Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế – vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu sâu về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; gia tăng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Sáng 10/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1/7 – truyền thông, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở BHXH Thành phố và đồng loạt tại trụ sở BHXH 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật phát biểu tại Lễ ra quân.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật thông tin, hàng năm, tháng 7 là tháng cao điểm hưởng ứng Ngày BHYT 1/7, tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trong thời gian qua, với việc đẩy mạnh truyền thông, nhận thức của các tầng lớp nhân dân được nâng cao, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tăng lên đáng kể. Tính đến nay, toàn Thành phố có hơn 7,4 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT là 91,8% và hơn 63 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Cán bộ, viên chức, người lao động BHXH thành phố và Bưu điện thành phố thể hiện quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

“Nếu người dân không có thẻ BHYT thực sự là nỗi lo không những của bản thân, gia đình họ, mà còn là nỗi lo của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, tất cả các loại bệnh từ bệnh thông thường đến các bệnh hiểm nghèo đều được Quỹ BHYT chi trả, bù đắp. Những người không có điều kiện tham gia BHYT bắt buộc có thể tham gia BHYT hộ gia đình với những hỗ trợ của Nhà nước như được giảm trừ mức đóng, mức đóng giảm dần từ thành viên thứ 2 trở đi, được lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế thuận lợi với nơi ở, học tập, làm việc…

Tham gia BHXH tự nguyện cũng là chính sách rất tốt, người dân sau khi tham gia đảm bảo an sinh xã hội, được nhận lương hưu, có thẻ BHYT. Mong rằng qua Lễ phát động hôm nay, người dân sẽ cùng tìm hiểu về những chính sách của BHYT, BHXH tự nguyện, tham gia tích cực để lo cho chính bản thân mình và gia đình”, Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật chia sẻ.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Các tổ truyền thông, vận động đến từng tuyến phố, khu dân cư.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội nêu rõ quyết tâm, với mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu trong và sau Lễ ra quân, chỉ tiêu dự kiến đạt phát triển tối thiểu 50 người/huyện, góp phần hoàn thành kế hoạch mà hai ngành BHXH và Bưu điện đã đề ra và nỗ lực hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Cũng theo Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, bên cạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp; tổ chức hội nghị; vận động theo nhóm nhỏ; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, báo chí… BHXH thành phố Hà Nội cũng đang triển khai tích cực tuyên truyền vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo và các nền tảng trực tuyến khác, mang lại hiệu quả truyền thông tốt. Với những phương thức tuyên truyền rộng khắp như vậy, có thể giúp người dân trên địa bàn Thủ đô thấu hiểu được chính sách an sinh xã hội của Nhà nước để yên tâm tham gia.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Tổ chạy tuần hành Roadshow mang theo những thông điệp ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Với chủ đề truyền thông “Bảo hiểm y tế – vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”, Lễ ra quân hướng đến nhóm người có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để truyền thông chính sách BHXH, BHYT phù hợp, trong đó chú trọng hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại; thợ thủ công, lao động trong các hợp tác xã, làng nghề truyền thống; người làm nghề tự do có thu nhập như buôn bán, kinh doanh cá thể, tiểu thương, chủ nhà trọ; người lao động dừng tham gia BHXH bắt buộc đang bảo lưu thời gian…

Từ đó, thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Tư vấn viên BHXH thành phố tư vấn cho người dân tại chợ dân sinh Văn La (quận Hà Đông).

Sau lễ phát động, các tổ chạy tuần hành Roadshow đã tỏa ra khắp các đường phố chính, mang theo những thông điệp truyền tải cho người dân hiểu về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Các tổ truyền thông, vận động đến từng tuyến phố, khu dân cư để gặp gỡ, tư vấn và vận động trực tiếp từng người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại điểm tuyên truyền chợ Văn La (phường Phú La, quận Hà Đông), bà Nguyễn Thị Hạnh bày tỏ: “Hoạt động tuyên truyền trực tiếp như thế này của cơ quan bảo hiểm rất tốt, tạo điều kiện cho tiểu thương chúng tôi có điều kiện tiếp nhận thông tin về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Với người làm công việc tự do như tôi, tham gia BHXH để có lương hưu giúp vơi bớt nỗi lo về già không có tiền trang trải cuộc sống”.

Hà Nội: Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình
Người dân được cán bộ BHXH Thành phố thông tin cụ thể về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện.

Để hoàn thành chỉ tiêu về BHYT, BHXH tự nguyện, lãnh đạo BHXH Thành phố cho biết, từ nay đến cuối năm, BHXH thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức thiết thực. Đồng thời kiện toàn, mở rộng hệ thống mạng lưới tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT theo hướng chuyên nghiệp; yêu cầu niêm yết công khai các quy định, thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT…

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/ha-noi-ra-quan-van-dong-nguoi-dan-tham-gia-bao-hiem-y-te-vi-suc-khoe-hanh-phuc-moi-gia-dinh-142930.html