Hoàng thành Thăng Long xây dựng tour tham quan ảo 360 độ

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội vừa giới thiêu tour tham quan ảo 360 độ tại di tích cách mạng Nhà và hầm D67 cùng Triển lãm online với chủ đề “Thần tốc – Táo bạo – Bất ngờ – Chắc thắng”.

Tour tham quan ảo tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long được ứng dụng phần mềm QR Code, cho phép người xem tìm hiểu không gian kiến trúc cùng các giá trị tiêu biểu của di tích Nhà và hầm D67 – Tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam những năm 1968-1975.

Di tích nhà D67 hiện nay

Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67 là một di tích lịch sử – cách mạng có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ năm 1968 – 1975, khu vực này trở thành Tổng Hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là nơi Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng, phân tích đánh giá tình hình cuộc chiến và kịp thời đưa ra những sự chỉ đạo cho cách mạng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với tour tham quan ảo 360 độ tại Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67, du khách sẽ được khám phá toàn bộ di tích và Hầm D67 thông qua chiếc điện thoại hoặc máy tính. Từ việc bước vào Nhà D67 có phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy T.Ư, phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phòng làm việc của Đại tướng Văn Tiến Dũng đến khám phá từng hiện vật của di tích. Đặc biệt, tour tham quan sẽ nhấn mạnh đến những câu chuyện, hiện vật liên quan đến các quyết sách của cơ quan đầu não của cách mạng Việt Nam tại Nhà và Hầm D67, một căn cứ bí mật nằm ngay giữa Thủ đô khiến quân địch hoàn toàn bất ngờ.

Tương tự, cũng với phần mềm QR Code, Triển lãm online với chủ đề “Thần tốc – Táo bạo – Bất ngờ – Chắc thắng” sẽ ra mắt công chúng vào ngày 29/4. Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cũng giới thiệu tới công chúng 120 hình ảnh, tài liệu, hiện vật…, được tổ chức thành 3 chủ đề chính, gồm: Quá trình chỉ đạo chuẩn bị mọi mặt cho cuộc Tổng tiến công; Nét đặc sắc trong chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 “Thần tốc – Táo bạo – Bất ngờ – Chắc thắng” và Niềm vui chiến thắng, giúp người xem hình dung một cách rõ ràng, có hệ thống về một trong những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Sách Omega Việt Nam và Nhà xuất bản Dân trí ra mắt cuốn sách: “Cơ quan Tổng hành dinh (D67): Chứng tích thời đại Hồ Chí Minh”. Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những thông tin có giá trị lịch sử về vai trò, vị trí của Nhà và hầm D67. Ngoài việc bảo tồn di tích như một chứng tích vật chất về một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc, thì việc xuất bản sách về Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67 chính là một cách thức khác để lưu giữ di sản, đồng thời quảng bá hữu hiệu cho đông đảo quần chúng về di tích và những giá trị trường tồn của di tích.

Nhà D67 được xây dựng năm 1967, là tòa nhà một tầng, diện tích 604,41m2, nằm cách nhà Con Rồng 30 m ở phía sau. Kết cấu móng, tường và mái bằng bê tông cốt thép nguyên khối mác 400. Tường ngoài dày 0,60m, tường ngăn dày 0,28m. Mái có 3 lớp. Trần dày 0,15m, ở giữa đệm cát dày 0,7- 1,15m, lớp trên dày 0,35m.
Chính giữa là phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy trung ương (rộng 76m2), bên cạnh là phòng nghỉ giải lao ( rộng 37 m2). Căn phòng nhỏ phía Đông là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ( rộng 35m2), Căn phòng nhỏ phía Tây là nơi làm việc của đại tướng Văn Tiến Dũng (35m2). Từ nhà D67 có 2 cầu thang nối thẳng xuồng hầm D67 ( còn gọi là hầm Quân ủy trung ương).

Khách tham quan có thể truy cập đường link: http://TrungBayOnline.HoangThanhThangLong.vn để xem trưng bày online và tour tham quan ảo 360 độ tại Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67.

M.T/MASK