Lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” tại huyện Phú Xuyên

Bằng cả trái tim yêu thương và sự sẻ chia, giúp đỡ của toàn xã hội, hàng trăm hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã xây dựng, sửa chữa được nhà ở kiên cố giúp vợi đi những vất vả…

px3.jpeg
Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Lê Văn Bính bàn giao nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Huê, thôn Duyên Trang, xã Hồng Thái.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Lê Văn Bính chia sẻ, nhiều năm qua, huyện đã huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân trên toàn địa bàn ủng hộ, xã hội hóa để xây mới, sửa chữa những ngôi nhà mang tên “Đại đoàn kết” chan chứa tình người, tiếp sức cho các gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ đầu năm 2024 đến nay, 18 ngôi nhà đã được các địa phương của huyện Phú Xuyên xây dựng mới, sửa chữa và hoàn thiện rồi bàn giao cho các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn là sự nỗ lực vận động, kết nối của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp dành cho những hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện.

Trong căn nhà nhỏ vừa mới được xây dựng, ba mẹ con bà cháu bà Lâm Thị Nguyên, thôn Nam Quất, xã Nam Triều không giấu nổi niềm vui và cả những giọt nước mặt hạnh phúc. Mấy trận mưa gần đây, không còn cảnh trong nhà mà như ngoài trời, bà đã không còn phải tất tả chạy đi tìm xô, chậu hứng chỗ nọ, che chỗ kia nữa.

Bà Nguyên xúc động nói: “mấy trận mưa to vừa qua đã minh chứng rồi, hai bà cháu tôi không phải hứng nước nữa, mừng quá. Cảm ơn các cấp ngành của huyện đã quan tâm, hỗ trợ làm cho chúng tôi căn nhà mới. Tôi bị bệnh tim, nếu chẳng may sớm phải ra đi thì cũng an tâm trong lòng…”.

px2.jpeg
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai; Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh trao nhà đại đoàn kết cho ông Nguyễn Đình Hiến, thôn Khai Thái.

Rời nhà bà Nguyên, chúng tôi đến gia đình anh Lâm Văn Thuấn cũng ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều. Đây là một trong 18 hộ vừa được các cấp ngành trong huyện Phú Xuyên hỗ trợ xây, sửa nhà “Đại đoàn kết” và đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong đợt đầu năm 2024.

Cả hai vợ chồng anh chị Thuấn đều bệnh tật liên miên, sức khoẻ yếu, lại không có tấc ruộng để sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù thương các con, cháu xong do tuổi cao nên ông Lâm Văn Tấn – bố anh Thuấn cũng chỉ để trong lòng. Nay được các cấp ngành trong huyện và TP Hà Nội hỗ trợ 100 triệu đồng cùng sự hỗ trợ của gia đình họ hàng giúp các con xây dựng được ngôi nhà ở kiên cố, ông Tấn cũng không giấu được niềm vui và những giọt nước mắt chan chứa hạnh phúc.

“Vợ chồng hai con của tôi sức khoẻ yếu, nhà cửa lại nhỏ, chật chội, các cháu lớn rồi không có chỗ học hành. Nay được TP, huyện, xã, thôn và các doanh nghiệp hỗ trợ cho các con, cháu làm được gian cửa gian nhà, chúng tôi hạnh phúc lắm…” – ông Tấn chia sẻ.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng không chỉ tiếp thêm niềm vui cho mỗi cá nhân, gia đình, mà nó còn là động lực để giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

px1.jpeg
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai; Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo tại xã Khai Thái.

18 ngôi nhà Đại đoàn kết trên toàn địa bàn huyện Phú Xuyên được xây, sửa trong đợt này cùng với 52 ngôi nhà Đại đoàn kết nữa sẽ được khởi công xây, sửa trong năm 2024 cũng là những công trình chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Cùng với đó, những công trình này còn là thành quả chào mừng 70 năm giải phóng huyện Phú Xuyên 30/7/1954 – 30/7/2024 và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2024. Những công trình này mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực và sẻ chia…

Thu Trang

Lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” tại huyện Phú Xuyên (nguoihanoi.vn)