Hà Nội tôn vinh 44 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

Tối 17/5, tại di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lần thứ hai trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đây là sự tôn vinh các nghệ nhân đã có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội; động viên, khích lệ, tuyên truyền đến thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, duy trì và phát huy các di sản văn hóa quý báu của cha ông truyền lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý trao tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân nhân dân.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã và luôn có những chính sách quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Hà Nội có hàng ngàn di sản văn hóa phi vật thể đã được nhận diện và kiểm kê, bảo tồn và phát huy các giá trị theo cả chiều rộng, chiều sâu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ.

Nghệ nhân dân gian là nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo tồn và phát huy của mọi hiện tượng văn hóa phi vật thể. Không có nghệ nhân dân gian thì cũng không có văn hóa dân gian. UNESCO coi nghệ nhân dân gian là “Báu vật nhân văn sống”, là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian.

Các nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú.

Năm nay, Hà Nội có 7 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân bao gồm 5 nghệ nhân ca trù: Chu Chí Cang (Hoài Đức), Nguyễn Văn Mùi (Tây Hồ), Nguyễn Thị Khướu (Phú Xuyên), Nguyễn Thị Sinh (Bắc Từ Liêm), Nguyễn Thị Vượn (Phú Xuyên); 2 nghệ nhân trình diễn hò cửa đình, múa hát bài bông: Vũ Thị Khiên (Phú Xuyên), Lương Tất Tố (Phú Xuyên). 36 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ở các lĩnh vực: ca trù, hát chèo tàu, rối nước, kéo co ngồi, hát trống quân, hát văn… và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân hát trống quân Nguyễn Thị Lơ (Thường Tín).

Một số tiết mục được trình diễn tại lễ trao tặng.

Ông Ngô Văn Quý khẳng định: “Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được phong tặng. Đây là niềm vinh dự và tự hào, đồng thời cũng là trọng trách mà thành phố cần quan tâm hơn nữa tới các nghệ nhân, tới những “báu vật nhân văn sống” để giữ gìn và bảo vệ các di sản vô giá mà cha ông đã để lại. Đây là niềm vinh dự và tự hào, đồng thời cũng là trọng trách mà thành phố cần quan tâm hơn nữa tới các nghệ nhân, tới những báu vật nhân văn sống để giữ gìn và bảo vệ các di sản vô giá mà cha ông đã để lại”.

Huyền Nhâm/MASK