Hà Nội rực rỡ với sắc hoa Osaka

Những ngày đầu hè, nhiều con phố của Hà Nội trở nên đẹp, lạ bởi sắc đỏ của hoa Osaka đang vào mùa nở rộ.

Hà Nội rực rỡ với sắc hoa Osaka
Cây Osaka hoa đỏ là loại cây xanh được trồng phổ biến ở Hà Nội trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt ở các khu đô thị mới. Cây Osaka đỏ được rất nhiều người yêu hoa và cây cảnh trồng vì vẻ đẹp rực rỡ của nó. Hoa Osaka không chỉ đẹp mà còn là một vị thuốc quý. Ngoài ra, với tán rộng nên được nhiều người chọn làm cây cảnh cho bóng mát.
Hà Nội rực rỡ với sắc hoa Osaka
Có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng, Osaka đỏ được sử dụng làm cây cảnh quan trên đường phố, công viên.
Hà Nội rực rỡ với sắc hoa Osaka
Hoa Osaka đỏ không mọc thành chùm ngang mà chúng mọc thành một chùm dài từ 20-30cm. Mỗi bông hoa chỉ có một cánh ôm trọn lấy bầu nhụy vàng và khi nở cánh hoa ấy cũng không bung rộng mà vẫn luôn ôm ấp, che chở cho những chiếc nhụy mỏng manh. Những bông hoa ở đầu chùm, tức là gần thân hơn thì sẽ nở sớm hơn rồi nở dần ra phía cuối chùm.
Hà Nội rực rỡ với sắc hoa Osaka
Osaka đỏ là cây thân gỗ nhưng lại có các gai nhọn và ngắn. Vỏ non của cây có màu xanh sau thì chuyển sang màu nâu, vỏ dày và xốp. Cây có nhiều cành nhỏ thẳng, khẳng khiu. Cây có tán lá rộng, các tay lá mọc tập trung ở phía đầu cành. Mỗi tay lá này ba gồm 3 phiến lá hình bầu dục hơi tròn ở cuống lá và nhọn ở phần đỉnh lá. Lá non có màu xanh nõn chuối sau sẽ có màu xanh đậm bóng và sẽ chuyển vàng rồi mới rụng. Bề mặt lá nhẵn bóng. Phiến lá cuối to hơn 2 phiến lá bên. Phiến lá dài từ 5-16cm và thường rụng vào mùa mưa.

Phúc Chương / laodongthudo.vn