Hướng đi mới với mô hình canh tác lúa hữu cơ

 Hướng tới nền nông nghiệp sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người, huyện Thường Tín, Hà Nội, đã hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

“Thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ, chúng tôi bắt đầu sử dụng các chế phẩm sinh học phun bằng thiết bị không người lái, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, an toàn đồng ruộng, đồng thời đảm bảo chất lượng về hạt gạo cho người nông dân sử dụng. Từ khi thực hiện sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, không còn tình trạng vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật vứt bỏ trên đồng ruộng như trước. Chúng tôi cảm thấy an tâm, không lo sợ độc hại khi đi chăm sóc lúa”, ông My bày tỏ.

Hướng đi mới với mô hình canh tác lúa hữu cơ
Sử dụng thiết bị bay không người lái để chăm bón và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hồ Văn Ban – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Quất Động, cho biết, những năm gần đây, các hộ dân tại địa phương cũng đã cảm nhận được nguy cơ của việc lạm dụng phân vô cơ, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Do vậy, việc triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được các hộ đồng tình hưởng ứng cao. Mô hình đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất, người tiêu dùng và mở ra hướng canh tác bền vững cho địa phương.

Được biết, vụ xuân năm 2022, Phòng Kinh tế huyện Thường Tín đã hỗ trợ nông dân xã Quất Động và xã Tiền Phong thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với tổng diện tích 23,4 héc-ta, canh tác giống lúa khảo nghiệm HD11; mức hỗ trợ 7 triệu đồng/héc-ta, gồm 100% giá giống và tiền chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ, phòng trừ dịch bệnh…

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học do Công ty cổ phần EMI Nhật Bản sản xuất, để xử lý rơm rạ làm phân bón lót trước khi cấy và trong từng giai đoạn phát triển của lúa; kết hợp với phun thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Toàn bộ quá trình chăm bón lúa được áp dụng công nghệ phun bằng thiết bị bay không người lái, từ đó giải phóng sức lao động đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người nông dân. Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ phù hợp với chủ trương của thành phố Hà Nội, huyện Thường Tín cũng như định hướng chung của ngành Nông nghiệp hướng tới và được người dân đồng thuận cao.

Theo bà Đặng Thị Thanh Hương – Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện, trong quá trình sản xuất lúa nếu sử dụng phân vô cơ nhiều năm, không bổ sung phân bón hữu cơ sẽ tác hại đến cây trồng, diệt các vi sinh vật có lợi, làm cho đất đai bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân đối dinh dưỡng, đất chai cứng, năng suất cây trồng giảm và tăng các chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con người… Do vậy, việc áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, tăng chất khoáng và vi sinh vật hữu hiệu cho đất, có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với đất bị bạc màu.

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, hạn chế bệnh tật là rất cần thiết đối với cuộc sống con người hiện nay.

Sản xuất lúa theo phương pháp canh tác hữu cơ không chỉ góp phần tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người, mà còn nâng cao nhận thức của người nông dân hướng tới việc sản xuất nông nghiệp bền vững, môi trường đất đai và nguồn nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái trên đồng ruộng.

Kim Tiến – Tô Quý
https://laodongthudo.vn/huong-di-moi-voi-mo-hinh-canh-tac-lua-huu-co-137371.html