Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu

Làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên) cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây Nam, là một trong những ngôi làng cổ của mảnh đất kinh kỳ. Bước vào cổng làng sẽ mở ra cả một thế giới cổ kính và đầy hoài niệm xưa cũ.

Làng Cựu vốn là một ngôi làng cổ kính với lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Với vị trí địa lý thuận lợi, Làng Cựu xã Vân Từ từng là nơi buôn bán, giao thương sầm uất.

Trước đây, kiến trúc nhà ở Làng Cựu đa phần là nhà thờ họ, nhà làm việc và nhà ở 3 gian 2 chái, mái ngói mũi hài cong vút, vách đất sét vững chắc. Điểm nhấn là hệ thống cột gỗ lim chạm khắc tinh xảo, được lấy từ rừng lim ở địa phương.

Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Làng Cựu nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây Nam, là một trong những ngôi làng cổ của mảnh đất kinh kỳ.

Ngoài ra, Làng Cựu còn có chùa cổ kính, đình làng trang nghiêm. Người dân làng chủ yếu sống bằng nghề nông, trồng lúa nước và làm vườn. Dù đã trải qua hàng trăm năm, Làng Cựu vẫn giữ được nét đẹp hoài cổ, truyền thống. Những ngôi nhà cổ được bảo tồn và duy trì, thường kết hợp với các công trình kiến trúc mới mang phong cách truyền thống, tạo nên sự hòa quện và độc đáo.

Ông Nguyễn Thiện Tứ (người dân Làng Cựu) là người đã chứng kiến sự thay đổi của ngôi làng qua nhiều thập kỉ chia sẻ: “Làng Cựu xã Vân Từ là một bức tranh sống động về pha trộn giữa quá khứ và hiện tại. Ngôi nhà gỗ, con đường cổ kính vẫn tồn tại bên cạnh các tiện ích hiện đại”.

Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Làng Cựu vẫn còn đó những giá trị hoài cổ.

Người dân Làng Cựu đã và đang tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống từ việc nuôi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ đến việc duy trì lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa. Đồng thời, ngôi làng cũng mở lòng đón nhận sự phát triển, tiến bộ, mang đến sự tiện nghi và hiện đại cho người dân.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan làng xưa, tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn cố gắng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống, các ngôi nhà cổ được tu bổ, tôn tạo. Hằng năm, lễ hội làng vẫn được tổ chức long trọng. Đình làng, chùa làng vẫn được giữ gìn là nơi thờ tự, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân.

Và Làng Cựu vẫn giữ được nét đẹp cổ kính giữa lòng Thủ đô hiện đại. Nơi đây như một viên ngọc quý, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Một số hình ảnh hoài cổ của Làng Cựu:

Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Tìm về Làng Cựu, du khách sẽ cảm thấy gần gũi, quen thuộc với nếp sống giản dị, mộc mạc của người dân địa phương.
Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Thời gian ở Làng Cựu dường như trôi chậm hơn, như muốn níu kéo và lưu giữ những giá trị xưa cũ.
Nét đẹp hoài cổ của Làng Cựu
Hiện nay, Làng Cựu đang có cơ hội được “sống” dậy mạnh mẽ với những giá trị cốt lõi, đậm chất truyền thống.
P.V
https://laodongthudo.vn/net-dep-hoai-co-cua-lang-cuu-161292.html