Hà Nội: Thơm ngát mùa hoa sen xuống phố

Mùa hè ở Thủ đô Hà Nội có nhiều loài hoa đẹp như muồng hoàng yến, phượng tím, bằng lăng, sen hồng, sen trắng,,…Hoa sen không chỉ đẹp còn mang một hương thơm dịu mát đặc trưng giữa mùa hè. Mới đầu mùa hoa sen nhưng người dân đã thấy khá nhiều hàng hoa rong bán sen trên khắp phố phường Hà Nội.

Các tuyến phố như Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Chí Thanh đã xuất hiện nhiều hàng rong bán hoa sen đầu mùa.

Sen được bán trên những chiếc xe hoa đặc trưng quen thuộc giữa phố phường Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Hương, một người bán sen cho biết:  Vì đầu mùa, sen ở Hồ Tây chưa nở rộ nên chị đã nhập hoa từ nơi khác để bán. Mỗi bó sen đầu mùa có giá cao hơn chính vụ, từ 80.000 đến 100.000 đ bó 10 bông.

Với gánh hàng hoa rong người bán hoa thường xuyên phải tưới nước, giữ độ ẩm, đặc biệt để hoa không bị héo. Với khí hậu mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, những người bán hàng luôn cẩn thận chuẩn bị rất nhiều nước trên xe để giữ cho hoa sen được tươi đẹp khi đến tay khách hàng.

Tại những đầm sen quanh hồ Tây, dù sen chưa nở rộ nhưng đã có nhiều người đến ngắm, tận hưởng hương thơm mát dịu và ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Hoa Sen – quốc hoa của người Việt, tượng trưng cho tính cách và văn hóa dân tộc: kín đáo, dịu dàng, thanh tao. Nếu ai từng nghe Hà Nội mười hai mùa hoa đều thấy, hoa sen cũng gắn bó từ rất lâu đời với người Hà Nội, với mảnh đất kinh kì này.

Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9 dương lịch. Hoa sen chính là biểu hiện đẹp đẽ nhất của câu ca dao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Bông sen có hình dáng “thiếu nữ” uốn cong đón ánh sáng buổi sớm. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia săn tìm hình ảnh đẹp của sen đều lựa chọn thời điểm buổi sớm, khi bông sen bung nở đẹp nhất. Đặc biệt đối với hoa sen cánh đơn, khi nở tạo ra hình ảnh đẹp như những “vũ điệu” độc đáo.

Hoa sen có khá nhiều tác dụng đối với cuộc sống con người cụ thể như: hoa được sử dụng để cắm, có mùi thơm diụ mát, hạt sen được sử dụng nấu chè thanh nhiệt, dễ ngủ dành cho mùa hè, củ sen dùng chế biến thực phẩm…

Ngoài sen hồng khá phổ biến, sen trắng có nguồn gốc từ Ấn Độ được đặc biệt yêu thích bởi vẻ đẹp tinh khiết của nó.

Diệu Vy – Ngô Nhung (t/h)/MASK