Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động

Với việc triển khai sâu rộng Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”, trong các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đã khơi dậy niềm tự hào vì được cống hiến, khẳng định năng lực sáng tạo của người lao động, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.

Vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đạt được những kết quả ấn tượng. Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, ngay khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình “1 triệu sáng kiến”, nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình là góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước, các cấp Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đã đăng ký phấn đấu đóng góp ít nhất 130.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động
Công nhân lao động Thủ đô tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Ảnh: Mai Quý

Việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến” được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 phấn đấu đạt 52.000 sáng kiến. Riêng khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phấn đấu ít nhất 40.000 sáng kiến; khối cơ quan hành chính sự nghiệp phấn đấu ít nhất 12.000 sáng kiến. Giai đoạn 2 phấn đấu đạt 78.000 sáng kiến, trong đó, khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phấn đấu ít nhất 60.000 sáng kiến; khối cơ quan hành chính sự nghiệp phấn đấu ít nhất 18.000 sáng kiến.

Sau hơn 140 ngày chính thức phát động và tiến hành cập nhật sáng kiến trên Cổng trực tuyến, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, gián đoạn do nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng với quyết tâm cao, sự vào cuộc đồng bộ, Chương trình “1 triệu sáng kiến” đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 đề ra. Tính đến hết tháng 5/2022, đã có 56.106 sáng kiến gửi tham gia, đạt 108% kế hoạch giai đoạn 1 (vượt 4.106 sáng kiến), và đạt 94% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Đối tượng tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” đa dạng từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học đến những người công nhân sản xuất trực tiếp.Nội dung các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, công nghệ, kỹ thuật, phòng, chống Covid-19… Trong đó, đã có rất nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao với bối cảnh bình thường mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất, công tác của cơ quan, đơn vị.

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn đẩy mạnh thực hiện; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng đăng ký sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến; gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, các cá nhân là cán bộ Công đoàn được phân công trong triển khai, thực hiện chương trình.

LĐLĐ Thành phố cũng đã thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các cấp Công đoàn và CNVCLĐ đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của chương trình; thành lập nhóm Zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến của các Công đoàn cấp trên cơ sở; thiết kế video, hình ảnh, thao tác để hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia chương trình dễ hiểu, đơn giản. Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Thông qua đó đã tạo động lực cho các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động, khích lệ đoàn viên tham gia thi đua nước rút để hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương, ngành, đơn vị để có các giải pháp phù hợp triển khai đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, ý nghĩa và đạt chỉ tiêu đề ra. Đa số các đơn vị đã tranh thủ được sự vào cuộc, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp tích cực của chính quyền đồng cấp.

Tiêu biểu như tại LĐLĐ huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Thể – Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, để thực hiện hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến”, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ phát huy thế mạnh, sức sáng tạo ở lĩnh vực công tác, ra sức thi đua, nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng từ những công việc cụ thể.

Cạnh đó, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với chính quyền đồng cấp giao chỉ tiêu cụ thể cho 100% đơn vị, Công đoàn cơ sở; thành lập Tổ hỗ trợ sáng kiến gồm 06 đồng chí để hướng dẫn, hỗ trợ việc cập nhật sáng kiến lên hệ thống đảm bảo tính hợp lệ; thường xuyên cập nhật số lượng sáng kiến trên hệ thống để thông tin về cơ sở. Ngoài ra, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã làm việc với Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam – doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động đông, có phong trào sáng kiến sáng tạo mạnh mẽ để tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”, qua đó, tạo động lực khích lệ các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện hưởng ứng”.

Góp phần để công đoàn, ngành, địa phương thi đua triển khai

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến” của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Chương trình “1 triệu sáng kiến” sau hơn 5 tháng triển khai trên cả nước đã hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu giai đoạn 1, kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Sự nhạy bén, quyết tâm của LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gặt hái thành công, không chỉ ở kết quả đạt 94% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao mà còn tạo ra lực hút cùng thi đua của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô cần phát huy những kết quả đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến” thông qua việc quán triệt sâu sắc, tiến hành quyết liệt, động viên CNVCLĐ đồng hành với người sử dụng lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, thực hành tiết kiệm. Qua đó, không chỉ giúp người lao động có việc làm ổn định, thu nhập từng bước được cải thiện mà còn làm cho người sử dụng lao động và xã hội nhìn nhận rõ hơn một hình ảnh mới về năng lực sáng tạo của công nhân lao động./.

Mai Quý