LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

Để các phong trào thi đua có chiều sâu, hiệu quả thiết thực hơn nữa, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ về công tác gia đình thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình.

Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Hoàn Kiếm và đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm dự hội nghị.

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn gặp không ít khó khăn do dịch Covid- 19 gây ra, song với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận uỷ, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cơ sở và tổ chức Công đoàn.

Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ được triển khai tổ chức toàn diện tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS) và CNVCLĐ. Đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do vậy đã nâng cao được nhận thức, ổn định tư tưởng đội ngũ CNVCLĐ, động viên cán bộ đoàn viên vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Hoàn Kiếm trao thưởng các tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Công tác phối hợp hoạt động với các ban, ngành, đoàn thể được duy trì tốt, đặc biệt là trong chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá”, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của cơ sở, tư tưởng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được ổn định, quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo hài hoà, ổn định, tiến bộ.

Cùng với đó các phong trào thi đua được các cấp Công đoàn quận duy trì và phát triển, có sự sáng tạo và đổi mới, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; hoạt động nhân Tháng Công nhân đi vào chiều sâu. Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được tổ chức thiết thực, kịp thời, nhất là việc hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Do đó đã kịp thời động viên và tạo thêm lòng tin của CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn và hệ thống chính trị.

Ngoài ra công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS được LĐLĐ quận tập trung triển khai hiệu quả, phong trào nữ CNVCLĐ, Ủy ban kiểm tra và công tác quản lý tài chính Công đoàn tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ hạnh phúc được các cấp Công đoàn quận chú trọng và triển khai hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Hoàn Kiếm, Ban nữ công LĐLĐ quận đã xây dựng và triển khai chương trình công tác nữ công tới các CĐCS với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để định hướng CĐCS tổ chức thực hiện.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”
Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và đồng chí Phạm Thị Thu Thuỷ, Trưởng ban Dân vận Quận uỷ Hoàn Kiếm trao thưởng tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Kết quả đến nay, đã có trên 85% CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến và vận động CNVCLĐ thực hiện tốt nội quy, quy chế làm việc của đơn vị, các chế độ chính sách, pháp luật, bình đẳng giới, dân số – kế hoạch hóa gia đình…dưới nhiều hình thức. Các CĐCS gắn nội dung tuyên truyền với việc tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, các ngày truyền thống, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về vị trí, vai trò của gia đình và xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, các vấn đề về bình đẳng giới, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực trong việc xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, xây dựng cộng đồng hạnh phúc.

Nhận thức vai trò, giá trị to lớn của gia đình, LĐLĐ quận luôn quan tâm chỉ đạo CĐCS triển khai thực hiện tốt công tác gia đình, góp phần từng bước xây dựng gia đình CNVCLĐ quận theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, thực sự là tổ ấm, là bến đỗ bình yên, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của mỗi người.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ quận, tính đến nay, đã có 254 CĐCS phối hợp với Lãnh đạo đơn vị tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022. Qua tổng hợp báo cáo của CĐCS có 70 tập thể và 12.987 lao động nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 185 gia đình CNVCLĐ được suy tôn “Gia đình tiêu biểu”, có 60 tập thể, 2.038 cá nhân nữ và 265 gia đình đạt thành tích cao được đơn vị khen thưởng.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”
Các cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” vinh dự nhận khen thưởng

Tại hội nghị 55 tập thể, 102 cá nhân nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” của đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con ngoan học giỏi, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện được LĐLĐ quận biểu dương khen thưởng. Trước đó, 4 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội xét tặng danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.

Có thể kể đến các gia đình tiêu biểu như gia đình cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học chất lượng cao Tràng An; gia đình anh Bùi Đăng Quỳnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Thương Mại cổ phần kỹ thương Việt Nam; gia đình chị Phạm Thị Hòa, Công đoàn Công ty cổ phần thể thao và giải trí Bằng Linh…

Đó là những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội. Đặc biệt các gia đình đều có con ngoan, biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết kính trên nhường dưới và đạt thành tích cao trong học tập.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân
Các “Gia đinh CNVCLĐ tiêu biểu” vinh dự nhận khen thưởng

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thuỷ Vân, năm 2022, số CNVCLĐ được suy tôn danh hiệu gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp quận đã tăng hơn những năm trước. Các gia đình đã và đang có những đóng góp tích cực cho xã hội trên nhiều lĩnh vực. Các gia đình có bề dầy thành tích trong công tác, học tập, sống hòa thuận, hạnh phúc, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Để có các thành tích này bên cạnh sự giúp đỡ tạo điều kiện và khích lệ kịp thời của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thì việc thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng các danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” hàng năm của LĐLĐ quận cũng đã có tác động tích cực tới sự phấn đấu trong học tập, lao động sản xuất và công tác của đội ngũ CNVCLĐ quận.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Hoàn Kiếm ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trên tất cả các mặt công tác của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là phong trao thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, và đồng chí Đinh Hồng Phong, biểu dương, chúc mừng các gia đình đã đạt danh hiệu gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và được khen thưởng tại hội nghị. Các đồng chí khẳng định gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Gia đình chính là tế bào của xã hội, là nơi gắn kết các thế hệ, giữ gìn, phát huy những chuẩn mực, giá trị, tinh hoa văn hoá dân tộc, là mạch nguồn vun đắp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”
Các “Gia đinh CNVCLĐ tiêu biểu” vinh dự nhận khen thưởng

Hai đồng chí lãnh đạo cũng đề nghị thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” sâu rộng trong CNVCLĐ. Để các phong trào thi đua có chiều sâu, hiệu quả thiết thực hơn nữa, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ về công tác gia đình thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình.

Đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của gia đình, tăng cường hướng dẫn các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và đặc biệt là luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Trần Vũ