Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn  Chiều 14/10, Báo Hànộimới phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng thành …

Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng Chi tiết

 Chiều 14/10, Báo Hànộimới phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô (1992 – 2022). Đồng thời là diễn đàn để những gương người tốt, việc tốt giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng xã hội những giá trị sống tích cực, nhân văn.

Dự buổi giao lưu có: Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng; Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội Nguyễn Công Bằng; Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới Nguyễn Thành Lợi; các đồng chí trong Ban Biên tập của Báo Hànộimới cùng sự tham gia của 5 khách mời là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.

Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng
Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Phát biểu khai mạc buổi Giao lưu, Phó Giáo sư.Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới cho biết, cách đây 74 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” để động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua kháng chiến kiến quốc. Người từng nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

Thực hiện Lời kêu gọi của Người, 30 năm qua, Thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt”. Và cũng từng ấy năm, Báo Hànộimới đi đầu hưởng ứng phong trào bằng việc mở các chuyên mục: “Người Thủ đô ta”; “Nét đẹp Người Thủ đô”; “Phóng sự”; “Vì Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp”… nhằm phát hiện, cổ vũ, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng trong đời sống xã hội.

Theo Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới, 3 năm qua, trong bối cảnh thế giới và Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng bị dịch Covid-19 hoành hành, trên địa bàn Thủ đô có rất nhiều những con người bình dị sẵn sàng chung tay sát cánh với Đảng, Nhà nước và đội ngũ y, bác sĩ để phòng, chống dịch bệnh.

“Những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các gương người tốt, việc tốt sẻ chia sẽ giúp quý vị đại biểu và bạn đọc của Báo Hànộimới hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt xung quanh chúng ta và ý nghĩa của những việc họ làm. Tôi hy vọng rằng, sau buổi giao lưu này, nhiều giải pháp hay, thiết thực cũng sẽ được đề xuất để chúng ta cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, nơi cái xấu bị loại bỏ, cái tốt ngày càng sinh sôi, nảy nở mãi…”, đồng chí Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh.

Tại buổi giao lưu khách mời đã trả lời các câu hỏi của bạn đọc đồng thời đưa ra nhiều chia sẻ thiết thực, nhiều giải pháp hay để cuộc sống ngày càng tiến bộ, văn minh. Qua đó lan tỏa các hành động tốt, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng đẹp hơn, phát triển hơn.

Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng
Ban Tổ chức trao hoa tặng các gương điển hình “Người tốt, việc tốt” tham gia giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội Nguyễn Công Bằng cho biết, khi nói về Hà Nội với những đặc trưng riêng có của Thủ đô ngàn năm văn hiến, mọi người hay nhắc tới sự văn minh, thanh lịch của Thủ đô và phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” chỉ duy nhất có tại Thủ đô Hà Nội. Sau 30 năm triển khai, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô đón nhận và hưởng ứng. Qua đó, đã phát huy những giá trị văn hóa của Thủ đô.

Theo Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố Nguyễn Công Bằng, sau khi tổng kết 30 năm thực hiện phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố sẽ tiếp tục tham mưu Thành phố để phong trào trở thành một biểu trưng độc đáo của Hà Nội, gắn liền với việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Qua những tấm gương, bài viết về “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô sẽ tạo sự lan tỏa sâu rộng, giúp mỗi cá nhân, tổ chức phát huy được tình cảm, trách nhiệm của mình đối với Thủ đô. Đồng thời, với tinh thần “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu”, mỗi tấm gương “Người tốt, việc tốt” sẽ gửi đi những thông điệp để lôi cuốn nhiều người cùng tham gia làm việc tốt, từ đó nhân rộng thêm những điển hình, những tấm gương người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực.

Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ có trách nhiệm tôn vinh nhằm bảo vệ và phát huy thêm những gương người tốt, việc tốt, từ đó xây dựng Thủ đô ta ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn.

Khách mời tham gia buổi giao lưu là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”:

Bà Nguyễn Thanh Nga – Chánh Văn phòng Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Mất bố và mẹ từ lúc tuổi còn nhỏ, 4 chị em bà Nga phải vào Làng Trẻ em Birla Hà Nội, song bà Nga đã nghị lực, vượt qua khó khăn để có thành công. Không quên ơn ngôi nhà tuổi thơ của mình, bà Nga thường xuyên quyên góp tiền để giúp đỡ thêm các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Làng Trẻ em Birla Hà Nội.

Bà Phạm Thị Hòa – Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội: Là công nhân vệ sinh môi trường tổ số 6 địa bàn phường Bạch Mai, Quỳnh Lôi, Trương Định (quận Hai Bà Trưng), bà luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với 11 năm công tác, bà luôn là người đi đầu trong công việc của tổ, nhanh nhẹn, nhiệt tình, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái.

Ông Lê Đình Duật – phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân: Bản thân không thể hiến máu cứu người, ông Lê Đình Duật đã vận động chính gia đình mình làm việc ý nghĩa này. Qua hơn 22 năm, gia đình ông Duật đã vận động được 1.092 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, đạt 1.007 đơn vị máu an toàn. Trong đó, 6 thành viên của gia đình đã hiến được 218 đơn vị máu an toàn.

Ông Ngô Đức Thìn – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện xanh Thường Tín: Anh đã kêu gọi các “mạnh thường quân” ủng hộ nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng để giúp người dân chống dịch. Anh cùng thành viên Câu lạc bộ đi thăm hỏi ít nhất mỗi tháng một lần các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và trao quà trị giá tối thiểu 1 triệu đồng/suất.

Bà Phạm Thị Kim Thoa – Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội: Từ cuối năm 2019 đến nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bà đã trực tiếp trao tặng cô, trò trường Mầm non A 300 chiếc khẩu trang, tặng cô, trò trường Mầm non B 200 chiếc khẩu trang trị giá 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bà còn tặng 3 suất quà cho các bác là hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong xã trị giá 500.000 đồng/suất…

N.Hoa