Kỳ họp thứ bảy HĐND khoá XVI Đại biểu sôi nổi đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô

Sáng nay (6/7) kỳ họp thứ bảy Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tiếp tục chương trình ngày làm việc thứ hai và các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội trường về các nội dung liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Mở đầu buổi thảo luận, đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ đại biểu huyện Mê Linh) đề cập đến việc phân cấp quản lý trên địa bàn Thành phố, đại biểu cho rằng đây là định hướng đúng. Để việc phân cấp phát huy hiệu quả cần có sự tham gia đánh giá cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các quận, huyện.
Đại biểu sôi nổi đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố điều hành phần thảo luận tại hội trường

Đối với vấn đề giao kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, đại biểu cho rằng, việc giải ngân còn thấp, do đó, cần có quy trình rà soát năng lực cán bộ điều hành.

Liên quan đến việc triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất của Thành phố, đại biểu đề nghị cần làm rõ kết quả đấu giá so với kế hoạch về cả số lượng và số tiền thu để đánh giá mức độ thực hiện. Đồng thời, phải làm rõ vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả đạt cao trong khi có quận, huyện đạt kết quả thấp, thậm chí là 0%.

Phát biểu thảo luận đại biểu Phạm Quang Thanh (tổ Sóc Sơn) đồng tình với kết quả phát triển kinh tế, xã hội Thành phố đã đạt được. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội vẫn tăng trưởng khá; các chỉ tiêu cân đối lớn đều đảm bảo.

Về những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, đại biểu Phạm Quang Thanh cho rằng công tác phối hợp giữa các phòng ban, sở ngành của Thành phố chưa hiệu quả; quy trách nhiệm chưa rõ ràng. Đây là điểm nghẽn lớn dẫn đến nhiều bất cập, chậm trễ, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Do đó, đại biểu đề nghị cần tăng cường sự phối hợp, cải thiện quy trình, quy rõ trách nhiệm và cải cách thủ tục liên quan để việc thực hiện các nhiệm vụ của Thành phố tốt hơn.

Về nội dung giải ngân đầu tư công chậm, đại biểu Phạm Quang Thanh cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan như giá vật liệu, thủ tục đầu tư, GPMB, dịch bệnh…do đó Thành phố cần phải điều chỉnh giá kịp thời, có có cơ chế điều hành linh hoạt, các phòng ban, sở ngành phải phối hợp chặt chẽ hơn.

Đại biểu sôi nổi đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô
Đại biểu Phạm Quang Thanh ( tổ Sóc Sơn)

Đại biểu Nguyễn Xuân Đại (tổ Hoài Đức) đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ họp. Đánh giá kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, đại biểu Nguyễn Xuân Đại cho rằng Thành phố đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhất là kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch phát triển kinh tế xã hội. Tăng trưởng GRDP 6 tháng đạt 7,79% (gấp gần 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021), thu ngân sách ước đạt 56,8% so với dự toán, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị có những chuyển biến tích cực. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển. An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn, đặc biệt là phối hợp tổ chức rất thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Game 31 để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt Thành phố còn triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Tổng kết và trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15 về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045; Triển khai lập Quy hoạch Thành phố, điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tổng kết thi hành Luật Thủ đô và đề nghị xây dựng sửa đổi Luật; Trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; Triển khai Nghị quyết của Thành ủy và HĐND Thành phố về 3 mục tiêu – cải tạo, nâng cấp trường học, các cơ sở y tế và tu bổ các di tích lịch sử giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo…

Ngoài ra, nhấn mạnh tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhất là đã xuất hiện biến chủng mới, đại biểu Nguyễn Xuân Đại đề nghị Thành phố cần tiếp tục chú trọng đến những nhiệm vụ quan trọng về dịch bệnh, đặc biệt là tiến độ tiêm vắc xin.

Cũng nêu vấn đề công tác đấu giá đất để thu ngân sách địa phương còn chậm, đại biểu Trịnh Xuân Quang (tổ Thanh Xuân) cho rằng Thành phố đã xác định tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách pháp luật, những nút thắt cần phải tháo gỡ trong xác định giá đất khởi điểm, song nhiều đơn vị tư vấn e ngại.

Đại biểu sôi nổi đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô
Đại biểu Nguyễn Xuân Đại (tổ đại biểu Hoài Đức)

Nguyên nhân sâu xa là từ những vướng mắc về chính sách pháp luật, phương pháp xác định giá. Thành phố đã có nhóm các giải pháp, trong đó có kiến nghị Trung ương sửa đổi các chính sách đất đai… đại biểu cho rằng đây là những đề xuất trúng và đúng. Đồng thời đề nghị, trong Quý III/2022, Thành phố tập trung hiện thực hóa những đề xuất này để đảm bảo hiệu quả thu ngân sách cho Thành phố…

Giải trình về những nội dung kiến nghị của đại biểu, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng các ý kiến của đại biểu thảo luận là các vấn đề Thành phố đang vướng mắc.

Báo cáo về 8 nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng sự phát triển của Thành phố như các đại biểu đã nêu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, trong đó có nhiều nguyên nhân qua nhiều thời kỳ và nguyên nhân mới.

Cụ thể, đối với tồn tại, hạn chế liên quan đến việc phân cấp ủy quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, hiện nay Thành phố triển khai rất quyết liệt theo phương châm và nguyên tắc 5 rõ. Trong quá trình triển khai thực hiện khối lượng công việc lớn, nhiều việc lớn do đó có nhiều nội dung phân công, phân cấp còn chồng chéo dẫn đến việc chỉ đạo, điều hành bị chậm và tính hiệu quả không cao.

Đối với nguyên nhân liên quan nguyên tắc thị trường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, quy trình đánh giá của Thành phố được thường xuyên rà soát. Tuy nhiên, tính kịp thời trong rà soát, bổ sung, sửa đổi còn chậm. Trong đó có 2 nhóm, nhóm thứ nhất liên quan đến các quy chuẩn thuộc Trung ương và nhóm thứ 2 là phân cấp cho Thành phố. Đối với các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, Thành phố đang tiếp tục rà soát, đề xuất, báo cáo Trung ương để có cơ chế phân quyền, ủy quyền cho Thành phố thực hiện.

Đối với công tác phối hợp, Thành phố đã nhận diện qua nhiều giai đoạn nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn vướng mắc. Do đó, Thành phố đã yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện phải phân giã rõ từng nhiệm vụ để có trả lời cụ thể phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Giải trình thêm vấn đề mà các đại biểu nêu liên quan đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, Thành phố tiếp thu toàn bộ nội dung và nhất vai trò người đứng đầu để có cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, xem xét vấn đề thể chế để tháo gỡ điểm nghẽn và tạo động lực cho phát triển.

Trần Vũ