Hà Nội: Chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn giảm sâu

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết dịch Covid-19 tại Hà Nội đã bước vào giai đoạn thoái trào, tuy nhiên khó kết thúc sớm. Số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm do đó cần trọng tâm và điều trị giảm tử vong, hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.
Chờ hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ gần đủ 12 tuổiThông tin tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, ca mắc Covid-19 đã giảm 42,3% so với kỳ báo cáo trước. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch, trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, sẵn sàng bước sang trạng thái bình thường mới.

Dự báo thời gian tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, dịch đã bước vào giai đoạn thoái trào, tuy nhiên, khó kết thúc sớm; số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, cần trọng tâm và điều trị giảm tử vong; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Hà Nội: Chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn giảm sâu
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

Thông tin thêm về công tác tiêm chủng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện kế hoạch của Thành phố, từ ngày 16/4, Hà Nội đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Kết quả, tính từ 16 đến 19/4, toàn Thành phố đã tiêm được 33.626 mũi/370.631 đối tượng trẻ cần tiêm, đạt 9,1%.

Giải thích thêm về việc tiêm chủng vắc xin đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, đơn vị đã triển khai tập huấn tiêm chủng đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Theo đó, trẻ dưới 12 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin Moderna, mỗi mũi cách nhau 4 tuần. Riêng với trẻ 11 tuổi 10 tháng (gần đủ 12 tuổi) sẽ trì hoãn việc tiêm cho đến khi trẻ đủ 12 tuổi và tổ chức tiêm theo hướng dẫn.

Cũng tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, tính đến ngày 20/4, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại trường đã ổn định. Các quy định phòng, chống dịch tại các trường được đảm bảo, dư luận cho thấy phụ huynh, học sinh rất phấn khởi, đặc biệt là ở cấp học mầm non.

“Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tăng cường tuyên truyền nắm bắt tâm lý, theo dõi sức khoẻ học sinh. Phòng Giáo dục và đào tạo tăng cường kiểm tra quy chế chuyên môn, đảm bảo cho công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 và tuyển sinh vào lớp 10, tránh quá tải cho học sinh”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Ba Vì, Sóc Sơn, Thanh Oai… đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuần qua. Các địa phương cho biết, số ca F0 trên địa bàn đã giảm mạnh so với tuần trước. Trên cơ sở chỉ đạo của Thành phố, các địa phương tập trung triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; Học sinh các cấp đã trở lại trường học trực tiếp đạt tỷ lệ cao và nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, thời gian tới, các địa phương tiếp tục các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó vận động người dân tiêm đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đánh giá tình hình hậu Covid-19 để có giải pháp ứng phó hiệu quả

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội đã giảm sâu nên các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Hà Nội: Chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn giảm sâu
Toàn cảnh phiên họp.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân Thủ đô chủ động thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế hỗ trợ các địa phương chủ động, bảo đảm an toàn trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm có đánh giá về tình hình hậu Covid-19 trên địa bàn Thành phố để có giải pháp ứng phó hiệu quả, đặc biệt là những đề xuất với Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19. Cùng với đó, Sở Y tế tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các địa phương, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, chú ý công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chú trọng việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn một cách an toàn, khoa học, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ tình huống sai sót nào do chủ quan. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định của Thành phố.

Về công tác mua sắm trang thiết bị y tế, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế cùng các Trung tâm Y tế rà soát lại các trang thiết bị bảo đảm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích tránh lãng phí. Về hoạt động của các cơ sở thu dung điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng của Thành phố, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, việc giải thể các cơ sở này trong bối cảnh hiện nay là cần thiết nhằm tránh lãng phí các thiết bị y tế và huy động đưa vào sử dụng lại khi cần thiết. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Tài chính trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế sớm có văn bản hướng dẫn các đơn vị liên quan trong việc giải thể, bàn giao cho địa phương các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ và không triệu chứng này bảo đảm đúng quy định, tránh lãng phí.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các quận, huyện diễn ra các hoạt động của SEA Games 31 cần chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm là không gây khó khăn cho vận động viên cũng như du khách. Theo kế hoạch, tuần tới đoàn kiểm tra của Thành phố sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị về mọi mặt của các địa phương cho các hoạt động của SEA Games 31 để bảo đảm sự kiện được diễn ra an toàn, thành công.

 

Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-chu-dong-thich-ung-trong-boi-canh-dich-covid-19-da-buoc-vao-giai-doan-giam-sau-138837.html