‘Một nét văn hoá Hà Nội’ tôn vinh sách và những giá trị văn hóa truyền thống

Từ 16-18/4/2021, tại Hồ Văn (thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám) sẽ diễn ra sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội”. Tại sự kiện đậm sắc văn hóa này sẽ có nhiều hoạt động để kết nối giữa sách với cộng đồng và sẽ được tổ chức trong không gian văn hóa thuần Việt, tái hiện đường nét văn hóa Hà Nội xưa.

Sự kiện do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Trường Phương và Công ty TNHH Quốc tế Mai Hà phối hợp tổ chức, nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng; giữ gìn và phát huy giá trị của văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng.

Sự kiện sẽ được tổ chức trong không gian văn hóa thuần Việt, tái hiện đường nét văn hóa Hà Nội xưa. Ảnh: BTC.

BTC mong muốn lưu truyền những giá trị văn hóa truyền thống để từ đó khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, tự tôn truyền thống. Tại đây, khách tham dự sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những hoạt động như làm giấy gió, làm cốm…, thưởng thức nghệ thuật diễn xướng dân gian, tham gia các trò chơi dân gian…
Đại diện MaiHa Books cho biết, đơn vị này sẽ mang tới sự kiện 3 dòng sách: Dòng sách học thuật; Dòng sách di sản; Sách thiếu nhi – mở đầu sẽ là bộ truyện tranh thiếu nhi Nga. Sách của MaiHa Books in trên giấy dó, mang đậm tính truyền thống.
Đặc biệt, đại diện MaiHa Books cho biết tại sự kiện sẽ có sự xuất hiện của những ấn phẩm được làm theo phương thức truyền thống qua bản khắc thay vì in máy hiện đại. Mỗi đầu sách, đơn vị xuất bản sẽ sản xuất 100 quyển, có đóng dấu chứng thực. Đây là cơ hội để những bạn đọc đam mê sách được sở hữu những ấn phẩm có một không hai.

Bộ “Kim Vân Kiều” được MaiHa Books in giới hạn 100 bản trên giấy dó, hộp sơn mài tinh xảo.

Đại diện BTC cũng cho biết “Chương trình được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám bởi nơi đây được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu – Quốc Tử Giám gắn liền với câu chuyện lịch sử vĩ đại, nơi hội tụ tinh hoa đất học của Đại Việt xưa, Việt Nam nay. Qua hàng trăm năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành một biểu tượng không thể thay thế của Thủ đô Hà Nội. Công trình đặc biệt này chính là minh chứng rõ nét cho truyền thống hiếu học từ xa xưa của người con đất Việt”.
Với sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội”, BTC mong muốn lưu truyền những giá trị văn hóa truyền thống, để từ đó khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, tự tôn truyền thống. Đại diện BTC cho biết: “Tại đây, khách tham dự sẽ có thể tìm kiếm những giá trị văn học tưởng như đã bị mài mòn qua những cuốn sách cũ, sách cổ được bày bán. Một góc nào đó tại sự kiện, văn hóa Tết cổ xưa của Hà Nội được tái hiện qua những món ăn cổ truyền, cành đào, góc phố….”

Ông Hà Huy Chiến – Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học, cố vấn của chương trình.

Theo ông Hà Huy Chiến – Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học, cố vấn của chương trình – chia sẻ, “phiên chợ sách” sẽ là một sự kiện được tổ chức thường xuyên theo chủ để nhằm tạo thói quen, thông lệ cho độc giả. Sự kiện quy tụ đông đảo các đơn vị làm sách trên cả nước.

Bình Dương (laodongthudo.vn)