Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm …

Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 Chi tiết

Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban Tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên. 28 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh, trao giải.

Sáng 26/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội) diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV); Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp tổ chức.

Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
Ông Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Đây là lần thứ 2, Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” được tổ chức (lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức năm 2021). Chủ đề của cuộc thi lần này gồm đa dạng nội dung như: Đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội; Chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; Đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; Đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh; Khuyến khích phát huy vai trò của Công đoàn; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh kế của lao động nữ; Tấm gương nữ giới phát triển sinh kế thân thiện với môi trường…

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi, ông Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên. So với mùa 1, các tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay chất lượng hơn, đa dạng về thể loại; có nhiều tấm gương điển hình, đặc biệt, có nhân vật hàng chục năm cống hiến thầm lặng nhưng ít người biết đến.

Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất
Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì

Các tác phẩm tham gia cuộc thi không chỉ phản ánh thực tế cuộc sống, công việc của người lao động, đặc biệt là lao động nữ ở khu vực chính thức và phi chính thức, lao động tự do; mà còn đưa ra những giải pháp, khuyến nghị, qua đó để các chủ sử dụng lao động, các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng những chính sách lao động – việc làm, an sinh xã hội phù hợp với thực tế cuộc sống và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, người yếu thế có đời sống ngày một tốt hơn và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Còn ông Tạ Việt Anh – Chủ tịch Hội đồng Quỹ AFV, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi thì khẳng định: Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 thành công tốt đẹp, tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc, bạn viết xa gần.

Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
Các tác giả đạt giải Ba được trao thưởng
Hơn 480 tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
Trao giải cho các tác giả đạt giải Khuyến khích

“Nhiều tác phẩm dự thi không chỉ chạm đến trái tim bạn đọc, mà còn khiến các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa, có biện pháp thanh tra, xử lý giải quyết tình trạng quyền làm việc của người lao động ở nơi nào đó chưa được đảm bảo, để người lao động, nhất là lao động nữ được bảo vệ”, ông Tạ Việt Anh nhấn mạnh.

Sau 2 vòng chung khảo và sơ khảo, Ban giám khảo cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã lựa chọn được 28 tác phẩm chất lượng, đáp ứng những yêu cầu của cuộc thi vào vòng chung khảo để trao giải cho 14 tác giả/nhóm tác giả (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích). Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải thưởng phụ cho 1 tập thể tích cực tham gia cuộc thi và 14 giải cho các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 lên tới 167 triệu đồng.

Phạm Diệp