải phát biểu.

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái

Ông Ngô Đình Tiến, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Duyên Thái cho biết: hiện nay làng sơn mài Hạ Thái chủ yếu đón khách quốc tế với khoảng 80% tổng số khách du lịch, khách nội địa rất ít. Tuy nhiên, lượng khách cũng không nhiều, người dân chưa quan tâm đến phát triển du lịch, chưa có các dịch vụ lưu trú, ăn uống,…Do đó, sau Hội nghị này, xã Duyên Thái mong muốn được huyện Thường Tín và Sở Du lịch Hà Nội giúp đỡ nhiều hơn để xã Duyên Thái phát triển du lịch làng nghề kết hợp không gian văn hóa, làm homestay… để phát triển bền vững.

TS. Nguyễn Thu Thủy, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ tới khoảng 100 đại biểu là bà con làng nghề sơn mài Hạ Thái xã Duyên Thái những kinh nghiệm thực tế, đồng thời trao đổi cách thức làm sao để sản phẩm du lịch của bà con có thể thu hút và hấp dẫn; phong cách, thái độ giao tiếp, nhu cầu và tâm lý của du khách khi đến các điểm du lịch; cũng như ý thức cộng đồng dân cư địa phương trong việc bảo vệ môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp nhằm tạo ấn tượng tốt cho du khách.

Được biết, thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức thêm nhiều Hội nghị, lớp bồi dưỡng kiến thức về ứng xử văn minh du lịch cho cộng đồng dân cư tại các quận, huyện, thị, tiến tới đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Hải An/MASK