Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023

Ngày mai (18/6), gần 107.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2022-2023. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh dự thi an toàn.

Tạo thuận lợi cho thí sinh

Ghi nhận của phóng viên, trong sáng hôm nay (17/6) tại một số điểm thi, lực lượng công an địa phương đã có mặt từ sớm làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên tích cực hỗ trợ phụ huynh và thí sinh đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi, trong thời tiết nắng nóng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các điểm thi triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Thí sinh có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi.

Điểm thi Trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) có 28 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Trong sáng 17/6, có 21 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi. Điểm thi chưa ghi nhận trường hợp thí sinh mắc Covid-19.

Khu vực để tư trang của thí sinh được bố trí tại nhà để xe ngay bên phải lối cổng vào. Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác thu tư trang ngay khi thí sinh vừa vào cổng, phát vé gửi đồ cho từng thí sinh để tránh nhầm lẫn với đồ dùng của các thí sinh khác, đồng thời yêu cầu thí sinh tắt toàn bộ các thiết bị thu phát trước khi gửi đồ. Khi lên phòng thi, nếu thí sinh nào còn có đồ dùng không cần thiết phục vụ làm bài thi, cán bộ coi thi sẽ thu và đưa cho cán bộ giám sát để đưa xuống khu vực để đồ. Kết thúc giờ thi, đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác trả đồ cho thí sinh.

Trường có hệ thống tường rào bao quanh, đảm bảo an ninh, an toàn. Do có 3 mặt giáp với khu dân cư nên lãnh đạo điểm thi phụ trách cơ sở vật chất đã đề xuất phương án đảm bảo an ninh an toàn với lãnh đạo Công an phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy). Theo đó, lực lượng công an phường đã tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân xung quanh cam kết không thực hiện các hoạt động làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Nhà trường đã cho dán toàn bộ cửa kính phía sau của các phòng thi và đề nghị các nhà dân giáp trường đóng toàn bộ cửa sổ suốt thời gian thi.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan (Trưởng điểm thi Trường THPT Cầu Giấy) cho biết, trong sáng 17/6, bên cạnh việc quán triệt quy chế và các quy định liên quan cho toàn bộ cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ tại điểm thi, lãnh đạo điểm thi đã nhấn mạnh vào các nội dung quy định mới tại kỳ thi năm 2022 như: Thu và bảo quản tư trang của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m; phòng, chống gian lận thi cử và các dấu hiệu nhận biết; phương án xử lý tình huống liên quan đến dịch Covid-19…

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình).

Tương tự, điểm thi Trường Trung học cơ sở (THCS) Thăng Long (quận Ba Đình) có 641 thí sinh tham dự kỳ thi với 30 phòng thi chính thức và 3 phòng thi dự phòng. Theo ông Nguyễn Đức Trung (Trưởng điểm thi Trường THCS Thăng Long), điểm thi bố trí 71 cán bộ coi thi và 13 cán bộ giám sát. Sáng 17/6, thí sinh đã được cán bộ coi thi tại điểm thi phổ biến quy chế thi, rà soát và sửa chữa những thông tin sai sót (nếu có). Tất cả cán bộ coi thi đã chuẩn bị sẵn sức khỏe, tinh thần, trách nhiệm cao nhất với phương châm tạo mọi điều kiện cho thí sinh vượt qua 2 ngày thi.

Còn tại điểm thi Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm (Trưởng điểm thi Trường THCS Dịch Vọng) cho biết, điểm thi có 28 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng và 98 cán bộ, nhân viên, 4 thanh tra tham gia phục vụ điểm thi. Đến thời điểm này, điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi theo đúng yêu cầu, quy định.

“Sáng 17/6, có 587 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, vắng 25 thí sinh. Ngoài quy chế thi, các thí sinh được dặn dò không mang ba lô, cặp sách đến điểm thi trong các buổi thi. Nếu thí sinh đựng bút, thước kẻ và đồ dùng đi thi vào hộp bút hoặc túi ni lông thì phải dán giấy có ghi tên của mình vào hộp bút, túi và gửi lại, chỉ mang vào phòng thi bút, thước kẻ và vật dụng được phép mang vào phòng thi theo quy định”, bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm thông tin thêm.

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống

So với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022, kỳ thi lần này nhiều hơn 19 điểm thi, số thí sinh dự thi cũng nhiều hơn 14.000 em. Thông tin từ Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã cho biết, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh dự thi an toàn.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Việc bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh được đặt tại nhà thể chất hoặc khu để xe, bảo đảm cách phòng thi tối thiểu 25m theo quy định.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì Phạm Văn Ngát cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023, huyện Thanh Trì có 7 điểm thi với trên 3.200 thí sinh. Huyện đã bố trí 133 phòng thi chính thức và 14 phòng thi dự phòng. Tính đến chiều 16/6, tất cả các điểm thi trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất theo quy định, sẵn sàng cho các ngày thi sắp tới.

Về quy định mới là tư trang, vật dụng của thí sinh không được để ở trước cửa phòng thi mà phải để cách xa tối thiểu 25m, các điểm thi đều đã bố trí phương án. Theo đó, nếu thí sinh nào trót mang đến sẽ bỏ vật dụng cá nhân vào thùng các tông, các nhân viên làm nhiệm vụ ngoài phòng thi sẽ di chuyển vật dụng đúng theo quy định, để ở nhà xe hoặc nhà thể chất.

Đối với các thí sinh mắc Covid-19, nếu các em có nguyện vọng dự thi, các điểm thi cũng đã bố trí phòng thi riêng biệt là phòng thi dự phòng, đồng thời bố trí lối đi thuận tiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và an toàn tại điểm thi.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố và hướng dẫn chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, quận Thanh Xuân đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ các kỳ thi trên địa bàn quận năm 2022. Ban Chỉ đạo xây dụng kế hoạch cụ thể, phân công cho các thành viên, theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Thí sinh tra cứu số báo danh, sơ đồ phòng thi.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, quận Thanh Xuân có 6 điểm thi với 3.650 thí sinh. Ban Chỉ đạo quận đã tổ chức họp với Hiệu trưởng các nhà trường, nơi bố trí điểm thi để hướng dẫn, tập huấn công tác chuẩn bị thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên; tuyên truyền, chỉ đạo các nhà trường công khai tất cả văn bản hướng dẫn thi, điểm thi, thời gian thi cho phụ huynh thí sinh được biết; hướng dẫn thí sinh đến điểm thi đúng theo quy định.

Quận cũng đã tiến hành kiểm tra 6 điểm thi, trong đó quan tâm về vấn đề an ninh an toàn, đảm bảo nghiêm túc; chú trọng công tác y tế; quy định về phòng cách ly, trang thiết bị y tế được chuẩn bị đầy đủ; chuẩn bị khẩu trang dự phòng… Đến hiện tại, tất cả các điểm thi của quận đã sẵn sàng để tổ chức kỳ thi thành công

Ngoài ra, việc bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cũng được các điểm thi chuẩn bị đầy đủ, phân công nhiệm vụ tránh để mất mát. Ban Chỉ đạo quận đã chỉ đạo các nhà trường thông tin đến phụ huynh và thí sinh hạn chế mang đồ dùng không cần thiết.

Tại quận Cầu Giấy, các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận đã đi kiểm tra từng điểm thi và đánh giá công tác chuẩn bị của các trường đặt điểm thi chu đáo, bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi điểm thi đã xây dựng phương án xử lý tình huống phát sinh, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh hoặc thời tiết bất thường…

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 của Hà Nội diễn ra vào ngày 18-19/6 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, sáng 18/6 thi Ngữ văn (120 phút), chiều 18/6 thi Ngoại ngữ (60 phút) và sáng 19/6 thi Toán (120 phút). Các thí sinh dự thi môn chuyên sẽ dự thi vào ngày 20/6.

T.P – P.N