LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đảm bảo để công nhân lao động yên tâm trong lao động, sản xuất.

Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Ngay từ đầu năm LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã ban hành kế hoạch, tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người lao động được các đơn vị đặc biệt quan tâm.

Thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Kế hoạch của LĐLĐ huyện về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty CP Sữa Hà Lan ký chương trình phối hợp “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi từ 40-60%, 6 tháng đầu năm đã có trên 700 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình tổng số tiền 120 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho người lao động (Ảnh minh hoạ: H.D)

LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ. Các CĐCS đã tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. LĐLĐ huyện trao hỗ trợ 79 đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng Covid-19 số tiền trên 81 triệu đồng. Thăm và tặng quà cho các cháu bệnh nhi đang điều trị tại khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức 16 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 86,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố tổ chức thẩm định 3 CĐCS cho 85 CNVCLĐ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động tốt, tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp hài hòa, ổn định.

Phát huy quyền làm chủ của người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp các cơ quan chức nămg kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã chi thưởng Tết cho người lao động đảm bảo theo nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Kết quả đến nay đã có 114/114 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị đạt 100% (trong đó 80/80 đơn vị khối Giáo dục tổ chức hội nghị theo năm học). Có 19/27 đơn vị sản xuất kinh doanh đủ điều kiện tổ chức hội nghị người lao động, đã tổ chức 19/19, đạt 100%.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và thiên tai, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến đời sống việc làm để kịp thời tổng hợp, báo cáo LĐLĐ Thành phố, và lãnh đạo huyện. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động, không có bất thường xảy ra.

LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra 29 doanh nghiệp trên địa bàn huyện về chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Qua kiểm tra cơ bản các doanh nghiệp đã chấp hành thực hiện đảm bảo các quy định của luật…

Theo ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo CĐCS phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học mới 2022-2023. Bên cạnh đó, tổ chức cho đoàn viên và CNVCLĐ tham gia ý kiến vào các dự án Luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, tham gia vào việc sắp xếp việc làm, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, phân phối tiền lương, thưởng, làm thêm giờ… cho công nhân lao động.

Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, giao kết hợp đồng lao động, ký Thỏa ước lao động tập thể, trích kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo CĐCS phối hợp tốt với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo hộ lao động; đổi mới hình thức, nội dung phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Qua hội nghị đầu năm, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt nghị định 145/2020, nghị định 04/2015/CP của Chính Phủ; hướng dẫn 1360 /HD-TLĐ. Hội nghị đảm bảo nội dung, đúng quy trình hướng dẫn, thiết thực, dân chủ, LĐLĐ huyện hướng dẫn các đơn vị xây dựng sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động được 26 Thỏa ước lao động tập thể, đạt 113% kế hoạch thành phố giao. Qua hội nghị, quy chế dân chủ quyền làm chủ của CNVCLĐ được phát huy, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phấn khởi, qua đó tạo niềm tin cho CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
H.D