Khai mạc triển lãm ‘Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, chiều 15/4, triển lãm “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô và khách quốc tế.

Tại triển lãm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội và vùng Ile-de-France vinh dự là cặp đối tác đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp từ năm 1989.
Khai mạc triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’
Lãnh đạo Thành phố và quận Hoàn Kiếm tham quan triển lãm.

Trong những năm qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, văn hóa, di sản. Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Pháp, trưng bày ảnh “Hà Nội – khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo là một trong những sự kiện quan trọng.

Đây là công trình biệt thự Pháp đầu tiên được Thành phố Hà Nội trùng tu, tôn tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France.

Khai mạc triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

“Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France tiếp tục thực hiện công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu về quá trình hình thành khu phố cũ, những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa Pháp và Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX.

Chúng tôi mong muốn thông tin đến cộng đồng sự quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội, sự hỗ trợ quý báu của các đối tác Pháp trong việc bảo tồn di sản; từ đó hy vọng cộng đồng sẽ cùng chung tay với chính quyền bảo vệ di sản…”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Khai mạc triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’
Những bức ảnh “Hà Nội – khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” được trưng bày tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

Tại triển lãm, đại diện vùng Ile-de-France cho biết, triển lãm là một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Đặc biệt, đại diện vùng Ile-de-France cũng khẳng định, trong khuôn khổ hợp tác thì di sản và văn hóa luôn là lĩnh vực ưu tiên và đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.

Được biết, triển lãm “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” giới thiệu 30 tấm ảnh mầu đầu tiên chụp tại Hà Nội. Thông qua đây, người dân, du khách sẽ biết hơn về quá trình biến đổi của thành phố Hà Nội theo dòng lịch sử.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/khai-mac-trien-lam-ha-noi-khoi-dau-mot-do-thi-kieu-phuong-tay-o-dong-nam-a-154646.html