Một thoáng “xưa và nay” với con đường bích họa đẹp nhất huyện Thường Tín

Con đường bích hoạ tại xã Hiền Giang (khu vực phía Tây huyện Thường Tín, Hà Nội) không chỉ mang đến một vẻ đẹp mới cho những tuyến đường quen thuộc mà còn trở thành điểm nhấn về du lịch văn hoá, thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh kỷ niệm.

Một thoáng “xưa và nay” với con đường bích họa đẹp nhất huyện Thường Tín
Con đường bích hoạ tại khu vực cổng chào huyện Thường Tín, trên tuyến tỉnh lộ 427 thuộc địa bàn xã Hiền Giang

Con đường bích hoạ tại khu vực cổng chào huyện Thường Tín, trên tuyến tỉnh lộ 427 thuộc địa bàn xã Hiền Giang. Không gian nơi đây như một bức tranh “khổ lớn” được thực hiện bởi các họa sĩ trẻ của huyện Thường Tín.

Con đường bích hoạ tái hiện lại nhiều dấu ấn lịch sử như hình ảnh Đại thi hào Nguyễn Trãi, câu chuyện tình Chử Đồng Tử Tiên Dung, Văn Từ – Thượng Phúc tượng trưng cho vùng đất khoa bảng; giới thiệu các làng nghề tiêu biểu của huyện Thường Tín như: làng nghề điêu khắc Hiền Giang, nghề thêu Quất Động, nghề Đan lưới Trần Phú (Minh Cường)…

Một thoáng “xưa và nay” với con đường bích họa đẹp nhất huyện Thường Tín
Không gian nơi đây như một bức tranh “khổ lớn” được thực hiện bởi các họa sĩ trẻ của huyện Thường Tín.

Đặc biệt, con đường bích họa là bức tranh tái hiện hình ảnh Hai Bà Trưng – hai vị Anh hùng dân tộc cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Ngô, dựng nên chính quyền độc lập tự chủ của nước nhà trong một thời gian ngắn; tiêu biểu cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Từ khi có con đường bích họa tại đây, rất nhiều người đã dành thời gian đến thăm quan, chụp ảnh kỷ niệm. Trong đó, các bạn trẻ tới đây thường chia sẻ lại một số kinh nghiệm nhỏ để có một bộ ảnh đẹp với những bức ảnh hoài cổ chuẩn “thời bố mẹ ngày xưa”, đó là nên mặc các trang phục truyền thống như áo dài, áo bà ba và các phụ kiện cổ ngày xưa như chuỗi hạt, kẹp tóc, dép gỗ…

Một thoáng “xưa và nay” với con đường bích họa đẹp nhất huyện Thường Tín
Con đường bích họa là bức tranh tái hiện hình ảnh Hai Bà Trưng – hai vị Anh hùng dân tộc cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Ngô.

Không gian trở nên vui vẻ, nhộn nhịp và tấp nập hơn hẳn từ khi có những bức bích họa. Người dân nơi đây cũng có cơ hội được trở lại hồi ức của những năm tháng xưa cũ. Trong đó, rất nhiều người dân huyện Thường Tín cảm thấy hoài niệm và xúc động khi ngắm nhìn những bức bích họa này, bởi đây là những ký ức gắn liền với họ từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành với những hình ảnh đẹp đẽ, gần gũi và bình dị.

Ngoài bức tường thành đa sắc màu, con đường bích họa này còn mang đến một cảm giác gần gũi, thanh bình và thư thái lạ thường. Con đường vừa tràn ngập sắc màu hoa lá, vừa rực sáng qua những bút tích bay bổng, ấn tượng mà không kém phần ngộ nghĩnh.

Một thoáng “xưa và nay” với con đường bích họa đẹp nhất huyện Thường Tín
Con đường bích họa này còn mang đến một cảm giác gần gũi, thanh bình và thư thái lạ thường

Với mong muốn mọi người cùng chung tay góp sức làm đẹp cho quê hương, Thường Tín đã tạo nên điểm nhấn mới cho cảnh quan khu vực. Mỗi bức tranh có nội dung khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa tuyên truyền về lịch sử quê hương và hành trình nhân dân đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới…

Công trình này này tạo cảnh quan môi trường xanh, sạnh, đẹp và khuyến khích nhân dân chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan địa phương.

Thông điệp giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp từ những bức bích họa trên địa bàn huyện Thường đã và đang được nhân rộng. Qua đó lan tỏa nhiều hơn nữa những việc làm ý nghĩa, những hành động thiết thực của mỗi người dân địa phương trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện Thường Tín nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.
K.Tiến
https://laodongthudo.vn/mot-thoang-xua-va-nay-voi-con-duong-bich-hoa-dep-nhat-huyen-thuong-tin-141048.html