Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa… Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Hơn 10 năm nay, mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ), đã thu hút sự tham gia của các chị em phụ nữ trong Chi hội phụ nữ số 11 phường Bưởi (quận Tây Hồ). Bên cạnh việc giữ vệ sinh, phân loại rác thải, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định tại gia đình, vào các buổi cuối tuần không ai bảo ai, các hội viên của Chi hội đều tham gia quét dọn, vệ sinh khu vực chung trong khu dân cư.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi tặng thùng đựng rác và chổi cho các hộ gia đình, hội viên phụ nữ Chi hội số 11

Bà Đặng Thị Thành Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 11 phường Bưởi cho biết: Các mô hình bảo vệ môi trường luôn thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình từ các hội viên bởi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Chính việc tham gia vào mô hình bảo vệ môi trường đã khiến bản thân các chị em của hội phụ nữ dần thay đổi tích cực trong ý thức và hành động. Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người xung quanh cùng tham gia.

Điển hình của sự chung tay đó là đến nay Chi hội phụ nữ số 11, phường Bưởi đã xóa được 4 điểm chân rác. Theo bà Thành, trước đây, tại 4 khu vực gồm: Số 9E ngõ 160, ngõ 76, ngõ 160 Lạc Long Quân, số 32/562 Thụy Khuê người dân vứt rác không đúng nơi quy định, biến các khu vực trên thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Không đành lòng để phố phường xấu, bẩn, Chi hội phụ nữ đã báo cáo Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi, kêu gọi, vận động người dân cùng chung tay xóa dần các chân rác, trả lại môi trường sạch, đẹp cho khu vực.

“Sau khi dọn dẹp hết rác thải, chúng tôi ghi biển cấm đổ rác, đặt chậu hoa, cây cảnh tại các điểm. Hai tháng đầu chúng tôi phân công hội viên trực theo các ca để nhắc nhở người dân không vứt rác tại khu vực. Đến nay người dân đã thay đổi được thói quen, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Để duy trì, gìn giữ thành quả đã đạt được, các hội viên thay phiên nhau quét dọn ngõ, ngách, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”, bà Thành chia sẻ.

Nhân rộng mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch”

Từ những kết quả mà Chi hội đã đạt được trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi đã chọn Chi hội phụ nữ số 11 để triển khai điểm mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch”. Sau khi triển khai mô hình được các hội viên hưởng ứng tham gia.

Ngay khi triển khai mô hình, cán bộ Chi hội đã đến từng gia đình, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt, hướng dẫn các gia đình quy hoạch khuôn viên nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành. Vận động các hội viên phụ nữ thường xuyên tham gia dọn vệ sinh ngõ, ngách, tuyến phố, các khu vui chơi công cộng.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ
Mỗi tuần một buổi, các hội viên phụ nữ cùng nhau dọn dẹp vệ sinh tại khu vực công cộng của khu dân cư.

“Chúng tôi phát chổi, thùng đựng rác cho các hội viên, chia thành từng ngách tự quản, đầu – cuối mỗi ngách đều có một người phụ trách, huy động người dân trong tổ dân phố duy trì phong trào tổng vệ sinh, các nhóm đều thi đua nhau thực hiện tốt. Nhờ tính thiết thực, phù hợp với thực tế tại cơ sở, sau một thời gian ngắn triển khai, mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trên địa bàn đã phát triển thành phong trào rộng khắp. Không chỉ riêng chị em phụ nữ mà các nam giới trong khu dân cư đều chung tay thực hiện mô hình này”, bà Thành chia sẻ.

Song song với đó, để mô hình được triển khai đạt hiệu quả cao, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền sâu rộng trong các Chi, tổ hội, cán bộ, hội viên phụ nữ, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ và các hộ gia đình thực hiện mô hình để góp phần thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Nhấn mạnh về vai trò của mô hình, bà Phương Thúy Hằng – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi cho biết: “Phường Bưởi có nhiều làng cổ, tại các gia đình người dân đều có ý thức giữ vệ sinh, tuy nhiên ở những khu vực chung hàng tuần chỉ có các cán bộ hội tham gia dọn vệ sinh môi trường, do đó để thu hút các hội viên cùng tham gia chúng tôi đã phát động mô hình này.

Thông qua mô hình đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc và bảo vệ môi trường của toàn xã hội, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mơí, đô thị văn minh”, xây dựng phường văn hóa”. Từ mô hình điểm tại Chi hội phụ nữ số 11, đến nay mô hình đã được triển khai tại 9/16 Chi hội, chúng tôi đặt mục tiêu từ nay đến tháng 2/2022 sẽ triển khai thực hiện trên tất cả các Chi hội”.

Nguyễn Hoa / laodongthudo.vn