Nêu gương sáng xây dựng quê hương

Dù mỗi người chọn một cách làm khác nhau, nhưng nhiều hội viên người cao tuổi của huyện Mê Linh luôn là nòng cốt trong các hoạt động, phong trào thi đua, nêu gương sáng xây dựng quê hương…

 

Ông Phạm Quang Dong (bên phải), thôn Tiên Đài, xã Vạn Yên (huyện Mê Linh) ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2022. Ảnh: Nguyên Hoa

Trong dịp phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2022 vừa qua, ông Phạm Quang Dong (83 tuổi, thương binh 3/4, thôn Tiên Đài, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh; cựu tù chính trị Côn Đảo; nạn nhân chất độc hóa học da cam/Dioxin) đã đi xe đạp trên quãng đường 20km đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh trực tiếp ủng hộ 5 triệu đồng. Ông Dong chia sẻ: “Với tình cảm, trách nhiệm của người cựu tù Côn Đảo, tôi dành một phần tiền trợ cấp của mình chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện nhà cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biển, đảo đang bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Văn Sánh, 68 tuổi, ở tổ dân phố số 1, thị trấn Quang Minh, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, tổ dân phố của ông có 294 gia đình có người là F0. Với trách nhiệm Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng, ông đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 123 suất quà trị giá hơn 40 triệu đồng hỗ trợ các gia đình F0 có hoàn cảnh khó khăn. Cá nhân ông cũng ủng hộ 6 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Bà Đặng Thị Chúc, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Mê Linh cho biết, trong những ngày chống dịch Covid-19, toàn huyện có 18 Chủ tịch Hội Người cao tuổi cơ sở tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở 18 xã, thị trấn; 180 cán bộ, hội viên tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng. Các thành viên đã tuyên truyền, vận động hội viên thăm hỏi, giúp đỡ, ủng hộ các chốt trực, người cao tuổi khó khăn, người cô đơn, người mắc Covid-19 trên 3,5 tỷ đồng, hiện vật trị giá hơn 472,4 triệu đồng; vận động 100% người cao tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mê Linh có 4.363 người cao tuổi được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng và 80% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế. 100% xã, thị trấn, chi hội, tổ hội xây dựng được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi với số dư gần 7 tỷ đồng… Tiếp tục nêu gương sáng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, các cơ sở đã vận động hội viên trồng 42.000 cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Người cao tuổi của huyện đã tham gia 36 cuộc hòa giải về mâu thuẫn gia đình, làng, xóm ở các cơ sở…

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Nguyễn Anh Tuấn, các tổ chức Hội Người cao tuổi của huyện đã hiến kế, hiến công, nêu gương trên các lĩnh vực công tác giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, tương trợ, giúp đỡ hội viên, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tham gia phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ gìn trật tự an toàn xã hội…, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Mê Linh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, thời gian tới, các tổ chức Hội Người cao tuổi huyện Mê Linh sẽ tiếp tục lựa chọn những hoạt động thiết thực, phù hợp. Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vạn Yên Trần Văn Thận chia sẻ: “Chúng tôi sẽ thành lập, phát huy tính hiệu quả của các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…, tạo sân chơi bổ ích giúp hội viên bồi dưỡng, nâng cao đời sống tinh thần, thể chất, rèn luyện sức khỏe; huy động nguồn lực xây dựng quỹ chăm sóc người cao tuổi”. Trong khi đó, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi thị trấn Quang Minh Ngô Thị Ánh cho biết: “Hội Người cao tuổi của thị trấn sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền Luật Người cao tuổi, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí của người cao tuổi trong xã hội. Thường xuyên quan tâm, động viên, tạo điều kiện để hội viên tiếp tục phát huy uy tín, kinh nghiệm, đóng góp sức lực, trí tuệ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội”.

Những thành tích trong việc tham gia các phong trào của người cao tuổi đã được lãnh đạo huyện và các địa phương ghi nhận là niềm tự hào, động lực to lớn để người cao tuổi huyện Mê Linh tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao – gương sáng”, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hiền Phương

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826840/neu-guong-sang-xay-dung-que-huong