Hà Nội cử “Đội đặc nhiệm” lên đường “chi viện” Bắc Giang dập dịch Covid-19

Chiều 16/5, TP Hà Nội đã tổ chức xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã tham dự, động viên và tiễn các y bác sĩ đầu ngành về chống dịch của Thủ đô lên đường “chi viện” giúp tỉnh bạn nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

 

 

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu lại Lễ xuất quân của Đoàn công tác chiều 16/5/2021 – Ảnh: HNM     

Trước diễn biến dịch bệnh ở Bắc Giang, Thành phố Hà Nội đã quyết định cử ngay lực lượng ưu tú hỗ trợ Bắc Giang dập dịch. Đoàn công tác gồm 20 y, bác sỹ là những người có chuyên môn, tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên sâu về truy vết, khoanh vùng dập dịch của ngành Y tế Thủ đô do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung và Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn phụ trách lên đường trợ giúp Bắc Giang.

Ngay trong chiều 16/5, đoàn công tác đã đến Khu công nghiệp Vân Trung nhằm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp quy mô gần 100.000 công nhân và đã có 150 ca nhiễm bệnh này. Tại đây, Đoàn công tác sẽ tiếp nhận việc xét nghiệm, truy vết tại Khu công nghiệp Vân Trung. Tham gia việc bảo đảm vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp; hướng dẫn tổ chức điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng; tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ… Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng hỗ trợ xét nghiệm hơn 10.000 mẫu RT-PCR cho tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội và “đội đặc nhiệm” của ngành Y tế Thủ đô lên đường vì nghĩa cử cao đẹp – Ảnh: HNM

Phát biểu tại lễ xuất quân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Đến nay với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương và Thành ủy, Hà Nội đã “thần tốc”, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với trách nhiệm đầu não chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước. Hiện tại, Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Do đó, Thành phố cần phải tăng cường hơn nữa để bảo vệ các thành quả và giữ vững những ” pháo đài” chống dịch như bệnh viện, khu công nghiệp và đặc biệt quan trọng hiện nay là bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử các cấp. Cả hệ thống chính quyền Thủ đô đang căng mình chống dịch, Thành phố luôn trân trọng nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng tuyến đầu như: y tế, quân đội, công an.. đã vượt qua áp lực, hi sinh thầm lặng vì sự bình yên của Thủ đô.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, trước diễn biến dịch bệnh ở Bắc Giang, Thủ đô với tinh thần: “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Thành phố đã quyết định cử ngay lực lượng ưu tú hỗ trợ Bắc Giang dập dịch. “Đây cũng là cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng: phối hợp phòng ngự và chủ động tấn công, giúp địa phương bạn chính là giúp mình, ngăn chặn dịch bệnh có thể quay lại Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chào tạm biệt đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ – Ảnh: HNM

Tiễn các y bác sỹ lên xe đi Bắc Giang, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhắn nhủ: Các đồng chí là “đội đặc nhiệm” ưu tú của Thủ đô nhưng vẫn phải đặc biệt chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn. Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, tôi tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và sớm được đón các đồng chí trở về bởi Thủ đô vẫn rất cần các đồng chí trên tuyến đầu chống dịch. Bất cứ điều gì cần thiết các đồng chí có thể báo cáo trực tiếp tôi qua điện thoại… Đồng thời, Chủ tch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội bố trí mọi điều kiện vật chất bảo đảm cho hoạt động của Đoàn công tác trong thời gian hỗ trợ Bắc Giang.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung tiếp thu ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đoàn công tác sẽ cố gắng phấn đấu hết mình, triển khai kinh nghiệm phòng, chống dịch của Thủ đô tại tỉnh bạn, đồng thời thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phú Khánh/nguoihanoi.com.vn