Lung linh trăng rằm ở Hoàng thành Thăng Long

Chương trình Vui Tết Trung thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng rằm” sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long vào ngày 26, 27/9/2020, với nhiều hoạt động bổ ích dành cho các em nhỏ.

Tết Trung thu còn gọi là Tết thiếu nhi hay Tết trông trăng diễn ra vào Rằm tháng Tám, là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Đây là thời điểm khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, nhân dân ta mở hội cầu mùa, ca hát, vui chơi. Từ triều Lý, Trung thu là lễ tết quan trọng của đất nước. Nhà vua tổ chức lễ hội với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước, rối cạn. Sang thời Trần, các nhà quý tộc uống rượu, ngâm thơ, dạo ngắm phong cảnh. Đến đời Lê – Trịnh, Phủ Chúa được trang hoàng rực rỡ bằng các loại đèn tinh xảo, lộng lẫy.

Để phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, chương trình vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long giúp du khách và các em nhỏ được trải nghiệm và tìm hiểu không gian Tết xưa với nhiều sắc màu, các loại đèn Trung thu truyền thống, hoạt động giới thiệu văn hóa dân gian của các nghệ nhân. Trong đó có bà Phạm Thị Nguyệt Ánh người đã gìn giữ nghệ thuật làm hoa quả bằng bột và con giống Đồng Xuân; nghệ nhân Đặng Văn Hậu phục hồi các con giống Phố Khách, Phú Xuyên… Nhà sử học Lê Văn Lan giao lưu, nói chuyện về Tết Trung thu và Hội đèn trung thu thời Lê Trịnh dưới góc nhìn văn hóa, lịch sử.

Gian trưng bày các loại đồ chơi Trung thu truyền thống.

Các loại đèn trung thu

Mâm cỗ Trung thu

Đèn kéo quân khổng lồ

Các em học làm bánh, làm đèn hoa đăng và những con giống đáng yêu từ các nghệ nhân

Các em nhỏ thỏa thích vui chơi tại Hoàng thành

Hoàng Minh/HLTL