Hà Nội đổi mới, sáng tạo hoạt động đối ngoại nhân dân

Năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động đối ngoại nhân dân, song Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cùng các Hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại Thành phố.

Theo bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, trong năm qua, Liên hiệp đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị nhân dân thông qua việc tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cụ thể, Liên hiệp đã tiếp nhận được 693,8 triệu đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, hội viên… ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và rất nhiều nhu yếu phẩm; phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” trao 250 suất quà trị giá 175 triệu đồng cho 250 gia đình vô gia cư tại bãi giữa sông Hồng và những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm giữa đại dịch Covid-19; phối hợp với Tổ chức Tzu Chi Đài Loan tặng 300 suất quà trị giá 210 triệu đồng cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19 của quận Thanh Xuân…

Hà Nội đổi mới, sáng tạo hoạt động đối ngoại nhân dân
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trao quà hỗ trợ cho 662 lưu học sinh, người nước ngoài sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Song song với việc kêu gọi ủng hộ, Liên hiệp còn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trao quà hỗ trợ cho 662 lưu học sinh, người nước ngoài sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại đã được Liên hiệp triển khai sát chương trình của thành phố, các sự kiện ngoại giao lớn. Nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch đã được cụ thể hóa một cách phong phú sinh động thông qua hoạt động của các hội, thành viên.

Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trong các tầng lớp nhân dân. Công tác phát triển tổ chức, hội viên được thúc đẩy. Việc bồi dưỡng kỹ năng, năng lực, trình độ cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng… Qua đó khẳng định công tác đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột trên mặt trận đối ngoại của Việt Nam.

Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 4 cá nhân…

Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu đề án cấp thành phố “Nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030” nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tổ chức thành công đại hội Liên hiệp, các hội và tổ chức thành viên; tăng cường vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các tổ chức hữu nghị, các hoạt động giao lưu hữu nghị, hướng về quê hương, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/ha-noi-doi-moi-sang-tao-hoat-dong-doi-ngoai-nhan-dan-135800.html