Hà Nội thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các địa phương thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Ngày 28/7, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 2427/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các địa phương thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, tổ phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng, đội xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy); tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Hà Nội thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các địa phương thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng (ảnh minh họa)

Các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các địa phương chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu cho UBND Thành phố các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn; kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cần tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng mở rộng, trong đó tập trung đảm bảo bao phủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Công văn cũng nêu rõ trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức tuyên truyền cho các phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung vào một số bệnh có nguy cơ cao như Covid-19, sốt xuất huyết Dengue, cúm, tay chân miệng…

P.Ngân