Hà Nội mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11-7) năm 2022

Sáng 7-7, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11-7) với chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại lễ mít tinh.

Theo dự báo, năm nay, dân số thế giới sẽ đạt khoảng 8 tỷ người, vì vậy, kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã lựa chọn chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai khác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Tại Việt Nam, hơn 60 năm qua, công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số quá nhanh, sức khỏe bà mẹ và trẻ em được cải thiện rõ rệt, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng… Nhờ đó đã góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tại Hà Nội, năm 2021, công tác dân số của Thủ đô đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch của thành phố đề ra. Cụ thể, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đạt chỉ tiêu được giao (giảm 0,1% so với năm 2020); tỷ số giới tính khi sinh là 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2021 đạt 85,07% (vượt chỉ tiêu được giao)…

Riêng số sinh trong 6 tháng đầu năm 2022 là 42.868 trẻ, giảm 1.978 trẻ so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.086 trẻ (đạt tỷ lệ 7,2%), giảm 321 trẻ (tương đương giảm 0,4% trẻ so với cùng kỳ năm 2021 là 7,6%); tỷ lệ sàng lọc trước sinh trong 6 tháng năm nay đạt 84,24% (tăng 0,31%), sàng lọc sơ sinh là 89,17% (tăng 1,02%).

Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số thế giới trên địa bàn quận Ba Đình.

Hiện nay, Hà Nội thực hiện nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình can thiệp truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tới vùng dân cư đặc thù; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên…

Mặc dù vậy, công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai của cả nước và cũng có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 tỉnh, thành phố. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai vẫn là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

Theo ông Trần Văn Chung, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay, Hà Nội cần tiếp tục quán triệt và phổ biến nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TƯ đến các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức Đảng các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức và tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Bên cạnh đó, từng bước nâng cao chất lượng dân số; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; đồng thời tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý, góp phần phát triển Thủ đô nhanh và bền vững.

Thu Trang

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/827051/ha-noi-mit-tinh-ky-niem-ngay-dan-so-the-gioi-11-7-nam-2022