Nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch sốt xuất huyết

 Vừa qua, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2022 trên địa bàn quận. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và cách phòng, chống bệnh hiệu quả.

Đây là hoạt động thiết thực của Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng nhằm thực hiện Kế hoạch số 1245/KH-KSBT ngày 8/6/2022 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết tại Hà Nội năm 2022.
Nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch sốt xuất huyết
Người dân cần chủ động dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng).

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp chủ động phòng chống dịch hiện nay chủ yếu là vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh.

Mục tiêu của hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và cách phòng, chống. Bên cạnh đó, đề cao vai trò của cộng đồng, sức mạnh của sự phối kết hợp giữa các ban ngành đoàn thể, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Để hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức một loạt các hoạt động trong thời gian sự kiện diễn ra. Theo đó, 18/18 phường tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy, chủ động phòng chống sốt xuất huyết đợt 2 năm 2022 theo kế hoạch. Hoạt động nhằm đảm bảo trên 95% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, công trường xây dựng, khu công cộng trên địa bàn phường được kiểm tra và làm vệ sinh môi trường triệt để.

Bên cạnh đó, các phường đồng loạt tổ chức các buổi nói chuyện tại cộng đồng, tăng cường truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh phường, loa di động, truyền thông trên trang fanpage của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế phường, phát tờ rơi, tờ gấp… để tuyên truyền cho người dân biết về bệnh sốt xuất huyết, cách phát hiện và phòng chống. Đặc biệt chú trọng hướng dẫn người dân phát hiện và loại bỏ nơi đẻ trứng của muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách xử lý các dụng cụ chứa nước có nguy cơ có bọ gậy, hoặc đã có bọ gậy tại cộng đồng.

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch sốt xuất huyết
Nhân viên y tế phun hoá chất diệt muỗi (Ảnh: Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng).

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Thành phố, Trung tâm Y tế tổ chức và triển khai 3 chiến dịch phun hóa chất diện rộng diệt muỗi, dự kiến hoàn thành trước 30/11/2022 tại một số điểm nguy cơ như ổ dịch cũ, công trường xây dựng, khu công cộng, chợ, khu thuê trọ,… hoặc nơi có chỉ số mật độ muỗi cao vượt ngưỡng, nơi có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết. Cũng trong thời gian này, Trung tâm Y tế quận tổ chức xe truyền thông cổ động trên các tuyến phố chính của quận, nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tới các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc, với 500.000 trường hợp nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong.

Hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2022, thể hiện mạnh mẽ sự cam kết chung của cộng đồng các nước thành viên ASEAN với quyết tâm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết; đồng thời nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng và kêu gọi sự quan tâm, hợp tác hơn nữa của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Nguyễn Minh