Kinh nghiệm gắn kết người lao động

Mặc dù phải làm việc trong điều kiện còn nhiều vất vả, nặng nhọc, độc hại do đặc thù ngành nghề; tiền lương và thu nhập ở mức trung bình so với mặt bằng chung của xã hội song hầu hết cán bộ, công nhân viên, người lao động (NLĐ) Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm vẫn an tâm làm việc, một lòng gắn bó với doanh nghiệp. Điều này có được chủ yếu là do Công đoàn Công ty đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty vừa đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách, vừa chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Ông Trương Hoài Nam – Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm cho biết, thời gian qua, chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ luôn được Công đoàn Công ty chú trọng thực hiện, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Trước hết, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty triển khai các giải pháp duy trì việc làm đầy đủ cho NLĐ với thu nhập ổn định, năm sau cao hơn năm trước từ 5 đến 10% và tham mưu với Ban lãnh đạo Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NLĐ.
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Công đoàn phối hợp với chuyên môn xây dựng và triển khai thực hiện quy chế dân chủ, nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể đảm bảo đúng pháp luật, có lợi cho NLĐ. Để bảo vệ sức khỏe cho NLĐ và bảo đảm môi trường làm việc an toàn, hàng năm, Công đoàn Công ty đều phối hợp với Ban lãnh đạo tổ chức huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ để trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn lao động cho NLĐ đồng thời tham mưu cho Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ,khám bệnh nghề nghiệp và lập sổ theo dõi tình trạng sức khỏe cho toàn thể NLĐ.

Cùng với bảo vệ quyền lợi, Công đoàn cũng chú trọng việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ. Theo đó, Công đoàn đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, trợ cấp đột xuất các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, chia sẻ với đoàn viên khi ốm đau, thai sản, gia đình có việc hiếu hỉ. Việc tặng quà sinh nhật, quà dịp Tết Trung thu, khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi được Công đoàn duy trì thường xuyên.

Hàng năm, Công đoàn đều tổ chức cho khoảng 150 đoàn viên công đoàn đi tham quan nghỉ mát phục hồi sức khỏe ở Sầm Sơn hoặc Cửa Lò với mức kinh phí khoảng 2 triệu đồng/người, chi trả chế độ nghỉ tại chỗ cho những người đủ tiêu chuẩn nhưng không đi nghỉ mát từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/người. Các hoạt động nói trên vừa hỗ trợ kịp thời về vật chất, vừa động viên tinh thần, tạo tình đoàn kết, gắn bó trong toàn thể NLĐ.

Đáng chú ý, Công đoàn Công ty hiện cũng đang quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Đây là nơi để NLĐ được thư giãn, tập luyện thể dục thể thao sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, đồng thời cũng là địa điểm để Công đoàn tổ chức các hoạt động hướng về NLĐ như: Tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; liên hoan văn nghệ …

Chia sẻ bí quyết để Công đoàn cơ sở luôn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ, ông Trương Hoài Nam cho biết, điều quan trọng nhất là Công đoàn phải luôn sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để có những đề xuất, kiến nghị thực tiễn với Ban lãnh đạo Công ty. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng phải luôn sát cánh, đồng hành với Công ty trong triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyên môn của doanh nghiệp, từ đó Công đoàn sẽ nhận lại được sự ủng hộ của chuyên môn trong các hoạt động phong trào, vì NLĐ.

“Khi NLĐ được quan tâm, chăm lo kịp thời sẽ càng an tâm, gắn bó hơn với Công ty, làm tốt hơn công việc của mình giúp Công ty luôn ổn định, phát triển. Và ngược lại, khi Công ty ổn định, phát triển thì hoạt động Công đoàn càng thuận lợi, vai trò đại diện, bảo vệ, chăm lo NLĐ càng được thực hiện tốt hơn”- ông Trương Hoài Nam cho biết.

Tú Anh
https://laodongthudo.vn/kinh-nghiem-gan-ket-nguoi-lao-dong-157045.html