Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Tối ngày 30/5, tại huyện Mỹ Đức, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Tới dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội Vũ Thu Hà; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các thầy cô giáo cùng hơn 400 cháu thiếu niên, nhi đồng đại diện cho gần 2 triệu trẻ em Thủ đô.

Phát biểu khai mạc Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em được Thành ủy – Hội đồng nhân dân – UBND Thành phố xác định là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, cùng sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội..

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà trao tặng xe đạp và quà cho trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 1/4/2024 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ cụ thể hóa trách nhiệm của các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phải thực hiện hiệu quả trước, trong và sau thời gian tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và giai đoạn 2021 – 2025. Thành phố Hà Nội đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và yêu cầu 100% quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương.

Với phương châm “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách đặc thù. Năm 2024 là năm thứ 2 Hà Nội thực hiện Nghị quyết 25 của Hội đồng nhân dân thành phố về tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu với kinh phí 500.000 đồng/em/đợt.

Dịp 1/6 này, Hà Nội sẽ có gần 13 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nhận quà, với số tiền trên 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố. Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương cũng tổ chức nhiều chương trình, hoạt động quan tâm, chăm lo trẻ em trên địa bàn.

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà trao biển ghi nhận Tấm lòng vàng của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị hỗ trợ trẻ em. Ảnh: Công Phương

Sau khi phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chính thức phát động và công bố Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kêu gọi mỗi cá nhân, tổ chức nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em và “hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhắn nhủ các trẻ em, hãy tận dụng khoảng thời gian đẹp nhất của những ngày hè để rèn luyện sức khỏe với các hoạt động bổ ích và tham gia hoạt động xã hội tại khu dân cư địa bàn sinh sống… Khi tham gia những hoạt động ngoại khóa là cách giúp các em có những trải nghiệm lý thú và sẽ trở thành kỷ niệm đáng nhớ trong hành trang cuộc đời.

Tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao 200 suất học bổng, xe đạp và 2 bộ thiết bị vui chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, với tổng trị giá 840 triệu đồng. UBND huyện Mỹ Đức trao 8 bộ thiết bị vui chơi cho 8 trường học với tổng trị giá 1,8 tỷ đồng.

Thành phố Hà Nội có hơn 1,96 triệu trẻ em, trong đó có hơn 13.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 22.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, cần sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội bằng những việc làm thiết thực. Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em.
Phạm Diệp