Hình ảnh xe đạp ở Hà Nội năm 1990 qua con mắt du khách New Zealand

Từ đầu thập niên 1990 trở về trước, xe đạp vẫn là phương tiện cá nhân chủ yếu của người dân Hà Nội. Cùng xem lại những hình ảnh thú vị về xe đạp ở Hà Nội năm 1990 do ông Barry Smith, một du khách người New Zealand thực hiện.

Trên trang Barrysinparadise.blogspot.com, ông Barry Smith  cho biết; “Vào năm 1990, tôi làm việc một tháng ở Hà Nội. Xe đạp xuất hiện ở khắp mọi nơi và chúng được sử dụng cho vô số mục đích khác nhau”.

Một bà mẹ chở con bằng xe đạp, giữa rất nhiều chiếc xe đạp trên đường phố Hà Nội năm 1990

Một người đàn ông đạp xe trên đường đê sông Hồng ở ngoại ô Hà Nội. “Trong một vài lần di chuyển ra và vào Hà Nội, tôi đã chụp những bức ảnh người dân sử dụng xe đạp theo nhiều cách”, ông Barry Smith chia sẻ

Hai chiếc xe đạp chất đầy những chiếc đó dùng để bẫy cá. “Có một cái gì đó rất hấp dẫn về tính sáng tạo và sự thực dụng của người Việt Nam”, ông Barry Smith nhận xét về sự khéo léo của người Việt trong việc sử dụng xe đạp

Một người gặp sự cố nho nhỏ khi chở gỗ từ ngoại thành vào Hà Nội. “Phải nói rằng, tôi đã may mắn được làm việc một tháng tại Hà Nội trong những ngày trước khi ô tô và xe máy trở nên phổ biến và mọi người đi lại chủ yếu bằng xe đạp”, lời ông Barry Smith.

Cả một “đội quân” xe đạp trên đường phố Hà Nội. “Thật kỳ diệu khi nhìn xuống từ cửa sổ khách sạn của tôi để thấy hàng trăm (hàng ngàn?) người đi xe đạp lặng lẽ đi qua, và thậm chí còn kinh ngạc hơn khi thấy hai dòng người đi xe đạp ở ngã tư lặng lẽ lướt qua nhau mà không có bất kỳ va chạm hay cãi cọ nào…”, vị khách New Zealand hồi tưởng.

Chở lợn bằng xe đạp ra chợ

Chiếc xe đạp chở đồ gốm Bát Tràng được dựng bên lề đường.

Không còn chỗ ngồi do xe đạp chất đầy rơm, thanh niên này đẩy xe đi với lưng áo đẫm mồ hôi.

Hai bé gái chở hoa đi bán bằng xe đạp, một hình ảnh mộc mạc về Hà Nội năm 1990

Thanh Bình (t/h)

Ảnh: Barry Smith